1338 lượt xem
Rate this post

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người tiêu thụ các axit béo không bão hòa nhiều nhất sẽ có chỉ số khối cơ thể thấp hơn và ít mỡ bụng hơn so với những người tiêu thụ ít mỡ. Điều này liệu có đúng? Vì sao lại vậy?

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần bổ sung thêm chất béo gì?

Ca Hoi Omega 3 555x318

Axit béo không bão hòa bao gồm cả axit béo không bão hòa đơn và các axit béo không bão hòa đa mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Axit béo không bão hòa đơn có nhiều trong: dầu thực vật, các loại hạt, trái ô liu và bơ. Axit béo không bão hòa đa được tìm thấy trong dầu thực vật, cá, hải sản,… 

Omega-3 và omega-6 là hai axit béo chỉ có thể hấp thu được thông qua chế độ ăn uống. Cũng chính là các axit béo thiết yếu, nên có mặt trong chế độ ăn uống của bạn.

Axit béo bão hòa được tìm thấy chủ yếu trong các loại thực phẩm từ động vật như: thịt và các sản phẩm từ sữa,… 

Vì sao bạn cần ăn chất béo để giảm cân?

Chất béo đốt cháy chất béo

Vong Eo San Chac 555x415

Cơ thể mỗi người cần 3 chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng đó là: chất đường bột, protein, và chất béo. 1 gr chất béo cung cấp gấp 2 lần năng lượng của 1 gr chất đường bột, protein. Khi chất béo không có mặt trong chế độ ăn uống, cơ thể sẽ không có nhiên liệu để đốt cháy calo.

Chất béo khiến bạn no

Chất béo không dễ tiêu hóa. Do đó, nó tồn tại trong hệ thống tiêu hóa lâu hơn hơn so với các dưỡng chất khác. Axit béo không bão hòa đơn có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và tiêu thụ ít thức ăn hơn.

Chế độ dinh dưỡng với hàm lượng cao các axit béo như: omega-3 sẽ tạo cảm giác no, thỏa mãn ngay lập tức và có thể kéo dài đến sau hai giờ sau bữa ăn tối, so với bữa ăn với mức axit béo thấp.

Chất béo khiến bạn vui vẻ

Đa số đều nói rằng ăn kiêng giảm cân là rất khó khăn và ức chế. Ăn thức ăn ngon sẽ khiến bạn vui vẻ và chế độ ăn kiêng với chất béo thấp sẽ giúp bạn hài lòng hơn.

Vị giác của chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện chất béo trong thức ăn. Điều này lý giải tại sao thực phẩm với hàm lượng chất béo ít có thể ức chế cảm giác thèm chất béo của cơ thể. 

Các axit béo omega-3 giúp tăng nồng độ serotonin trong não, cải thiện tâm trạng, tăng động lực và giúp bạn tránh xa những thực phẩm gây tăng cân.

Chất béo giúp hình thành cơ bắp

Giam Beo

Việc tăng khối lượng cơ bắp là rất quan trọng để tăng sự trao đổi chất và đốt cháy calo cả trong và ngoài phòng tập thể dục. Và sử dụng chất béo tốt trong khẩu phần ăn cùng với một chương trình tập thể dục hiệu quả có thể làm tăng cơ bắp.

Chất béo khiến các món ăn ngon hơn

Vitamin A, D, E, và K đều là vitamin tan trong chất béo, và cơ thể sẽ khó có thể hấp thụ chúng mà không có chất béo. Nếu không hấp thụ đúng cách, cơ thể sẽ thiếu hụt vitamin và khiến da khô, mù mắt, xương giòn, đau nhức cơ bắp,…

Bên cạnh đó, những vitamin này cũng là chìa khóa để duy trì năng lượng, sự tập trung, sức khỏe cơ bắp. Vitamin E – chất chống oxy hóa mạnh mẽ và duy trì sự trao đổi chất. Mức độ vitamin D trong cơ thể có thể dự đoán khả năng mất chất béo, đặc biệt là ở vùng bụng.