1326 lượt xem
Rate this post

Chăm sóc trẻ sơ sinh không hề dễ dàng, nhất là với những người lần đầu làm mẹ. Không ít mẹ sẽ cảm thấy choáng ngợp ngay từ đầu, bởi có nhiều thứ cần phải học hỏi.

Dẫu vậy, mẹ cũng không nên quá lo lắng, 5 mẹo nhỏ chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp mẹ tự tin hơn đó.

Cách bế và đỡ bé

Lam Dep Da Sau Sinh

Với những người lần đầu làm mẹ, có thể chọn một vài cách an toàn và thoải mái nhất để bế bé sơ sinh. Dù mẹ chọn tư thế nào thì hãy nhớ luôn phải đỡ đầu bé vì khi đó cổ của bé chưa đủ cứng cáp.

Bắt đầu bằng cách đặt bé nằm ngửa và dùng hai cánh tay bế bé lên, lấy một tay đỡ phía dưới và tay còn lại thì có thể để thoải mái. Dùng cánh tay đỡ đầu còn bàn tay đỡ mông. 

Cho con bú

Giam Can Khi Cho Con Bu 2 555x415

Bình thường trẻ sơ sinh thường ăn 3-4 giờ/ lần, một số trẻ khác cứ 2 tiếng lại ăn một lần. Với những trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ ăn nhiều hơn trẻ bú bình vì sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn. Càng lớn bé sẽ càng ăn ít hơn và bữa ăn cũng kéo dài hơn. Em bé sẽ cho mẹ biết khi nào con đã no bằng cách bé từ chối núm vú hoặc bình sữa.

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh rất ít khi bị mất nước, nên không cần thiết phải bổ sung nước lọc hay nước trái cây cho con. Thực tế thì lượng sữa mẹ hoặc sữa bình cũng đáp ứng tất cả các nhu cầu nước của trẻ sơ sinh trong vòng sáu tháng đầu đời.

Giúp bé ợ hơi

Trẻ sơ sinh thường có xu hướng nuốt không khí khi đang bú, làm cho vác bé bị ợ thức ăn lên hoặc khó tính hơn nếu không được ợ hơi thường xuyên vì bị đầy bụng. Chính vì vậy, mẹ nên thử 2 phương pháp giúp bé ợ hơi sau đây:

  • Bế đứng em bé dựa vào cổ của mẹ, thực hiện vỗ nhẹ vào lưng bé bằng tay còn lại
  • Để bé nằm sấp trên đùi mẹ rồi thực vỗ nhẹ tay vào lưng bé.

Cho bé ngủ

Cham Soc Me Va Be Sau Sinh Maiaspacare 3 555x392

Trẻ sơ sinh thường ngủ cả đêm và ngày trong vài tuần đầu tiên. Bên cạnh đó, hầu hết các bé không ngủ suốt đêm cho đến khi khoảng 4 tháng tuổi. Để điều chỉnh thói quen của con khoa học hơn, mẹ hãy cho trẻ sơ sinh thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm.

  • Chỗ ngủ của con không nên có quá nhiều ánh sáng
  • Nếu con ngủ lâu hơn 3 hoặc 4 giờ ban ngày, hãy gọi bé tỉnh dậy và chơi với bé. Vì nếu bé ngủ quá nhiều vào lúc sáng thì tối đến bé sẽ khó ngủ hơn.
  • Không để các vật mềm, mịn như gối, thú nhồi bông xung quanh bé khi đang ngủ. 

Dỗ bé nín khóc

Với trẻ sơ sinh, không phải lúc nào nguyên nhân khiến bé khóc cũng rõ ràng. Nếu mẹ đã thay đổi phương pháp mà con bạn vẫn khóc, hãy thử một số cách dưới đây.

  • Cho con ợ hơi thường xuyên, kể cả khi bé không có cảm giác khó chịu. 
  • Đu đưa bé trong vòng tay mẹ từ bên này sang bên kia. Ca hát, nói chuyện cũng có thể giúp bé ngừng khóc.
  • Đặt con vào xe đẩy và đi dạo.