1769 lượt xem
Rate this post

Thời kỳ hậu sản là sáu tuần đầu sau khi sinh con. Đây là thời gian cần phục hồi cả thể chất và tinh thần cho các bà mẹ. Trong những tuần này, mẹ cần thời gian gắn kết với em bé và chăm sóc sau sinh để sớm phục hồi sức khỏe.

Giam Can Khi Cho Con Bu 2 555x415
Phục hồi sau sinh là khoảng thời gian cần thiết với các bà mẹ

I. Những thay đổi cơ thể sau sinh:

1.Ngực thay đổi sau sinh

Sau sinh ngực của bạn sẽ lớn để có đủ sữa cho bé bú. Đây là một vấn đề bình thường, tuy nhiên tình trạng tắc tia sữa hoặc áp xe vú, nứt núm vú có thể khiến mẹ cảm thấy không thoải mái. Để giảm bớt sự khó chịu, mẹ có thể trườm ấm quanh ngực, sử dụng kem núm vú để làm dịu vết nứt và đau. Hoặc bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của các cơ sở ý tế để hỗ trợ.

Cho Be Bu Sua Sinh
Ngực thay đổi sau sinh để cung cấp sữa cho bé bú

2. Táo bón

Ăn thực phẩm giàu chất xơ để kích thích hoạt động của ruột, và nên uống nhiều nước. Chất xơ cũng có thể làm giảm bệnh trĩ. Uống nước giúp giảm bớt các vấn đề với việc đi tiểu sau khi sinh. Nếu mẹ gặp phải tình trạng tiểu không tự chủ, các bài tập Kegel có thể củng cố cơ xương chậu.

Nam Ngua Khi Ngu 555x373
Mẹ cần thời gian nghỉ ngơi để sớm lấy lại sức khỏe sau sinh

3. Đổ mồ hôi

Thay đổi nội tiết tố có thể gây ra mồ hôi vào ban đêm sau khi sinh con. 

4. Đau tử cung

Tử cung co lại sau khi sinh có thể gây ra chuột rút. Cơn đau sẽ dịu dần theo thời gian. 

5. Dịch âm đạo

Dịch tiết âm đạo sẽ xuất hiện từ hai hoặc bốn tuần sau khi sinh. Đây là cách cơ thể bạn loại bỏ máu và mô từ tử cung. Sử dụng băng vệ sinh cho đến khi sạch sản dịch

Không sử dụng tampon hoặc thụt rửa sau sinh từ bốn đến sáu tuần. Nếu dịch tiết âm đạo của bạn có mùi hôi, nên kiểm tra bác sĩ.

II. Tại sao mẹ cần phục hồi sức khỏe sau sinh

Điều chỉnh cuộc sống hàng ngày sau khi sinh em bé đòi hỏi những thách thức, đặc biệt là với các bà mẹ lần đầu sinh con. Mặc dù việc chăm sóc em bé là rất quan trọng nhưng mẹ cũng cần phải chăm sóc tốt cho cơ thể sau sinh.

3
Phục hồi sức khỏe sau sinh là điều cần thiết giúp mẹ phòng ngừa trầm cảm sau sinh

Hầu hết các bà mẹ nên nghỉ ngơi trong ít nhất sáu tuần đầu sau khi sinh. Điều này cho phép thời gian để thích nghi và phụ hồi sức khỏe. Khi mới sinh mẹ có thể chưa thể bắt kịp được với những thay đổi cùng với việc phải chăm sóc em bé mẹ có thể bị mất ngủ, bực bội và mệt mỏi. Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của mẹ đặc biệt là trầm cảm sau sinh.

III. Những gợi ý giúp mẹ sớm phục hồi sức khỏe sau sinh

1.Nghỉ ngơi nhiều: 

Ngủ càng nhiều càng tốt sẽ giúp mẹ giảm sự mệt mỏi. Thời gian chăm sóc bé có thể rất khó để bạn ngủ theo giấc, vì vậy hãy tranh thủ chợp mắt khi bé ngủ.

Ngu Giam Can 555x370
Ngủ nhiều sau sinh khiến mẹ giảm bớt mệt mỏi

2. Cần sự giúp đỡ từ người thân

Trong giai đoạn phục hồi sau sinh, mẹ cần sự hỗ trợ chăm sóc từ gia đình. Cơ thể mẹ cần được nghỉ ngơi, sự giúp đỡ từ người thân sẽ giúp mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi cần thiết. Sự giúp đỡ của gia đình sẽ hỗ trợ cho mẹ việc chuẩn bị các bữa ăn, chạy việc vặt hoặc giúp chăm sóc em bé.

3. Ăn các bữa ăn lành mạnh.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để cơ thể sớm phục hồi sau sinh. Tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và protein. Mẹ cũng nên uống nhiều nước, để tăng lượng sữa cho con bú.

An Uong Lanh Manh De Giam Can 555x366
Ăn uống lành mạnh để cơ thể sớm phục hồi

4. Tập thể dục

Cơ thể chưa phục hồi, bạn nên bắt đầu thể dục bằng việc đi bộ gần nhà. Sự thay đổi của cảnh quan có thể tăng mức năng lượng của bạn.

5. Mát xa chăm sóc sức khỏe sau sinh

Mát xa sau sinh tại nhà 1 lần mỗi tuần có thể giúp cơ thể mẹ sớm phục hồi, tâm trạng có thể thay đổi tích cực, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé.

Massage Bung Giam Beo 555x336
Mát xa giúp cơ thể mẹ sớm phục hồi sau sinh
  • Sinh con có thể thay đổi trạng thái tâm lý và thể trạng cơ thể của mẹ sau sinh. Bất kỳ thay đổi cảm xúc và thể chất bạn trải qua sau khi sinh sẽ dần dần được cải thiện nếu mẹ có một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi chăm sóc sau sinh hợp lý.