1012 lượt xem
Rate this post

Vấn đề sinh mổ 4 tháng có thai lại đang được nhiều chị em quan tâm. Đây cũng không phải là trường hợp hiếm gặp. Để biết thêm thông tin mời các mẹ cùng Mama Maia Spa theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bao lâu thì mẹ có thể mang thai sau khi đẻ mổ?

Các bác sĩ sản khoa cho biết, thời gian phù hợp nhất để mẹ có thể mang thai lần tiếp theo khi trước đó sinh mổ là ít nhất khoảng 2 năm bởi các lý do dưới đây:

 • Sau khi sinh mổ, cơ thể mẹ mất nhiều sức lực và máu. Chính vì thế để mang thai những lần sau thì mẹ cần phải đợi cơ thể có thể phục hồi hoàn toàn.
 • Sau sinh mổ sẽ gây ra vết thương ở tử cung. Nếu không dành thời gian để tử cung lành lại mà đã mang thai lần tiếp theo thì có thể sẽ dẫn tới nguy cơ nứt vết mổ ở những lần mang thai về sau.
 • Trẻ sơ sinh đang bú mẹ cần phải được chăm sóc đầy đủ nhất để bé có thể phát triển 1 cách toàn diện cả về thể chất và trí não. Nếu mẹ mang thai quá sớm sẽ khiến cho mẹ không dành đủ thời gian chăm sóc con yêu cũng như là thời gian dưỡng thai tốt nhất.
 • Còn nhiều vấn đề tác động từ ngoại cảnh như gia đình, kinh tế, xã hội,… cũng sẽ ảnh hưởng đến những lần mang thai.

Sinh Mo 4 Thang Co Thai Lai 1

Vấn đề sinh mổ 4 tháng có thai lại đang được nhiều mẹ bầu quan tâm. Vậy bao lâu sau sinh mổ thì mẹ có thể mang thai?

Sản phụ sinh mổ 4 tháng có thai lại có nguy hiểm không?

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp sản phụ sinh mổ 4 tháng có thai lại. Nhưng các chuyên gia bác sĩ khuyến cáo điều này là vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải sản phụ nào khi gặp phải trường hợp này cũng phải nhận được chỉ định bỏ thai.

Các nguy cơ mà sản phụ sẽ có thể gặp nếu sinh mổ 4 tháng có thai lại gồm:

 • Vết mổ đẻ cũ bị vỡ, nứt: Sau khi sinh mổ, sản phụ cần phải trú trọng trong việc bảo vệ và giữ gìn vết mổ đẻ để sẹo có thể hình thành, thời gian này ít nhất là cân 6 tháng. Tùy vào thể trạng, cơ địa và trường hợp khác nhau thì quá trình hội phục của các sản phụ cũng sẽ khác nhau. Sau sinh mổ khoảng 2 – 4 tháng – đây được coi là khoảng thời gian “nhạy cảm” nhất sẽ khiến vết mổ tổn thương cao hơn nếu như có bầu sớm.
 • Nếu sinh mổ 4 tháng có thai lại mẹ sẽ tăng nguy cơ gặp các biến chứng khác nhau nhưng chủ yếu là về vấn đề nhau thai. Một số vấn đề nhau thai mẹ thường gặp như nhau cài răng lược, nhau tiền đạo hoặc nhau bám mặt trước. Bởi sau sinh, tử cung của mẹ chưa được ổn định và chưa phục hồi chức năng, sẽ khiến cho quá trình hình thành bánh nhau gặp nhiều vấn đề bất thường. Đồng thời, những ảnh hưởng đến từ bánh nhau sẽ gây tác động xấu tới bàng quang, ruột và một số cơ quan nội tạng của mẹ.
 • Mẹ cũng sẽ gặp phải tình trạng thai làm tổ tại vết mổ đẻ cũ. Đây là trường hợp thường gặp khi mẹ mang thai quá sớm sau khi sinh mổ. Tình trạng này được hòi là mang thai ngoài tử cung. Nếu thai nhi tiếp tục phát trên trên vết mổ đẻ cũ, thì nhau thai có thể sẽ bám vào những vị trí không thuận lợi. Nguy hiểm nhất mẹ có thể mật mạng hoặc tử cung bị thai đâm thủng, sẽ khiến mẹ bị mất nhiều máu do thai nhi tiến vào hố chậu.
 • Không những thế, việc mẹ sinh mổ 4 tháng có thai lại cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bởi khi này sẽ xảy ra hiện tượng sinh non, chính vì thế khiến cho thai nhi chậm phát triển. Chính vì thế, nếu mẹ có bầu sớm sau đẻ mổ thì việc thường xuyên theo dõi sức khỏe thai nhi là vô cùng quan trọng.

Sinh Mo 4 Thang Co Thai Lai 2

Sản phụ sinh mổ 4 tháng có thai lại sẽ có nguy cơ sinh non cao

Mẹ phải làm sao nếu sinh mổ 4 tháng có thai lại?

Các bác sĩ Sản phụ khoa đã khuyến cáo rằng vệ sinh mổ 4 tháng có thai lại là vô cùng nguy hiểm. Thế nên, việc theo dõi sức khỏe thai kỳ, việc khám thai định kỳ là rất cần thiết, mẹ cần phải nghiêm chỉnh khi thực hiện các điều này.

Thông qua những buổi khám đầu tiên, các bác sĩ đã có thể đưa ra các nhận định chính xác về tình hình của cả thai phụ và thai nhi. Đồng thời, các bác sĩ cũng sẽ đưa ra tiên lượng, nhận xét về việc mẹ có thể giữ cái thai này không.

Có rất nhiều trường hợp khi các yếu tố phục hồi và sức khỏe của mẹ bảo đảm tiêu chuẩn, việc giữ thai và mang thai khỏe mạnh vẫn sẽ có các dầu hiệu tích cực. Nhưng để có thể hạn chế tối đa những biến chứng thai thì, cải thiện khả năng sinh nở thành công thì các mẹ cần phải chú ý các điều sau:

 • Theo dõi và khám thai kỳ đúng theo chỉ dẫn của các bác sĩ. Luôn phái hợp tác kết hợp với bác sĩ để bác sĩ có thể nắm bắt được quá trình phát triển của thai nhi cũng như tình trạng vết mổ của sản phụ. Nếu xuất hiện các biểu hiện bất thường, bác sẽ có thể phát hiện ra ngay và đưa ra các phương án xử lý kịp thời.
 • Trong trường hợp mẹ có bầu sớm ngay sau khi sinh mổ, thì mẹ cần phải chủ động xác định về việc mổ sớm theo kế hoạch của thai kỳ. Vì việc chuyển dạ, sinh nở tự nhiên rất khó có thể xảy ra. Nếu xảy ra thì cũng sẽ khiến thai nhi avf sản phụ gặp nguy hiểm.
 • Mẹ cần phải trú trọng sát sao trong việc quản lý chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này. Tốt nhất để có thể bảo đảm cân đối hàm lượng dinh dưỡng và dưỡng chất cần nạp vào hàng ngày. Thì mẹ nên nhờ tới sự hỗ trợ của các chuyên gia dinh dưỡng thai kỳ.
 • Bên cạnh đó mẹ cũng cần tránh mệt mỏi, căng thẳng và cần dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi. Có như thế, việc mang thai và sinh con mới có thể diễn ra thuận lợi được, hơn nữa nó cũng giúp hạn chế được các vấn đề hậu sản có thể xảy ra.

Sinh Mo 4 Thang Co Thai Lai 3

Mẹ cần phải chú ý đi khám thai định kỳ

Các dấu hiệu sản phụ cần phải chú ý sau khi sinh mổ 4 tháng có thai lại 

Việc mang thai vào thời điểm này sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Chính vì thế, nếu gặp 1 hoặc các triệu chứng dưới đây mẹ cần phải đến cơ sở y tế khám ngay lập tức để các bác sĩ có biện pháp can thiệp kịp thời.

 • Mẹ gặp phải tình trạng xuất huyết âm đạo: Nếu trong thời kỳ mang thai, mà mẹ phát hiện bị ra máu thì cần phải tới các cơ sở y tế chuyên khoa để nhận sự hỗ trợ đến từ bác sĩ và thực hiện khám. Nếu mẹ mang thai quá sớm sau đẻ mổ thì tình trạng này còn nguy hiểm hơn.
 • Mẹ bị rỉ ối: Dịch tiết âm đạo hơi nhớt, bất thường và có mùi nồng, khó chịu. Đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đã bị rỉ ối. Tình trạng này còn có thể đang cảnh báo ối của mẹ đã bị nhiễm trùng, mẹ bầu hoàn toàn có nguy cơ bong nhau thai, sinh non hoặc sa nhau thai sớm.
 • Bụng dưới, tử cung của mẹ đột nhiên có cảm giác đau bất thường, khó chịu: Đây có thể là triệu chứng dọa sinh non. Chính vì thế các mẹ không nên chủ quan, cần phải chú ý và biết lắng nghe cơ thể của mình.
 • Không có thay máy hoặc thai máy ít: Từ tuần thứ 20 trở đi, nếu thấy cử động của thai kém hoặc không có thì mẹ cần phải đến bệnh viện để đo, kiểm tra thai máy ngay.

Sinh Mo 4 Thang Co Thai Lai 4

Mẹ cần phải đến bệnh viện đo thai máy ngay nếu thấy thai máy ít hoặc không có

Ngoài ra, trong giai đoạn này mẹ cũng cần cẩn thận đối với các dấu hiệu như co giật, sốt, khó thở, tức ngực.

Như vậy, qua bài viết trên các mẹ đã có thêm thông tin về vấn đề sinh mổ 4 tháng có thai lại. Mama Maia Spa rất mong muốn được đồng hành cùng với các mẹ trong giai đoạn khó khăn này. Đã có hơn 300.000 mẹ bầu đã tin tưởng và ủng hộ dịch vụ chăm sóc bầu tại chúng tôi, trong đó có rất nhiều người nổi tiếng như MC VTV Minh Trang, diễn viên Hoàng Yến, diễn viên Huyền Sâm,….

Quy trình chăm sóc bầu cao cấp tại Mama Maia Spa

 

Dịch vụ massage bầu tại Mama Maia Spa là spa uy tín được các chuyên gia đầu ngành khuyên chọn để giúp mẹ bầu có thể giải tỏa stress, thổi bau đau mỏi, từ đó giúp mẹ có 1 thai kỳ trọn vẹn, mẹ khỏe con lớn nhanh. Các ưu điểm vượt trội đến từ dịch vụ độc quyền này là:

 • Mama Maia Spa đánh trúng tận gốc các phần đau nhức, mệt mỏi. Các động tác này đều là động tác massage cực mạnh, giúp mẹ giải phóng các phần cơ căng cứng.
 • Mẹ được trải nghiệm cảm giác thư giãn, thoải mái trong không gian sang chảnh chuẩn chất lượng 5 sao, ngửi mùi thơm thoang thoảng trong không khí và du dưỡng theo các bản nhạc ballad đi vào lòng người.
 • Bên cạnh đó mẹ cũng được trải nghiệm các phương pháp đi đá nóng và nằm muối thảo dược để sức khỏe của mẹ tăng lên và đào thải mọi độc tố ra khỏi cơ thể.

Chăm sóc bầu mùa hè để mẹ luôn rạng rỡ

MC Phương Mai thư giãn nhờ liệu pháp massage bầu tại Mama Maia Spa

Chăm sóc bầu mùa hè để mẹ luôn rạng rỡ

Diễn viên Hoàng yến sử dụng dịch vụ massage bầu tại Mama Maia Spa