1122 lượt xem

Mặc dù xã hội ngày nay rất phát triển, nhưng vẫn có những quan niệm về chăm sóc sau sinh cho mẹ và bé yêu sai lầm đã và đang được nhiều mẹ tin sái cổ. Vậy đó là những sai lầm nào?

Sai lầm khi chăm sóc bé

Không được chạm vào thóp bé sơ sinh vì có thể khiến não bị tổn thương

Massage Cho Bé

Thóp giữ vai trò giúp xương sọ được mềm dẻo trong quá trình sinh nở và sự phát triển của xương sọ khi bé lớn dần. Thóp gồm có: thóp trước và thóp sau. Thóp sau sẽ biến mất khi bé được 3 tháng tuổi do khớp nối xương sọ được liền kín lại, còn thóp trước sẽ biến mất khi bé được hơn 1 tuổi.

Theo cách chăm sóc mẹ truyền thống, khuyên các mẹ tránh tiếp xúc với bộ phận này của con. Tuy nhiên, trên thực tế, các bác sỹ chuyên khoa cho rằng không cần phải quá lo lắng bởi não của bé tạm thời chưa được lấp kín bằng xương nhưng lại được bảo vệ bằng 3 lớp vỏ bọc: lớp mềm, mạng nhện và lớp cứng.

Bé cần được tắm hàng ngày

Bé cần được tắm hàng ngày thì mới ngủ ngon hơn và nhanh lớn hơn. Tuy nhiên, sự thật là nếu lạm dụng việc tắm thì vô tình cha mẹ đã làm mất đi độ ẩm nhất định của làn da bé, làm cho da bé bị khô và dễ bị kích thích.

Thêm vào đó, khi đặt bé trong một chậu nước tắm đầy bọt xà phòng từ sữa tắm còn có thể khiến những bé gái bị viêm đường tiết niệu. Do vậy, các mẹ chỉ cần vệ sinh hàng ngày cho bé ở những nơi dễ bẩn như: vùng quấn tã, nách và những vùng da có nếp gấp khác. Còn với việc tắm, 2-3 lần/ tuần là đủ với bé.

Sai lầm khi chăm sóc mẹ sau sinh

Chỉ được ăn những thứ lành bụng
Rau Ngot Tri Nam 555x347Quan niệm gái đẻ chỉ nên ăn những thứ lành bụng như: thịt nạc kho nghệ, canh rau ngót,… và phải kiêng rất nhiều thứ như: 

  • Không ăn canh hay uống nhiều nước vì sợ sau này sẽ đi tiểu rắt. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi sau sinh cơ thể mẹ cần rất nhiều nước để sản xuất sữa. DO đó mỗi ngày người mẹ đang cho con bú cần uống tối thiếu 2,5 lít nước.
  • Tương tự với lý do sợ đi tiểu rắt, các bà mẹ sau sinh phải kiêng các loại rau họ cải. Tuy nhiên,  thực tế nếu bỏ qua những loại rau này thì thật uổng phí vì nó cung cấp một lượng chất xơ cần thiết để tránh tình trạng táo bón sau sinh.
  • Không ăn tanh, kiêng hải sản và tôm, cua, cá. Là một trong những quan niệm hết sức sai lầm vì những thức ăn giàu dưỡng chất này rất cần thiết cho sản phụ tiết sữa, nên mẹ không nên tránh ăn.

 Sau sinh phải kiêng tắm gội

Xong Hoi Mat Lam Dep Da

Mẹ sau sinh cần kiêng tắm gội ít nhất một tháng, thậm chí có nơi còn khuyên nên kiêng đúng 3 tháng 10 ngày.

Nếu không được tắm sớm, kiêng cữ quá lâu thì chính cơ thể mẹ sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển và lây sang con. Nhất là với những mẹ đẻ thường thì quá trình chuyển dạ sẽ khiến cơ thể đổ mồ hôi như tắm. Nếu không được tắm gội sạch sẽ thì cơ thể sẽ phát sinh rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. 

Không làm “chuyện ấy” trước 6 tháng sau sinh

Có nhiều ý kiến cho rằng khi chăm sóc mẹ sau sinh và bé yêu, phải đúng nửa năm sau khi vượt cạn thì cơ thể người phụ nữ mới phục hồi hoàn toàn và có thể quan hệ tình dục.

Nhưng y học hiện đại lại cho rằng chỉ cần cơ thể phục hồi và sản dịch hết là người phụ nữ có thể quan hệ tình dục trở lại.