1253 lượt xem

Nỗi ám ảnh về cân nặng và vóc dáng khiến nhiều chị em săn lùng một thực đơn giảm cân phù hợp và hiệu quả nhất cho mình. Tuy vậy, để xây dựng được một chế độ ăn kiêng vừa giúp lấy lại thân hình thon thả, vừa đảm bảo sức khỏe không hề dễ dàng chút nào. Trong bài viết này, Mama Maia Spa sẽ mách bạn 3 điều cần nắm vững trước khi lập thực đơn giảm cân.

Xem xét thể trạng bản thân

Giam Can Sau Sinh Mo 555x307

Trước khi áp dụng bất cứ thực đơn giảm cân nào, bạn cần xem xét thể trạng của bản thân. Bởi, mỗi người có một cơ địa khác nhau và không phải chế độ ăn uống nào cũng phù hợp. Cho nên, hãy xác định tạng người, đo chiều cao, cân nặng để tính toán chỉ số khối cơ thể của mình. 

Để tìm ra BMI, bạn chỉ cần lấy cân nặng chia cho bình phương chiều cao. Nếu kết quả dưới 18 có nghĩa là bạn đang rất gầy đấy. Trong trường hợp từ 18 – 23 là thể trạng bình thường còn từ 23 trở lên có nghĩa bạn có thân hình hơi mũm mĩm. Chỉ số BMI càng cao thì vóc dáng càng phì nhiêu và cần giảm cân để đảm bảo sức khỏe.

Xác định mục tiêu

Cong Nghe Giam Beo

Mục tiêu cụ thể chính là bước quan trọng khi chị em muốn lập thực đơn giảm cân cho mình. Nếu không có mục tiêu cụ thể, “công cuộc” tìm lại vóc dáng dễ thất bại. Dựa vào chỉ số BMI để tính toán số cân nặng muốn giảm là bao nhiêu. Đồng thời, đưa ra lộ trình thời gian để thực hiện điều đó. Nó sẽ vừa là động lực, vừa là vạch đích để bạn kiên trì thực hiện chế độ ăn uống nghiêm ngặt trong thời gian tới.

Nguyên tắc giảm cân là lượng calo mà cơ thể tiêu thụ phải lớn hơn lượng calo nạp vào. Vì thế, ngay sau khi xác định mục tiêu, bạn cần rà soát lại khẩu phần ăn của mình để tính toán tổng hàm lượng calo cần thiết. Bạn có thể dựa theo công thức tính tỷ lệ trao đổi chất cơ bản sau đây để cân nhắc lượng calo khi lập thực đơn giảm cân:

BMR = 655 + (9.6 x cân nặng theo kg) + (1.8 x chiều cao theo cm) – (4.7 x tuổi theo năm)

Kết quả sẽ là số calo bạn cần mỗi ngày để duy trì cân nặng hiện tại. Qua đó, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Tránh xa những thực phẩm chứa nhiều calo như: tinh bột, , thức ăn nhanh, đồ ngọt, nước có ga,… trong thực đơn ăn kiêng giảm cân. Thay vào đó, bạn hãy tăng cường bổ sung các loại rau xanh, trái cây, yến mạch,… 

Xây dựng thực đơn giảm cân vừa sức

An Nhieu Rau Qua Thay Hanh Phuc Hon

Sở hữu vóc dáng thon gọn trong thời gian ngắn luôn là mong muốn của mọi chị em khi áp dụng thực đơn giảm cân. Tuy nhiên, nhiều trường hợp ăn kiêng không hợp lý đã phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe như: tụt huyết áp, ngất xỉu,… Cơ thể thiếu sức sống, da chùng nhão, chảy xệ,… do ép cân quá mức. Cho nên, cách tốt nhất là để cân nặng giảm dần theo như lộ trình đã đề ra để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như việc sinh hoạt, làm việc của bản thân.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không được nhịn ăn hay giảm khẩu phần ăn đột ngột nhé. Vì cơ thể cần thời gian để thích nghi với chế độ ăn mới. Nếu cắt giảm khẩu phần ăn quá nhiều sẽ gây đói nhanh, hoa mắt, chóng mặt và làm cho bạn ăn nhiều hơn vào bữa tiếp theo đấy. Tốt nhất là giảm thiểu lượng thức ăn trong những ngày đầu và ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo.