1349 lượt xem
Rate this post

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng khá phổ biến. Làm cho không ít mẹ lo lắng, sợ hãi, đặc biệt là những người lần đầu nuôi con nhỏ. Đừng quá lo lắng, mẹ hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có được những mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh bị táo bón an toàn, hiệu quả nhé. 

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón

Trẻ ít đi ngoài hơn 

Thông thường, mỗi ngày trẻ sơ sinh sẽ đi vệ sinh 1 – 2 lần với những trẻ trong độ tuổi từ 8 – 12 tháng và còn đang bú sữa mẹ. Còn với trẻ dùng sữa ngoài thì số lần đi vệ sinh có thể giảm.

Trường hợp mẹ thấy trẻ bỗng ít đi ngoài hơn bình thường, 1 – 2 tuần mới đi một lần kèm theo những biểu hiện: rặn khó, phân bón cục,… thì chứng tỏ bé đang mắc phải chứng táo bón rồi đó. 

Trẻ lười ăn, quấy khóc

Tre So Sinh Tao Bon

Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón khá phổ biến. Trẻ lười ăn do lượng thức ăn không được hấp thu chưa đào thải ra ngoài được.  Điều đó khiến trẻ thường có cảm giác đầy bụng, mệt mỏi, khó chịu. Bên cạnh đó còn trở nên dễ quấy khóc và ngủ không ngon.

Trẻ bị đầy bụng, khó tiêu

Bụng của trẻ luôn trong tình trạng phình to và sờ vào thì thấy cứng. 

Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh bị táo bón

Ngâm hậu môn với nước ấm

Khi trẻ bị táo bón, mẹ có thể giúp con cải thiện tình trạng này bằng cách ngâm hậu môn của bé với nước ấm. Thực hiện ngâm hậu môn con với nước ấm mỗi ngày 1-2 lần và khoảng 5 – 10 phút mỗi lần. Điều này sẽ giúp trẻ sơ sinh đi ngoài một cách dễ dàng hơn vì nước ấm giúp kích thích cơ vòng hậu môn. 

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng 

Cho Be Bu Sua Sinh

Với những trẻ sơ sinh bú mẹ, khi con bị táo bón mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống của mình sao cho hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng hơn, đặc biệt là tăng cường bổ sung chất xơ.

Còn với những trẻ đã bước vào giai đoạn ăn dặm, thì mẹ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng của bé bằng cách bổ sung cho trẻ những thực phẩm giàu khoáng chất, chất xơ để giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho con. Đồng thời, cho trẻ uống nhiều nước để quá trình đào thải phân ra ngoài dễ dàng hơn. 

Massage bụng cho trẻ sơ sinh

Massage Cho Bé

Massage bụng cũng là biện pháp giúp cải thiện chứng táo bón ở trẻ sơ sinh được nhiều mẹ sử dụng. 

Cách thực hiện: Lấy 3 ngón tay giữa để không tạo áp lực quá lớn lên bụng con. Tiếp theo, chụm 3 ngón tay lại và đặt lên vùng bụng xung quanh rốn của bé. Dùng lực ấn vừa phải và chuyển động tròn xung quanh rốn. Thực hiện massage trong khoảng 3 phút/ lần. Với động tác này sẽ giúp trẻ giải quyết tình trạng đầy bụng, khó tiêu hiệu quả. Bởi lúc đó thức ăn sẽ mềm ra và chuyển động xuống dưới hậu môn để được đào thải ra ngoài. 

Trên đây là một số mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh bị táo bón mà các mẹ nên biết. Để cả mẹ và bé đều được chăm sóc tốt nhất sau sinh, các mẹ có thể tham khảo các dịch vụ chăm sóc và tắm bé tại nhà. Mama Maia Spa hy vọng đã giúp cha mẹ có thêm những kiến thức bổ ích để chăm sóc khi con trẻ gặp phải tình trạng này!