1372 lượt xem
Rate this post

Chăm sóc mẹ sau sinh mổ có ý nghĩa quan trọng để giúp mẹ nhanh chóng hồi phục. Bởi so với mẹ sinh thường, sinh mổ thường lâu và khó khăn hơn trong việc hồi phục, cùng với đó là nguy cơ bị hậu sản, nhiễm trùng cũng cao hơn. Vì thế, khi chăm sóc mẹ sau sinh người thân cần hết sức chú ý từ việc vệ sinh vết mổ, sinh hoạt đến chế độ dinh dưỡng.

Không ăn quá no sau 6 tiếng khi mổ

Cham Soc Vet Mo Sau Sinh 555x342

Thông thường trước khi bước vào phòng mổ, các mẹ sẽ được bác sĩ yêu cầu thụt để ruột được sạch sẽ hoặc khuyên không ăn trước khi mổ. Do đó sau sinh, các mẹ sẽ có cảm giác đói bụng. Tuy nhiên, đừng vì thế mà ăn uống quá no nhé.

Sau khi mổ đẻ, ruột bị động chạm, dạ dày bị ức chế khiến cho hoạt động của ruột giảm. Vì thế, khi mẹ ăn nhiều sẽ làm cho hệ tiêu hóa khó khăn, dần dần gây ra táo bón và tăng thêm khí trong ruột khiến bụng bị đầy hơi, không tốt cho việc hồi phục sức khỏe. Cho nên, khi ruột đã dần dần khôi phục chức năng mẹ mới nên ăn uống, ăn cháo loãng đến khi trung tiện được thì mới nên ăn cơm bình thường.

Không nên nằm quá nhiều sau 24h sinh

Me Nen Ngu Nhieu Hon 555x391

Nghỉ ngơi là việc cần thiết sau khi phẫu thuật, tuy nhiên nằm quá nhiều lại không tốt vì nước ối sẽ bị tích tụ ở tử cung. Sau phẫu thuật, mẹ nên thực hiện các hoạt động chân tay nhẹ nhàng để lấy lại cảm giác. 24 giờ sau khi mổ thì mẹ nên cố gắng xoay người, trở mình để tăng cường sự hoạt động của ruột, dạ dày, điều tiết khí sớm. Bằng việc này sẽ giúp dự phòng bị dính ruột cùng các tĩnh huyết mạch bị tắc dẫn đến các bộ vị tách mạch. Đồng thời, mẹ cũng nên cho trẻ bú sữa sớm để kích thích dạ con co bóp, giúp tống sản dịch ra ngoài.

Nằm ngửa sau khi mổ sẽ khiến tử dung co thắt

Nằm ngửa thường tạo cho mẹ cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, sau sinh mổ tác dụng của thuốc mê sẽ không còn nữa, vết mổ sẽ bắt đầu đau, nằm ngửa dưới giường sẽ cảm thấy đau đớn và tử cung co thắt. Vì thế, tốt nhất sản phụ nên nằm nghiêng và kê gối chăn cao sau lưng sao cho lưng và giường có khoảng cách 20-30 độ nghiêng, nhằm giảm thiểu việc di động của cơ thể, giúp vết mổ bớt đau và nhanh lành hơn.

Trong tháng đầu không để cơ thể nhiễm lạnh

Cham Soc Me Va Be Sau Sinh Maiaspacare 5 555x312

Sau sinh, thận khí bị suy nhược nên sản phụ dễ bị nhiễm lạnh. Cho nên, mẹ không nên đụng tới nước lạnh quá sớm, không tắm nước lạnh, giặt quần áo hoặc uống đá lạnh. Sau 3 hoặc 4 ngày sau sinh là mẹ có thể tắm được chứ không nên đển một tháng.

Tắm nhanh và tắm dội là hai yêu cầu cơ bản. Tắm ở nơi kín đáo, tránh gió lùa, nên tắm nước ấm, kể cả mùa hè hay mùa đông và phải lau khô người thật nhanh sau khi tắm xong. Không nên kiêng gội đầu đến một tháng, nhưng nên gội nhanh và lau đầu cho nhanh khô, sử dụng máy sấy để sấy khô tóc.

“Yêu” sớm trước 6 – 8 tuần

Khi làm “chuyện ấy”, hai vợ chồng có thể sẽ có những hành động quá khích gây đau đớn cho sản phụ nhất là đối với vết thương mổ đẻ. Với những mẹ sinh mổ, cần kiêng hoàn toàn chuyện ấy trong khoảng 6-8 tuần. Bên cạnh đó, cần tránh xúc động mạnh, gây ảnh hưởng đến tinh thần vì stress có thể gây nguy hại tới sức khoẻ sản phụ, gây thiếu sữa và trầm cảm.

Vận động nặng trong 3 tháng đầu

Hãy nhớ rằng sinh mổ là một ca đại phẫu quan trọng, nên cần hết sức chú ý vết thương mổ vì chúng cần được chăm sóc và giữ gìn kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, sức khỏe của mẹ cũng phải được quan tâm hàng đầu. Mẹ sau sinh cần tránh các hoạt động nặng và không được với cao, bê đồ nặng. Mẹ cũng nên nhờ sự giúp đỡ của người thân trong gia đình trong việc nhà, bế con để có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.