1369 lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Lần đầu làm mẹ, nhiều chị phụ nữ lóng ngóng trong việc tắm bé, không biết thứ tự các bước tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kiến thức chăm sóc bé nhé!

Các dụng cụ tắm cho bé

Thứ tự các bước tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Trước khi tắm cho bé, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ mọi dụng cụ cần thiết

Trước khi tiến hành tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách, mẹ cần chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ tắm cho bé. Dưới đây là những vật dụng giúp các mẹ tắm cho bé một cách dễ dàng.

  • Bồn tắm/Chậu tắm cho bé
  • Khăn bông mềm mại
  • Gel tắm gội dầu gội
  • Ca nhựa nhỏ
  • Tã sạch và quần áo

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Thứ tự các bước tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Cần thực hiện đúng các bước tắm cho trẻ sơ sinh để đảm bảo an toàn cho bé

Bước 1: Chuẩn bị sẵn dụng cụ tắm

Đầu tiên là các mẹ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tắm bé rồi bày ra một chiếc bàn trong tầm với. Các mẹ cần lưu ý khu vực tắm cho bé cần phải an toàn, bằng phẳng.

Bước 2: Đổ nước vào chậu

Mẹ đổ nước vào chậu khoảng chừng 8cm. Các mẹ cần lưu ý nhiệt độ của nước cân bằng với nhiệt độ cơ thể người (khoảng 37 độ). Hãy dùng dụng cụ đo nhiệt dưới nước để kiểm tra nhiệt độ nước, đảm bảo an toàn cho bé.

Bước 3: Đặt bé vào chậu tắm

Mẹ hãy tắm cho bé theo thứ tự dùng một tay đỡ phần sau đầu, tay còn lại đỡ phần mông bé, nhẹ nhàng đặt bé vào chậu. Đừng để đầu bé ướt ngay lúc đầu, hãy để chân bé chạm nước trước tiên.
Các mẹ nên lót khăn mềm dưới đáy chậu tắm, nó sẽ giúp bé thoải mái hơn, đồng thời giúp ngăn các bé bị trượt trong chậu.

Bước 4: Tiến hành tắm và gội đầu cho bé

Mẹ cần phải biết tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách. Trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng nên bạn cần cẩn trọng khi tắm và gội cho bé. Các mẹ nên dùng loại khăn mềm để gội đầu cho bé hoặc dùng tay nhưng phải thật nhẹ nhàng. Nếu dùng tay để gội đầu cho bé, hãy tháo hết nhẫn, đồng hồ, vòng tay để không làm xước da bé.

Sau khi xoa sữa tắm lên người bé, mẹ dùng ca nhựa nhỏ để tắm lại cho bé. Hãy múc đầy ly nước và từ từ tắm cho bé. Lưu ý, mẹ không được để nước vào tai bé vào không để xà phòng dính vào mắt hay mũi bé.

Mẹ tắm từng phần hoặc toàn thân tùy thuộc rốn chưa rụng hay đã rụng. Nếu tắm từng phần thì che phần chưa tắm lại, tắm phần nào xong thì lau khô phần đó. Cả hai cách đều theo thứ tự sau:

  • Tắm cổ, nách, cánh tay, ngực, bụng
  • Tắm lưng, mông, chân
  • Tắm bộ phận sinh dục

Bước 5: Lau khô toàn thân

Bước 6: Mặc quần áo và giữ ấm cho cơ thể bé bằng khăn.

Các mẹ lưu ý, trong quá trình tắm bé và sau khi tắm, mẹ luôn phải quan sát bé cẩn trọng. Có nhiều bé yêu thích nước nên sẽ năng động khi được tắm. Tuy nhiên có nhiều bé ngược lại, các bé này cần có thời gian để làm quen với nước.

Dù bé có tính cách như thế nào thì mẹ cũng cần để mắt sát sao tới con. Nếu bé thích thú với nước thì hãy để con tận hưởng thêm một chút, còn nếu bé sợ nước thì bạn hãy tắm nhanh cho bé.

Nếu không tự tin tắm cho bé, các mẹ có thể lựa chọn spa chăm sóc sau sinh để được hỗ trợ. Tại Mama Maia Spa Hà Nội có gói tắm cho bé được các mẹ tin tưởng lựa chọn. Chuyên viên Mama Maia Spa sẽ tiến hành tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách để mẹ có thể tham khảo.

100% chuyên viên của spa đều là điều dưỡng, y tá chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc mẹ và bé. Quy trình tắm bé gồm các bước như: Massage bé trước tắm; Vệ sinh mắt, mũi, miệng, rốn; Tắm bé; Tư vấn chăm sóc bé; Vệ sinh vết mổ, vết khâu cho mẹ.

Thứ tự các bước tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Quy trình tắm bé tại Mama Maia Spa Hà Nội

Qua bài viết, chắc hẳn các mẹ đã nắm được thứ tự các bước tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách. Chúc mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc bé.