1017 lượt xem

Những lưu ý dành riêng cho bố mẹ thực hiện quy trình chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ sẽ giúp gia đình có chuẩn bị tốt hơn trong công cuộc chăm bé yêu chào đời.

Trẻ sơ sinh là đối tượng cần được quan tâm đặc biệt kể từ khi chào đời kéo dài suốt 7 ngày đầu tiên sau sinh, giúp bé làm quen dần với môi trường sống mới từ trong bụng mẹ tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài. Lưu ý chú trọng đến các bước quy trình chăm sóc sơ sinh sau đẻ giúp mẹ chăm bé dễ dàng hơn.

Chăm sóc bé trong thời kỳ đầu tiên sau sinh (giai đoạn chu sinh)

Thời kỳ chu sinh tính từ tuần thứ 28 đến hết ngày thứ 7 sau khi bé chào đời. Đây là bước thay đổi lớn đầu tiên của cả mẹ và bé. Thời điểm này trẻ sơ sinh sau đẻ sẽ dần học cách tự thích nghi trong môi trường sống mới, từ việc tiếp nhận dinh dưỡng qua dây rốn đến bú mẹ, học cách làm quen với nhiệt độ bên ngoài…

Đảm bảo trẻ sơ sinh được ngủ đủ giấc

Quy trình chăm sóc sơ sinh sau đẻ

Tạo điều kiện cho bé có giấc ngủ sâu, ngủ đủ giấc là điều nên làm

Ở giai đoạn trẻ sơ sinh đầu tiên, trẻ sẽ phát triển và tăng trưởng phần lớn thông qua hoạt động ngủ và bú sữa mẹ. Khoảng thời gian này bé có thể bị lẫn lộn giữa ngày và đêm do chưa quen với môi trường ngoài bụng mẹ. Điều này sẽ được cải thiện dần khi chu kỳ của con ổn định hơn ở những tháng sau. Bố mẹ hãy để cho bé được ngủ thật nhiều, ngủ theo nhu cầu để phát triển.

Cho con tiếp xúc với dòng sữa mẹ sớm nhất

Quy trình chăm sóc sơ sinh sau đẻ

Cho bé bú mẹ sớm nhất có thể để bé hấp thụ trọn dòng sữa non

Những giọt sữa non đầu tiên có chứa hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời như một loại vắc-xin cho con mà cơ thể mẹ sẽ sản sinh ngay khi vừa vượt cạn. Hãy cho bé sơ sinh bú mẹ sớm nhất sau sinh để bé được hưởng trọn dòng sữa non này. Đa phần bé sơ sinh sẽ bú từ 8-12 lần/ngày xen kẽ với những đợt ngủ kéo dài. Mẹ cũng cần chú ý đến việc cho con bú đúng cách, đúng tư thế để bé hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Chăm sóc vùng rốn bé

Quy trình chăm sóc sơ sinh sau đẻ

Giữ vùng dây rốn khô thoáng, vệ sinh để tránh viêm nhiễm

Quy trình chăm sóc sau sinh cho trẻ nhỏ có các bước chăm sóc dây rốn của bé, vệ sinh và giữ cho dây rốn khô. Sau khoảng 1 tuần dây rốn sẽ tự rụng. Cố gắng giữ cho cuống rốn thật khô thoảng và sạch sẽ, mẹ có thể thấy dây một chút máu hoặc chất nhờn trên tã dính từ dây rốn. Chăm sóc dây rốn theo hướng dẫn để đảm bảo tránh nhiễm trùng nhé.

Ủ ấm cho bé là điều cần thiết

Quy trình chăm sóc sơ sinh sau đẻ

Sử dụng mũ che thóp và kén nếu trẻ bị lạnh để giúp bé ngủ yên giấc hơn

Tuần đầu tiên sau khi trẻ sinh ra, bé sẽ bắt đầu phải học cách thích nghi với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Bố mẹ cần lưu ý kiểm tra nhiệt độ của con thường xuyên để điều chỉnh việc giữ ấm cho trẻ. Không mặc quần áo quá dầy khiến trẻ ướt mồ hôi, cũng không mặc mỏng khiến bé bị lạnh. Mẹ có thể kiểm tra thân nhiệt của trẻ bằng một chiếc kẹp nhiệt độ hoặc sờ vào mu bàn tay, bàn chân hoặc sau gáy để cảm nhận thân nhiệt của con.

Chăm sóc làn da non nớt của trẻ

Quy trình chăm sóc sơ sinh sau đẻ

Tắm sạch cho bé hàng ngày để tránh nhiễm trùng da

Làn da của bé sơ sinh rất mỏng, khi ra môi trường bên ngoài dễ mắc chứng vàng da. Đây là hiện tượng rất bình thường của các bé sơ sinh, thường gặp ở ngày thứ 2 sau sinh và tầm đến ngày thứ 4 thì giảm rõ rệt. Lớp da lúc này sẽ thay đổi dần để bảo vệ trẻ.

Sau sinh, lớp da bé sẽ có một lớp chất “gây” phủ bên ngoài với vai trò đảm bảo nhiệt độ cơ thể bé ổn định, vì vậy mẹ không nên kỳ sạch lớp chất này trên da bé. Tuy nhiên, khi bé đã tập làm quen dần và thích ứng (sau sinh 24-48 giờ) thì lớp chất “gây” này cần bị loại bỏ để các vi khuẩn không kí sinh trên da và gây nhiễm khuẩn da. Mẹ nên tắm cho bé hàng ngày theo quy trình chăm sóc sơ sinh sau đẻ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh với quy trình tắm bé đúng tiêu chuẩn

Thực hiện chăm sóc bé đúng kỹ thuật, quy trình chăm sóc sơ sinh sau đẻ với quy trình tắm bé tiêu chuẩn tại Mama Maia Spa. Không chỉ được biết đến là spa top đầu trong lĩnh vực chăm sóc mẹ bầu, mẹ sau sinh, Mama Maia Spa còn là địa chỉ nổi tiếng với dịch vụ tắm bé. Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm bởi 100% chuyên viên của spa đều có bằng điều dưỡng, y tá chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm.

Quy trình chăm sóc sơ sinh sau đẻ

Thực hiện tắm bé giúp trẻ thư giãn, thoải mái hơn

Bắt đầu với các bước massage trước tắm, chuyên viên của Mama Maia Spa sẽ massage toàn thân trẻ, xoa bóp tay chân, mặt.. để tăng tuần hoàn máu và giúp bé tiêu hóa tốt hơn với phần massage bụng. Sau đó, trẻ sẽ được vệ sinh mắt, mũi, miệng, rốn trước khi tắm nhằm lau sạch các cặn bẩn và tránh đi các viêm nhiễm bé có thể gặp phải. Cuối cùng, các chuyên viên sẽ giúp trẻ thư giãn và sảng khoái hơn qua bước tắm gội nhẹ nhàng với dầu tắm-gội chuyên dụng cho trẻ sơ sinh. Mẹ cũng sẽ được chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khi chăm bé, dễ áp dụng tại nhà.

Thực hiện các lưu ý quy trình chăm sóc sơ sinh sau đẻ giúp con thích nghi tốt hơn với môi trường sống mới và phát triển khỏe mạnh hơn.