Bà bầu khi bị sốt sẽ có sức đề kháng yếu hơn bình thường. Chính vì vậy, nên việc bổ sung những món ăn giàu dưỡng chất cần được chú trọng. Cùng Mama Maia Spa tìm hiểu những món ăn hạ sốt cho bà bầu từ dân gian vô cùng hiệu quả ngay sau đây nhé!
Món ăn hạ sốt cho bà bầu canh gừng
Gừng vốn được biết đến là một trong những thảo dược phổ biến, không chỉ giúp phòng bệnh tim mạch, tránh nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch mà còn là món ăn hạ sốt hiệu quả.
Món ăn hạ sốt cho bà bầu canh gừng
Nguyên liệu: 10gr gừng tươi, 10gr nấm rơm, gia vị
Cách chế biến: Cho dầu ăn vào nồi và một ít gừng thái sợi vào phi thơm. Tiếp theo, cho một lượng nước vừa đủ đến khi nước sôi thì cho nấm rơm vào. Nêm gia vị cho vừa ăn, đợi canh sôi trong khoảng 5 phút thì tắt bếp. Món ăn canh gừng hạ sốt này mẹ nên ăn khi còn nóng, mỗi bữa ăn một bát nhỏ khai vị.
Món ăn hạ sốt cho bà bầu cháo trứng gà tía tô
Lá tía tô có vị cay, tính ấm nên có công dụng tiêu đờm, chữa ho, sốt và tức ngực nên giúp hạ sốt nhanh chóng, an toàn, được sử dụng thường xuyên khi chăm sóc bầu. Vì thế, cháo trứng gà tía tô là một trong những món ăn hạ sốt cho bà bầu vô cùng hiệu quả.
Món ăn hạ sốt cho bà bầu cháo trứng gà tía tô
Nguyên liệu: lá tía tô, 6gr hành tím, 4gr gừng, 30gr gạo và 1 quả trứng gà
Cách chế biến: Tía tô rửa sạch, xắt nhỏ. Gừng thái nhỏ và củ hành đập dập. Tiếp theo, vo gạo rồi cho gạo vào trong nồi nấu nhừ thành cháo. Khi cháo chín thì mẹ đập trứng gà vào cháo, mẹ có thể đánh lên hoặc giữ nguyên tùy thích. Sau đó, cho tía tô, gừng và hành vào nấu cùng và nêm gia vị vừa ăn.
Món ăn hạ sốt cho bà bầu cháo đậu xanh
Nói đến những món ăn hạ sốt cho bà bầu, không nên bỏ qua cháo đậu xanh.
Món ăn hạ sốt cho bà bầu cháo đậu xanh
Nguyên liệu: 30gr đậu xanh, 200ml nước ép dưa hấu và 20gr đường trắng
Cách chế biến: Ngâm đậu xanh trước vài tiếng để nấu chín nhanh hơn. Dưa hấu thì bỏ phần vỏ cứng rồi cho vào máy xay sinh tố xay lấy nước. Tiếp theo, cho đậu xanh vào nấu với nước ép dưa hấu và đun trên lửa nhỏ. Khi đậu xanh chín thì cho đường vào vừa ăn, đun sôi tắt bếp.
Món ăn hạ sốt cho bà bầu cháo gà ác
Gà ác là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, được dùng để bồi bổ giúp mẹ bầu hạ sốt hiệu quả. Cháo gà ác còn có công dụng ngăn ngừa mất nước và viêm nhiễm, rất tốt cho mẹ bầu.
Món ăn hạ sốt cho bà bầu cháo gà ác
Nguyên liệu: 1/2 con gà, 1 bát gạo tẻ, 50gr hạt sen tươi và hành lá
Cách chế biến: Thịt gà hầm chín, rồi vớt ra và xé thịt, lọc xương rồi cho vào nồi ninh tiếp để lấy nước. Tiếp theo, cho gạo và hạt sen vào nước dùng gà nấu thành cháo, nêm gia vị cho vừa ăn. Đến khi cháo gần chín thì cho thịt gà và hành lá vào nấu khoảng 10 phút nữa.
Lưu ý với các món ăn hạ sốt cho bà bầu trên, mẹ nên ăn cháo khi còn nóng để người ra nhiều mồ hôi. Sau đó, lấy khăn thấm khô mồ hôi, tuyệt đối không nên đi tắm ngay để tránh gió lạnh. Nên ăn liên tục trong 1 – 2 ngày để đạt hiệu quả tối ưu.
Khi bị sốt bà bầu không nên ăn gì?
Dưới đây là những loại đồ ăn, thức uống mà bà bầu bị sốt cần tránh:
- Không ăn các loại thực phẩm cứng và khó tiêu hóa
- Mẹ bầu bị sốt không uống nước đá, nước trà, nước có cồn
- Tránh ăn các loại đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ
- Hạn chế ăn những các món cay, nóng.
Qua bài chia sẻ này của Mama Maia Spa, hy vọng đã giúp các mẹ trả lời các món ăn hạ sốt cho bà bầu từ dân gian hiệu quả. Ngoài ra, để giúp mẹ bầu giải tỏa căng thẳng, stress cho thai kỳ hạnh phúc thì mẹ có thể sử dụng dịch vụ massage bầu tại địa chỉ uy tín.
Diễn viên Hoàng Yến chọn Mama Maia Spa trong hành trình làm mẹ của mình
Áp dụng các món ăn hạ sốt từ dân gian, kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, chăm sóc hợp lý sẽ giúp mẹ bầu sớm hồi phục sức khỏe. Chúc mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.