1042 lượt xem
Rate this post

Sau khi sinh, cơ thể của mẹ bỉm sẽ phải đối mặt với nhiều hiện tượng lạ khác nhau. Một trong số đó là tình trạng mẹ sau sinh 1 tháng bị đau bụng ra máu. Hiện tượng này khiến nhiều mẹ bỉm hoang mang không biết sức khoẻ có bị gì không? Vậy mẹ sau sinh 1 tháng bị đau bụng ra máu có nguy hiểm không? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây!

Sau sinh 1 tháng bị đau bụng ra máu là dấu hiệu gì?

Nếu mẹ bỉm sau sinh 1 tháng bị đau bụng ra máu, nó có thể là dấu hiệu của hiện tượng bế sản dịch. Dù là sinh mổ hay sinh thường thì mẹ bỉm nào cũng có hiện tượng tiết sản dịch sau sinh. Sản dịch bao gồm máu, nước ối sót lại, mảnh vụn của lớp nội mạc tử cung…. Tất cả các dịch này sẽ được tiết ra qua đường âm đạo của mẹ. Thời gian tiết sản dịch sẽ tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người; trung bình kéo dài từ 2 – 6 tuần.

Sau sinh 1 tháng bị đau bụng ra máu có nguy hiểm không?

Mẹ sau sinh 1 tháng đau bụng ra nhiều máu có thể là dấu hiệu của bế sản dịch

Tình trạng bế sản dịch là hiện tượng sản dịch không thoát ra ngoài được; ứ đọng lại ở trong tử cung. Hiện tượng này nếu không được can thiệp kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng sản dịch bị nhiễm khuẩn. Từ đó gây ra vấn đề chảy máu không cầm; rối loạn đông máu cực nguy hiểm cho sản phụ. 

Nguyên nhân dẫn tới mẹ sau sinh bị bế sản dịch là gì?

Các chuyên gia cho biết, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới mẹ sau sinh bị bế sản dịch sau sinh thường và sinh mổ. Các nguyên nhân gây ra vấn đề này có thể là:

  • Tử cung của mẹ co hồi chậm bởi mẹ mất máu nhiều máu trong lúc sinh
  • Do sức khoẻ của mẹ còn yếu, suy kiệt. 
  • Trong tử cung còn sót nhau

Sau sinh 1 tháng bị đau bụng ra máu có nguy hiểm không?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới mẹ bị bế sản dịch sau sinh

  • Do trường hợp thai to, đa thai, thai đa ối, chuyển dạ trong lúc sinh kéo dài
  • Lực cơ trương của tử cung mẹ kém do tử cung bị căng giãn quá mức.
  • Do mẹ ít vận động sau sinh
  • Do cổ tử cung của mẹ bị đóng kín làm sản dịch không thoát được ra ngoài.

Mẹ sau sinh nên làm gì để phòng ngừa bế sản dịch?

Để hạn chế vấn đề bế sản dịch, mẹ sau sinh thường và sinh mổ cần chú ý một số điểm dưới đây:

  • Vệ sinh âm đạo đúng cách: Sản dịch sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, kí sinh trùng có hại phát triển nhanh chóng. Từ đó gây ra vấn đề viêm nhiễm âm đạo và tử cung. Chính vì thế mẹ cần vệ sinh âm đạo đúng cách; thường xuyên thay băng vệ sinh; luôn giữ cho vùng kín được khô ráo. 

Sau sinh 1 tháng bị đau bụng ra máu có nguy hiểm không?

Mẹ chú ý vệ sinh âm đạo đúng cách, vận động nhẹ nhàng mỗi ngày

  • Vận động nhẹ nhàng, tránh nằm nhiều: Vận động nhẹ nhàng là cách hiệu quả giúp mẹ bỉm đẩy sản dịch ra ngoài. Dù nghỉ ngơi sẽ giúp mẹ phục hồi sức khoẻ tối ưu, thế nhưng nằm nhiều 1 chỗ không phải lúc nào cũng tốt. Do đó mẹ nên chú ý vận động vừa sức mỗi ngày để tốt cho sức khoẻ. 
  • Cho bé bú càng sớm càng tốt: Việc cho bé bú sẽ kích thích hormone khiến tử cung co bóp. Nhờ đó giúp mẹ nhanh chóng đẩy sản dịch ra ngoài hơn. Do đó, mẹ bỉm hãy cho bé bú càng sớm càng tốt để tránh bị bế sản dịch. 

Trên đây là một số thông tin giúp mẹ bỉm nắm được sau sinh 1 tháng bị đau bụng ra máu bị gì? Mẹ sau sinh cần có chế độ chăm sóc cơ thể thật tốt. Điều này sẽ giúp cơ thể phục hồi tổn thương nhanh chóng hơn. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể lựa chọn cho bản thân một spa chăm sóc sau sinh uy tín với các phương pháp và liệu trình chăm sóc chi tiết. Mama Maia Spa là địa chỉ spa chăm sóc sau sinh uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội, đã được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

* Cùng MC Minh Trang chăm sóc sau sinh tại Mama Maia Spa:

Khi đến với Mama Maia Spa các mẹ sau sinh sẽ được chăm sóc tận tình bởi đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm và các liệu trình được thiết kế khoa học, an toàn. Với việc áp dụng kĩ thuật massage chăm sóc và giảm béo sau sinh chuẩn kiểu Nhật sẽ giúp mẹ sau sinh nhanh chóng đánh bay đi cơn đau nhức tại các vùng đầu, tay, chân…, giúp giảm mỡ, giảm béo sau sinh hiệu quả. Hơn nữa, tại Mama Maia Spa còn sở hữu riêng một đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu giúp các mẹ sau sinh lên thực đơn dinh dưỡng khác nhau mỗi ngày.

Tổng hợp: Dương Hoàng