1102 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Ngày nay, nhiều mẹ bầu lựa chọn giải pháp sinh mổ để hạn chế cơn đau và các biến chứng so với sinh thường. Vậy sau sinh bao lâu vết mổ sẽ lành và cách chăm sóc vết mổ sau sinh thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng?

Sau sinh bao lâu vết mổ sẽ lành?

Sau Sinh Bao Lau Thi Vet Mo Lanh Va Cach Cham Soc Vet Mo Dung Mama Maia Spa 1

Theo các chuyên gia, vết thương ngoài da/ vết mổ sẽ có thể lành lại sau 5-10 ngày. Và các lớp cơ bắp ở thành bụng sẽ mất nhiều thời gian hơn là 4-6 tuần. Bên cạnh đó, các cơ tử cung sẽ mất khoảng 12 tuần để hồi phục hoàn toàn.

Sau 2-3 tuần sau sinh mổ, mẹ sau sinh có thể bắt đầu khởi động các bài tập thể dục. Nếu cơ thể đủ khỏe, thì có thể bắt đầu bằng các bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ ngắn, bơi lội,…

Hãy luôn nhớ rằng, mọi thứ sinh cần diễn ra chậm rãi. Việc tăng dần độ nặng của bài tập và các động tác thể dục tác động lên những nhóm cơ chính nên được thực hiện 8 – 12 tuần sau sinh mổ. Đây là khoảng thời gian này đủ để các nhóm cơ hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật.

Cách chăm sóc vết mổ cho mẹ sau sinh

Dù mẹ sinh thường hay sinh mổ thì việc theo dõi và chăm sóc sau sinh đều rất quan trọng. Nếu sinh mổ, mẹ cần đặc biệt chú ý tới việc chăm sóc vết mổ sau sinh bởi nó rất dễ bị nhiễm trùng.

Chăm sóc vết mổ sau sinh trong tuần đầu

Sau Sinh Bao Lau Thi Vet Mo Lanh Va Cach Cham Soc Vet Mo Dung Mama Maia Spa 2

Ở những ngày đầu tiên sau khi mổ, mẹ sẽ được các bác sĩ chăm sóc, vệ sinh vết mổ hàng ngày. Đồng thời, mẹ cũng sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc co hồi tử cung,… để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng và gây biến chứng sau khi sinh.

Sau khi về nhà, mẹ sẽ bắt đầu cảm thấy đau nhức xung quanh đáy chậu. Cơn đau có thể kéo dài dai dẳng hoặc chỉ nhói lên một lúc. Lúc này, mẹ có thể sử dụng một túi nước đá để chườm vùng quanh vết mổ nhằm giảm sưng đau.

Đến ngày thứ 3, vết mổ sau sinh đã có thể mở băng và để khô tự nhiên. Mỗi khi tắm, mẹ nên lau người bằng khăn bông mềm và nhúng nước ấm để không chạm đến vết mổ. 

Ngoài ra, mẹ sau sinh cần chú ý khi chăm sóc vết mổ sau sinh:

  • Sử dụng khăn bông mềm để lau người, nhất là khu vực vừa mổ.
  • Để tránh nhiễm trùng, nên lau từ phía trước ra đằng sau 
  • Mẹ có thể sử dụng thuốc xịt gây tê dành cho các bà mẹ mới sinh để giảm cơn đau.

Chăm sóc vết mổ sau sinh từ tuần thứ 2 trở đi

Sau Sinh Bao Lau Thi Vet Mo Lanh Va Cach Cham Soc Vet Mo Dung Mama Maia Spa 2

Từ tuần thứ 2 trở đi, các bác sĩ sẽ chỉ định cắt chỉ. Với những vết mổ được khâu bằng chỉ tự tiêu thì sẽ không cần tới quá trình này. Nếu như vết mổ ổn định, sản phụ sẽ được trở về nhà để chăm sóc. Cho nên các mẹ sau khi sinh cũng cần nhớ thực hiện chăm sóc vết mổ sau cắt chỉ tại nhà:

  • Tắm bằng nước ấm và không nên tắm quá lâu.
  • Dùng khăn bông mềm, sạch thấm khô vết mổ sau khi tắm, không nên băng kín.
  • Luôn giữ cho vết mổ khô sạch, sử dụng dung dịch betadin hay povidine 10% để thoa và đẩy nhanh quá trình phục hồi sẹo và tránh nhiễm trùng vết mổ.

Hi vọng qua bài viết, mọi người đã cách biết chăm sóc bầu sau sinh mổ đúng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ! Bên cạnh đó, mẹ có thể tham khảo các gói liệu trình chăm sóc sau sinh để được chăm sóc toàn diện, giải quyết các vấn đề sức khỏe và giúp cơ thể thư giãn, thoải mái hơn.

1 tháng đầu sau sinh nên ăn gì? Chế độ sau sinh tốt cho mẹ

Dùng đá nóng massage tăng tuần hoàn máu, giúp mẹ ngủ ngon hơn

Mama Maia Spa là địa điểm được nhiều sản phụ lựa chọn để tới chăm sóc sức khỏe sau sinh chuyên sâu. Sở hữu gói chăm sóc sau sinh đa dạng, mẹ có nhiều lựa chọn hơn khi thực hiện chăm sóc tại spa hoặc tại nhà với liệu trình VIP, các chuyên viên chăm sóc sẽ giúp mẹ đánh tan đau mỏi toàn thân, massage sau sinh và bấm huyệt, đi đá nóng để tăng tuần hoàn máu, thông tắc tia sữa và đẩy sản dịch ra bên ngoài nhanh chóng.

Nhiều mẹ bầu gắn bó với liệu trình chăm sóc sau sinh tại Mama Maia Spa ở những lần sinh sau và giới thiệu cho rất nhiều bạn bè, họ hàng, người thân. Mama Maia Spa đã đón tiếp hàng ngàn mẹ sau sinh tới chăm sóc sức khỏe, trong đó gồm nhiều người nổi tiếng như MC Minh Trang, diễn viên Hoàng Yến..

1 tháng đầu sau sinh nên ăn gì? Chế độ sau sinh tốt cho mẹ

Giảm đau mỏi đầu cổ, vai gáy, giúp mẹ thư giãn tốt hơn