1996 lượt xem
4.7/5 - (7 bình chọn)

Chế độ dinh dưỡng giai đoạn đầu có thai như thế nào là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những người lần đầu mang thai. Bữa ăn cần đảm bảo đủ chất với mức năng lượng vừa đủ. Mama Maia Spa sẽ giúp mẹ tìm hiểu thực đơn cho bà bầu 4 tuần với các thực phẩm nên ăn và nên tránh thời gian này.

Dinh dưỡng cần thiết trong thực đơn cho bà bầu 4 tuần

Thực đơn cho bà bầu 4 tuần: Nên và không nên ăn gì?

Tăng cường thực phẩm giàu axit folic để phòng tránh dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, một số mẹ bầu sẽ có hiện tượng bị ốm nghén và luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn khi nhìn thấy hoặc ngửi thấy mùi thức ăn. Mặc dù không thể ăn được nhiều nhưng mẹ vẫn cần đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất, đa dạng các loại thực phẩm bởi đây là giai đoạn hầu hết các cơ quan quan trọng của thai nhi được hình thành.

Thực đơn cho bà bầu 4 tuần cần cung cấp đủ các vi chất cần thiết cho thai nhi đặc biệt là axit folic để ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, với liều lượng khuyến cáo là 400mcg/ngày. Sắt và canxi cũng cần được tăng cường đầy đủ để phòng tránh hiện tượng thiếu máu thiếu sắt, giúp trẻ hình thành hệ xương và răng, ngăn ngừa xảy ra hiện tượng thiếu canxi ở mẹ bầu. Bên cạnh đó, cần ăn nhiều các loại rau củ, hoa quả tươi để đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất phong phú cho cả mẹ và thai nhi trong bụng.

Thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu rất nhạy cảm với tác nhân từ bên ngoài như vi khuẩn, virus, thuốc lá, rượu bia.. Vậy nên mẹ cần tránh tiếp xúc với những tác nhân này và duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong suốt quá trình bầu bí.

Những thực phẩm nên ăn khi mẹ mang thai 4 tuần

Thực đơn cho bà bầu 4 tuần cần lựa chọn các thực phẩm tươi ngon đủ chất dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ. Một số thực phẩm mẹ nên ăn khi mang thai 4 tuần bao gồm:

Thịt là thực phẩm tăng cường đạm dồi dào

Thực đơn cho bà bầu 4 tuần: Nên và không nên ăn gì?

Bổ sung chất đạm từ các loại thịt đỏ, thịt gia cầm

Thịt là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào cho phụ nữ mang thai. Những loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò còn chứa hàm lượng sắt dồi dào cùng kẽm và các loại vitamin khác. Bổ sung thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày là cách giúp mẹ phòng tránh tình trạng thiếu máu tự nhiên. Ngoài ra, các loại thịt gia cầm cung cấp vi chất với hàm lượng cao hơn thịt đỏ như photpho, canxi, vitamin A, vitamin E, vitamin D, vitamin nhóm B. Mẹ bầu nên thay đổi đa dạng nguồn cung cấp chất đạm từ thịt đỏ sang thịt gia cầm để giúp bữa ăn ngon miệng, dinh dưỡng hơn.

Phát triển hệ xương và răng của thai nhi với trứng

Thực đơn cho bà bầu 4 tuần: Nên và không nên ăn gì?

Trứng là nguồn cung cấp protein và choline dồi dào, dễ tìm mua

Trứng là thực phẩm rất phổ biến, dễ tìm kiếm ở mọi chợ và siêu thị. Hàm lượng dinh dưỡng của trứng rất cao, với lòng đỏ trứng cung cấp protein và vitamin D lớn, có lợi cho sự phát triển hệ xương và răng của thai nhi. Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu tiên nên ăn nhiều trứng để khỏe mạnh hơn, đồng thời giúp thai nhi nâng cao chỉ số thông minh với hàm lượng choline lớn trong quả trứng.

Cá hồi tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi trong bụng mẹ

Thực đơn cho bà bầu 4 tuần: Nên và không nên ăn gì?

Ăn cá hồi cung cấp axit béo Omega-3 giúp trẻ thông minh hơn từ trong bụng mẹ

Một trong số những thực phẩm nên bổ sung trong thực đơn cho bà bầu 4 tuần nữa chính là cá hồi. Thịt cá hồi chứa nhiều canxi, vitamin D, axit béo Omega-3, rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và các tế bào hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ có thể ăn nhiều cá hồi trong thời gian mang thai để tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể. Đây cũng là loại cá an toàn, không chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Phòng ngừa táo bón với các loại rau xanh

Thực đơn cho bà bầu 4 tuần: Nên và không nên ăn gì?

Ăn nhiều rau xanh để cung cấp chất xơ, phòng ngừa táo bón

Các loại rau xanh cung cấp hàm lượng lớn chất xơ cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả và đặc biệt ngăn ngừa táo bón thai kỳ. Mẹ nên ăn nhiều các loại rau có lá màu xanh để bổ sung các vi chất và để cơ thể nhuận tràng. Các loại salad chua ngọt cũng là món ngon kích thích vị giác, phù hợp với những mẹ bầu ốm nghén không ăn được nhiều.

Tăng cường vitamin và khoáng chất với hoa quả tươi

Thực đơn cho bà bầu 4 tuần: Nên và không nên ăn gì?

Bổ sung hàm lượng vitamin C dồi dào từ các loại quả mọng

Các loại hoa quả tươi giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi.. mẹ cũng nên ăn nhiều hơn khi bầu bí được 4 tuần. Vitamin C có tác dụng hỗ trợ hấp thu thêm chất sắt, tăng cường hoạt động hệ miễn dịch. Ăn nhiều hoa quả tươi cũng là cách bổ sung thêm nước cho cơ thể hữu hiệu. Ngoài các loại quả mọng như trên, chuối và nho cũng là các loại quả bổ dưỡng và phù hợp với mẹ bầu 4 tuần.

Những thực phẩm mẹ nên tránh khi mang thai 4 tuần

Thực đơn cho bà bầu 4 tuần: Nên và không nên ăn gì?

Không ăn dứa trong quá trình mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ

Thực đơn cho bà bầu 4 tuần ngoài việc chú ý tới các thực phẩm nên ăn, có một số thực phẩm mẹ nên tránh như:

  • Đu đủ xanh: Khi chưa chín, đu đủ xanh chứa nhiều chất có tác dụng kích thích co bóp cổ tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Không chỉ riêng tháng đầu thai kỳ, mẹ cần kiêng ăn các món ăn từ đu đủ xanh trong suốt 9 tháng.
  • Dứa: Tương tự đu đủ xanh, dứa có chứa bromelain gây ra hiện tượng mềm cổ tử cung, là loại quả không nên ăn trong quá trình bầu bí.
  • Thực phẩm đóng gói: Các thực phẩm đóng gói có chứa chất bảo quản, chất phụ gia và đường khá cao, không tốt cho sự phát triển của thai nhi.
  • Thực phẩm chưa chín: Những món ăn tái, thịt cá sống đặc biệt mẹ nên tránh bởi đây là thực phẩm có chứa vi khuẩn tồn đọng, gây hại cho sức khỏe đường ruột của mẹ.
  • Đồ uống có cồn: Các loại đồ uống có cồn có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, mẹ nên loại bỏ những loại đồ uống này ra khỏi thực đơn.

Việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ là rất cần thiết, giúp mẹ khỏe mạnh và thư giãn hơn trong suốt quá trình mang thai. Sau khi trải qua 3 tháng đầu tiên kiêng khem vất vả để thai nhi ổn định hơn trong bụng mẹ, mẹ có thể lựa chọn các liệu trình chăm sóc bầu tại spa uy tín để giải quyết các vấn đề sức khỏe phổ biến của mẹ bầu như đau mỏi, chuột rút, phù nề, mất ngủ…

Thực đơn cho bà bầu 4 tuần: Nên và không nên ăn gì?

Giảm đau nhức cho mẹ bầu với massage chuyên sâu kỹ thuật Nhật Bản

Trong số những spa hàng đầu tại Hà Nội, Mama Maia Spa là địa điểm nhiều mẹ tin chọn bởi dịch vụ chất lượng cao, với các chuyên viên chăm sóc chuyên nghiệp, liệu trình bài bản chuyên sâu. Đến với Mama Maia Spa, mẹ sẽ được các chuyên viên tư vấn và thực hiện chăm sóc bầu kỹ lưỡng, massage bầu giảm đau mỏi nhanh chóng, ngâm chân thảo dược giúp mẹ ngủ ngon hơn. Hy vọng mẹ sẽ có những giây phút thư giãn thoải mái tại Mama Maia Spa trong thời gian tới.

Thực đơn cho bà bầu 4 tuần: Nên và không nên ăn gì?

Massage lưng cho bà bầu bằng đá nóng tăng cường tuần hoàn máu

Chia sẻ trải nghiệm chăm sóc bầu tại Mama Maia Spa của MC Vân Hugo