1422 lượt xem
Rate this post

Bà bầu bị đau lưng là dấu hiệu bình thường trong suốt giai đoạn mang thai. Vậy, nguyên nhân nào gây đau lưng ở bà bầu trong từng giai đoạn thai kỳ? Cách giảm thiểu tình trạng đau lưng  ra sao?

Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai có thể chia thành 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu 

  • Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa

  • Giai đoạn mang thai 3 tháng cuối

Dựa vào cách này, chúng ta cần tìm hiểu triệu chứng đau lưng vào 3 giai đoạn tương tự. Tình trạng đau lưng xảy ra khi mẹ đang mang thai tháng thứ mấy để tiện theo dõi.

Đau lưng ở bà bầu 3 tháng đầu

Dau Lung 3 Thang Dau

Sự xuất hiện của thai nhi làm cho cơ thể mẹ có rất nhiều biến đổi về hormone và hình thể. Các tế bào thai nhi liên tục phát triển khiến cơ thể mẹ xuất hiện các cơn đau lưng do sự xuất hiện của hormone relaxin. Hormone này sẽ giúp khung chậu giãn nở để có thêm nhiều không gian giúp thai nhi phát triển.

Chính điều này cũng làm cho hệ thống các dây chằng xung quanh xương chậu trở nên lỏng lẻo và mềm hơn. Sự suy giảm chức năng nâng đỡ của xương chậu gây ra cơn đau lưng cho mẹ bầu 3 tháng đầu.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến bà bầu bị đau lưng ở giai đoạn này có thể do: sự tăng cân của mẹ, căng thẳng, stress, ngồi sai tư thế hay động thai.

Đau lưng ở bà bầu 3 tháng giữa

Mc Sieu Mau Phuong Mai Massage Bau Tai Maia Spa (1)

Nếu bà bầu bị đau lưng ở giai đoạn 3 tháng đầu thì hiện tượng này vẫn có thể “đeo bám” mẹ sang giai đoạn 3 tháng tiếp theo. Cũng chính là tình trạng thường gặp ở những bà mẹ mang thai. 

Có tới 50% trường hợp mẹ mang thai 3 tháng giữa bị đau lưng và những cơn đau chủ yếu xuất hiện ở khớp vùng chậu và vùng thắt lưng. Vậy đau lưng ở bà bầu giai đoạn 3 tháng giữa do đâu?

Cơ vùng bụng trở nên yếu hơn

Các khớp và dây chằng bị yếu và mềm hơn do chịu sự tác động của hormone và gia tăng lượng máu cung cấp cho hố chậu gây ra tình trạng đau lưng cho mẹ bầu.

Vị trí thai nhi

Ở giai đoạn này, bụng mẹ đã bắt đầu nhô to lên, thai nhi phát triển lớn hơn nhiều so với giai đoạn trước. Khối lượng và vị trí thai nhi gây sức ép lên xương sống lưng của mẹ nên mẹ cảm thấy đau hơn.

Do bệnh lý

Một số trường hợp bà bầu bị đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa có thể do đau thần kinh tọa. Nguyên nhân gây nên cơn đau là các dây chằng ở xương chậu và lưng bị giảm chức năng trong quá trình mang thai.

Đau lưng ở bà bầu 3 tháng cuối

Nguyen Tac Giam Can Khong Duoc Nhin Doi Maiaspacare 555x372

Giai đoạn 3 tháng cuối, tần suất xuất hiện những cơn đau lưng sẽ nhiều hơn. Điều này đã gây ra không ít khó chịu cho mẹ bầu, không chỉ đau ở vùng lưng, hông mà còn tê bại ở háng,…

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên thì đau lưng ở 3 tháng cuối có thể do:

Đau lưng là dấu hiệu cảnh báo sắp sinh

Trường hợp thai nhi đã gần đủ 40 tuần tuổi thì đau lưng có thể là dấu hiệu cảnh báo mẹ sắp phải “vượt cạn”.

Ngoài những dấu hiệu đau lưng, nếu kèm với đó là một số triệu chứng khác như: bụng bầu tụt thấp, các khớp xương lỏng lẻo, cổ tử cung giãn nở, máu báo, vỡ ối,…thì mẹ nên sẵn sàng chuẩn bị tinh thần cho quá trình vượt cạn.

Một số cách để giảm đau lưng ở bà bầu 

  • Tránh mang vác các vật nặng: Trường hợp phải nâng vật gì đó, thay vì cúi lưng thì mẹ nên đưa vật gần sát chân, gập đầu gối chùng xuống để nâng lên.

  • Nằm ngủ đúng tư thế: Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho mẹ bầu là nghiêng về bên trái. Điều này vừa tốt cho sự phát triển của thai nhi vừa giúp mẹ tránh được những cơn đau lưng khó chịu.

  • Đứng, ngồi làm việc đúng tư thế và vận động thường xuyên

  • Kiểm soát tăng cân: Bà bầu cần kiểm soát cân nặng của mình hợp lý từ 10-12kg cho đến khi sinh nở, không nên tăng quá mức. 

  • Không đi giày cao gót, bởi chúng không những khiến bạn có thể gặp nguy hiểm trong quá trình di chuyển mà còn làm cho tình trạng đau lưng trở nên trầm trọng hơn.

Lựa chọn chăm sóc, massage bầu ở những spa uy tín cũng là ý tưởng tuyệt vời dành cho mẹ. Mama Maia Spa với dịch vụ massage bầu tận tâm chu đáo giúp thổi bay đau mỏi, giải tỏa stress, mẹ khỏe con khỏe chinh phục bất kỳ mẹ bầu khó tính nào. Mama Maia Spa là spa uy tín đã được các chuyên gia đầu ngành về châm cứu khuyên dùng để chăm sóc sức khỏe mẹ bầu tốt nhất hiệu quả nhất, an toàn nhất.