1259 lượt xem

Nhiều mẹ bầu cho rằng, hành động xoa bụng bầu khi mang thai là một giao tiếp với con. Để bé yêu được tiếp xúc và cảm nhận tình yêu thương của mẹ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, việc xoa bụng bầu nhiều và sai cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho bé yêu.

Trong tam cá nguyệt thứ nhất, các bác sĩ thường không cho mẹ bầu xoa bụng. Bởi đây là thời điểm mà thai nhi chưa bám chắc vào tử cung người mẹ nên việc xoa bụng dễ gây kích thích tử cung và gây ra sảy thai. Bên cạnh đó, trong tam cá nguyệt thứ 3, mẹ bầu cũng cần hạn chế việc xoa bụng bầu.

Dưới đây là những vấn đề mà mẹ bầu có thể phải đối mặt khi thực hiện xoa bụng bầu sai cách:

Xoa bụng bầu ảnh hưởng đến ngôi thai

Ran Da Khi Mang Thai

Ngôi thai ảnh hưởng rất lớn tới quá trình chuyển dạ và vượt cạn của mẹ bầu. Trong giai đoạn đầu thai kỳ, thai nhi sẽ có thể dễ dàng và thoải mái di chuyển trong tử cung của mẹ do còn nhiều nước ối. 

Từ tuần 32 trở đi. Lượng nước ối sẽ giảm dần do thai nhi phát triển nhanh hơn và không gian tử cung cũng hẹp đi. Do đó, bắt đầu từ tuần thứ 30 trở về sau, việc chạm, xoa bụng bầu thường xuyên sẽ có thể khiến bé yêu thay đổi vị trí và không thể xoay lại vị trí ngôi thai thuận cho mẹ sinh thường. 

Xoa bụng bầu có thể khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Mang Thai Thang Thu 9

Xoa bụng bầu có thể khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ hay còn gọi là tràng hoa quấn rốn. Trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 – 2 vòng thì bé vẫn có thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bé bị dây rốn quấn cổ quá nhiều vòng sẽ làm cản trở quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé. Khi đó, thai nhi sẽ không nhận được đủ chất dinh dưỡng để phát triển một cách toàn diện.

Nguy hiểm hơn, có những trường hợp dây rốn co thắt chặt sẽ gây ra tình trạng nghẽn mạch máu.

Xoa bụng bầu có thể gây sinh non

Từ tuần thai thứ 34 trở đi, mẹ bầu sẽ có những cảm nhận về các cơn co thắt giả. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, tử cung mẹ cũng trở nên rất nhạy cảm hơn, nên việc xoa bụng bầu thường xuyên là không nên vì có thể kích thích cơn co tử cung gây đứt nhau thai và dẫn tới tình trạng sinh non.

Ngoài ra, có 3 trường hợp cấm tuyệt đối việc xoa bụng bầu trong thai kỳ đó là:

  • Mẹ bầu bị nhau tiền đạo
  • Trường hợp thai nhi cử động nhiều hơn bình thường
  • Mẹ bầu có dấu hiệu sinh non