1019 lượt xem

Bà bầu bị chuột rút khi ngủ là tình trạng khá phổ biến, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu, là nguyên nhân gây nên chứng mất ngủ về đêm. Dưới đây là cách massage giảm đau ở bà bầu bị chuột rút khi ngủ mẹ có thể áp dụng.

Bà bầu bị chuột rút khi ngủ do đâu?

Thói quen ngồi nhiều

Thói quen ngồi nhiều, ngồi một chỗ là nguyên nhân hàng đầu khiến bà bầu bị chuột rút khi ngủ. Điều này khiến cho quá trình lưu thông máu chậm hơn. Đồng thời, làm tăng nguy cơ xuất hiện huyết khối tĩnh mạch sâu DVT. Thêm vào đó, mẹ bầu cũng dễ bị tăng cân khi lười vận động đó. Chúng đều là những yếu tố tiềm ẩn dẫn đến chuột rút chân cho bà bầu.

Cơ thể tăng cân

Cách massage giúp giảm đau ở bà bầu bị chuột rút khi ngủ

Bà bầu bị chuột rút khi ngủ

Thai nhi lớn dần lên mỗi ngày có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống dây thần kinh và mạch máu đi đến chân của mẹ bầu. Tăng cân quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân bà bầu bị chuột rút khi ngủ, nhất là trong tam cá nguyệt thứ ba.

Tuần hoàn máu chậm

Trong thai kỳ, quá trình tuần hoàn máu sẽ chậm lại do các hormone hoạt động quá mức. Bên cạnh đó, vào những tháng cuối của thai kỳ, cơ thể mẹ bầu cũng trải qua sự gia tăng thể tích máu. Tình trạng làm chậm tốc độ lưu thông của máu và có thể khiến cho bà bầu bị chuột rút bắp chân khi ngủ.

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ

Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt canxi hoặc magie có thể khiến mẹ bầu bị chuột rút bắp chân. Đây là những thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh và tạo điều kiện thuận lợi giúp bé yêu phát triển tốt

Trong thai kỳ, thai nhi sẽ cần có canxi để xương và răng chắc khỏe, phát triển tim, giúp cơ bắp khỏe mạnh, điều hòa nhịp tim hiệu quả. Trường hợp nếu bạn không bổ sung canxi đủ lượng cần thiết, em bé sẽ lấy canxi từ xương mẹ dẫn đến sức khỏe của mẹ sau này sẽ bị yếu đi.

Cách massage giúp giảm đau ở bà bầu bị chuột rút khi ngủ

Massage chân cho bà bầu đúng cách không chỉ giúp chân phục hồi sau những giờ vận động mà còn giúp hạn chế các cơn đau, chuột rút ở chân. Đồng thời giúp các bà bầu thư giãn, có được giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Dưới đây là những cách massage chân cho bà bầu giúp giảm đau cho mẹ bị chuột rút hiệu quả:

Massage gót chân

Cách massage giúp giảm đau ở bà bầu bị chuột rút khi ngủ

Massage gót chân

Lấy cả 2 tay để ôm bàn chân, 2 ngón tay cái massage theo hình vòng tròn nhỏ và ấn nhẹ vào vùng thịt đệm gần các ngón chân.

Massage lòng bàn chân

Dùng 2 tay để giữ lòng bàn chân, ấn 2 đầu ngón tay cái thật chậm rãi, dọc theo chiều dài của lòng bàn chân và từ gót tới các ngón chân.

Massage mắt cá chân

Cách massage giúp giảm đau ở bà bầu bị chuột rút khi ngủ

Massage mắt cá chân

Lấy hai ngón tay cái xoa bóp vùng mắt cá chân theo chuyển động hình tròn. Thực hiện xòe rộng hai lòng bàn tay, áp một lòng bàn tay vào lòng bàn chân. Lấy lòng bàn tay còn lại áp vào mu bàn chân và thực hiện vuốt hai tay hướng về phía các ngón chân.

Massage ngón chân
Lấy ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ nhàng vào vùng thịt đệm giữa các ngón chân, mỗi ngón thực hiện trong 15 lần. Tiếp theo, sử dụng ngón cái và ngón trỏ để kéo các đầu ngón chân, lần lượt kéo nhẹ từng ngón và lặp lại 2 lần. Sau đó, lòng bàn tay lại thực hiện thao tác áp hai bàn tay vào mu bàn chân, vuốt ngược về phía mắt cá.

Massage cẳng chân

Từ mắt cá chân, thực hiện xoa bóp nhẹ về bắp chân. Lấy 2 bàn tay nắm quanh ống quyển và nắn nhẹ nhàng, di chuyển chậm về phía đầu gối. Tiếp đó, di chuyển ngược lại từ đầu gối về mắt cá chân.

Cách massage giúp giảm đau ở bà bầu bị chuột rút khi ngủ

Massage cẳng chân

Trên đây là cách massage chân dành cho bà bầu giúp mẹ bầu sẽ giảm những cơn đau nhức ở chân mà mẹ có thể nhờ sự giúp đỡ của người thân massage cho mình. Ngoài ra, mẹ bầu có thể tới các spa bầu uy tín, đội ngũ chuyên viên chất lượng để massage, chăm sóc đúng cách, giúp mẹ không còn bị mất ngủ vì đau nhức chân mỗi đêm.

Chọn đúng spa chăm sóc, mẹ sẽ có thai kỳ trọn vẹn, vừa giúp giảm đau nhức, vừa an tâm khi luôn xinh đẹp, rạng rỡ, khỏe cho mẹ, tốt cho bé. 

Tại Hà Nội, Mama Maia Spa là spa chăm sóc bầu uy tín hàng đầu, với dịch vụ chăm sóc, massage bầu chu đáo, được thực hiện bởi các chuyên viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về kỹ thuật massage bầu, giúp mẹ thổi bay đau mỏi, giải tỏa stress. Hơn 300.000 mẹ bầu đã tin tưởng, lựa chọn Mama Maia Spa trong suốt thai kỳ, trong đó có nhiều người nổi tiếng như: diễn viên Hoàng Yến, MC VTV Minh Trang, thạc sĩ sân khấu Trần Hạnh, Hotgirl Kiều Trang, MC Thùy Dung…

Quy trình massage chân bà bầu tại Mama Maia Spa giúp giải tỏa đau nhức, chuột rút