1061 lượt xem

Có ý kiến cho rằng phụ nữ sau sinh phải kiêng cữ 3 tháng, nhưng cũng có người cho rằng chỉ cần kiêng 1 tháng là đủ. Vậy thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu phù hợp nhất?

Kiêng cữ sau sinh: lựa chọn quan điểm dân gian hay hiện đại

Nếu như khi mang thai, mẹ bầu luôn được chăm sóc một cách chu đáo thì khi đã vượt cạn thành công, mẹ sau sinh cũng cần đến sự chăm sóc như vậy.

Thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu

Kiêng cữ sau sinh là vấn đề quen thuộc

Sau sinh là thời điểm mà mẹ vô cùng nhạy cảm và yếu ớt. Đó cũng chính là lý do “ở cữ” ra đời. Khoảng thời gian kiêng cữ này chính là lúc mà mẹ sẽ được nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe, tâm sinh lý cũng như ngoại hình. Vậy thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu thì đủ?

Về vấn đề này, mẹ thường áp dụng theo 2 quan điểm chăm sóc sau sinh là dân gian và hiện đại. Trong đó, thời gian kiêng cữ theo dân gian thường diễn ra dài với những yêu cầu khắt khe. Còn với quan điểm hiện đại, mẹ có thể kiêng cữ trong thời gian ngắn hơn với ít nguyên tắc hơn. Cụ thể như sau:

Sản phụ kiêng cữ theo kinh nghiệm dân gian:

Theo dân gian, mẹ sau sinh sẽ có thời gian kiêng cữ khoảng 3 tháng với nhiều yêu cầu trong ăn uống và sinh hoạt. Đây là cách kiêng cữ sau sinh mà các bà, các mẹ đã áp dụng từ xa xưa và vẫn duy trì cho tới ngày nay. Theo đó:

Thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu

Trong thời gian kiêng cữ, mẹ phải ăn nhiều thực phẩm lợi sữa

  • Mẹ không được tắm trong tháng đầu tiên vì quan niệm cho rằng lúc này cơ thể mẹ còn yếu, tắm vào sẽ dễ khiến mẹ bị cảm lạnh, nổi gai ốc mỗi khi thay đổi thời tiết. Nhưng đây lại là điều khiến cho nhiều mẹ sau sinh cảm thấy khó chịu vì cơ thể không được làm sạch.
  • Kinh nghiệm dân gian khá khắt khe đối với chế độ ăn của mẹ. Theo đó mẹ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ phải kiêng khem nhiều món ăn, thức uống như đồ nếp, rau muống,…. Đồng thời mẹ phải bổ sung nhiều thực phẩm lợi sữa. Do đó móng giò hầm trở thành món ăn ám ảnh đối với nhiều mẹ sau sinh.
  • Tương tự, chế độ vận động và sinh hoạt của mẹ cũng bị hạn chế. Thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu thì mẹ sẽ phải tránh vận động mạnh bấy lâu. Mẹ không được mang vác vật nặng, tránh tiếp xúc người lạ và hạn chế xem ti vi, sử dụng điện thoại.

Thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu theo quan điểm hiện đại:

Trong khi đó, quan điểm hiện đại cho rằng mẹ sau sinh chỉ cần thời gian kiêng cữ trong khoảng 1 tháng với các nguyên tắc chăm sóc sau sinh khoa học không cần quá khắt khe. Cụ thể:

Thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu

Thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu với quan điểm hiện đại

  • Mẹ có thể tắm sau 3-4 ngày chứ không cần kiêng khem tận 1 tháng với điều kiện là hãy tắm trong phòng kín với nước ấm. Mẹ nên sử dụng vòi hoa sen thay vì tắm bồn để tránh ảnh hưởng tới vết thương chưa lành. Ngoài ra, chỉ nên tắm tối đa trong 15-20 phút để tránh cảm lạnh.
  • Về chế độ ăn uống, mẹ vẫn phải kiêng khem một số thực phẩm giống như quan niệm dân gian đã đề ra. Song với thực đơn hàng ngày, mẹ có thể chế biến đa dạng các món mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng thay vì ăn móng giò hầm mỗi ngày nhé!
  • Với chế độ vận động và sinh hoạt thì cả hai quan điểm khá giống nhau. Song với quan điểm hiện đại, mẹ có thể thực hiện các bài tập nhẹ nhàng để nhanh chóng lấy lại vóc dáng. Bên cạnh đó, hãy kiêng quan hệ tình dục cho đến khi vết thương của mẹ đã lành hẳn.

Cả 2 quan điểm về kiêng cữ sau sinh kể trên đều có những điểm chung và điểm khác biệt. Dựa vào đó, mẹ có thể lựa chọn cho mình thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu để phù hợp với bản thân.

Nhưng có thể dễ dàng thấy rằng áp dụng quan điểm kiêng cữ theo quan niệm dân gian không thực sự khoa học, thậm chí nó tạo ra cảm giác bí bách khiến mẹ dễ gặp phải trầm cảm sau sinh. Trong khi đó, phương pháp kiêng cữ hiện đại có cơ sở khoa học hơn và đây là phương pháp khuyên chọn dành cho mẹ.

Là một bà mẹ hiện đại hãy chăm sóc sau sinh theo cách hiện đại

Bên cạnh những kiêng cữ sau sinh mà mẹ cần lưu ý thì phương pháp chăm sóc sau sinh cũng rất quan trọng trong việc giúp mẹ phục hồi sức khỏe, sắc vóc. Mẹ có thể tự chăm sóc bản thân bằng nhiều cách, trong đó có cả phương pháp chăm sóc tại spa.

Thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu

Phương pháp chăm sóc sau sinh giúp mẹ khỏe đẹp toàn diện

Tại Hà Nội, Mama Maia Spa là một địa chỉ massage cho mẹ sau sinh uy tín mà mẹ nên tham khảo. Với 03 gói dịch vụ Thư giãn (60 phút) – Rạng rỡ (90 phút) – VIP (120 phút), mẹ có thể dễ dàng lựa chọn cùng 2 hình thức chăm sóc tại spa và chăm sóc tại nhà.

  • Dịch vụ chăm sóc mẹ Thư giãn: Gồm các bước chăm sóc sau sinh cơ bản, Mama Maia Spa sẽ giúp mẹ được ngâm chân, massage body chuyên sâu. Từ đó mẹ sẽ giảm bớt vấn đề nhức mỏi sau sinh, đồng thời có được giấc ngủ ngon và luôn cảm thấy thư giãn hơn.
  • Dịch vụ chăm sóc mẹ Rạng rỡ: Không chỉ massage body để mẹ khỏe mạnh, dịch vụ Rạng rỡ còn hướng tới nhu cầu chăm sóc sắc đẹp với các bước massage giảm béo chuẩn Nhật. Gói dịch vụ 90 phút này cũng bổ sung các bước chăm sóc da giúp làn da sau sinh của mẹ trở nên mịn màng.
  • Dịch vụ chăm sóc mẹ VIP: Đây là gói dịch vụ chăm sóc sau sinh cao cấp nhất tại Mama Maia Spa. Do đó trong 120 phút, mẹ sẽ được chăm sóc một cách toàn diện với các bước massage cao cấp, massage hỗ trợ giảm béo, chăm sóc da cũng như sự tư vấn hợp lý để mẹ tự chăm sóc bản thân tại nhà.

Thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu

Dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà của Mama Maia Spa

Với các chuyên viên có kinh nghiệm chuyên môn cao, máy móc hiện đại cùng những nguyên liệu thiên nhiên an toàn, các liệu trình chăm sóc sau sinh tại Mama Maia Spa là lựa chọn tuyệt vời dành cho mẹ. Áp dụng quy trình chăm sóc tại đây, mẹ không chỉ đánh bay được nhức mỏi mà còn xinh đẹp rạng ngời hơn.

Là địa chỉ tin chọn của MC Minh Trang, DV Hoàng Yến cùng nhiều mẹ sau sinh, Mama Maia Spa luôn đem lại sự hài lòng tuyệt đối dành cho mẹ:

Thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu Thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu

Như vậy, dù thời gian kiêng cữ sau sinh là bao lâu, mẹ vẫn phải có phương pháp chăm sóc sau sinh hiệu quả để cơ thể khỏe mạnh hơn. Hãy có sự lựa chọn hợp lý vì mẹ khỏe đẹp thì bé mới phát triển tốt hơn.