1034 lượt xem

Xông hơi cho mẹ sau sinh có lợi ích rất tốt, được nhiều mẹ sử dụng trong quá trình chăm sóc sau sinh, giúp mẹ thải độc cơ thể đồng thời nhanh hồi phục sức khỏe.

Lợi ích của việc xông hơi cho mẹ sau sinh

Xông hơi cho mẹ sau sinh có lợi ích thế nào?

Xông hơi cho mẹ sau sinh đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời

Xông hơi cho mẹ sau sinh là liệu pháp tuyệt vời giúp mẹ toát mồ hôi, đào thải bụi bẩn và độc tố ra ngoài. Những bụi bẩn và độc tố này tích tụ trong thời gian mang thai và khi mẹ chuyển dạ sinh con. Bên cạnh đó, xông hơi đúng cách còn giúp mẹ giảm béo sau sinh hiệu quả, giúp tiêu hao mỡ thừa và giảm thiểu một lượng nước đáng kể còn lại trong quá trình mang thai. Từ đó, mẹ sẽ giảm cân dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Xông hơi cho mẹ sau sinh còn mang đến lợi ích giúp cho các mạch máu giãn nở, các dây thần kinh được tương tác với các cơ trong thành mạch nhằm điều hòa thần kinh giao cảm. Từ đó, giúp giảm thiểu tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và tránh bị trầm cảm cho mẹ sau sinh.

Cách xông hơi cho mẹ sau sinh an toàn, hiệu quả 

Dưới đây là một số cách xông hơi cho mẹ sau sinh an toàn, hiệu quả mà mẹ có thể áp dụng để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ.

Xông hơi toàn thân

Xông hơi cho mẹ sau sinh có lợi ích thế nào?

Xông hơi toàn thân

 • Cho tất cả các loại lá: ngải cứu, tía tô, bưởi, sả,… rửa sạch cho vào nồi nước và đun sôi trong 3-5 phút.
 • Tiếp theo, đặt nồi nước ở nơi kín gió, lấy ghế ngồi cạnh nồi nước rồi trùm chăn kín người.
 • Mới đầu chỉ nên hơi mở hé vung cho hơi nóng bay ra. Lưu ý không nên mở toàn bộ vung ra ngay vì nếu hơi nóng quá nhiều sẽ gây bỏng. Sau đó, mở dần vung ra cho tới khi mở được toàn bộ vung.
 • Đến khi hơi nóng hạ nhiệt, người ra nhiều mồ hôi thì dừng lại, bỏ chăn ra, sử dụng khăn khô lau sạch người và thay quần áo.

 Xông hơi vùng kín

Xông hơi cho mẹ sau sinh có lợi ích thế nào?

 Xông hơi vùng kín

 • Sử dụng lá trầu không là tốt nhất để thực hiện xông hơi vùng kín. Bởi những tinh chất trong lá trầu có công dụng diệt khuẩn, giảm ngứa và khử mùi vùng kín hiệu quả.
 • Mẹ cần chuẩn bị 1 nồi để đun nước lá và 1 chiếc chăn bông lớn để trùm người,
 • Rửa sạch lá trầu không rồi cho vào nồi, thêm muối trắng rồi đổ ngập nước và đun sôi trong khoảng vài phút.
 • Tiếp theo, đặt nồi nước ở nơi kín gió, mặc váy rộng, không cần mặc đồ lót. Ngồi trước nồi nước, hé một chút vung nồi để hơi nước bay vào vùng kín.
 • Sau đó, dần dần mở vung to hơn đến khi có thể mở toàn bộ vung thì thôi. Khi hơi nước đã hạ nhiệt, còn hơi ấm thì dùng nước đó để rửa lại vùng kín. Cuối cùng lấy khăn khô lau lại vùng kín và thay quần áo mới

Lưu ý khi xông hơi cho mẹ sau sinh

Để phát huy tối đa công dụng của việc xông hơi cho mẹ sau sinh, cần lưu ý:

 • Chọn nơi kín gió để thực hiện xông hơi
 • Trong quá trình xông cần mặc quần áo rộng, thoáng mát và không mặc đồ lót để mồ hôi dễ thoát ra.
 • Không nên xông quá 15 – 20 phút mỗi lần, khi nước xông đã hạ nhiệt mẹ cần dừng lại ngay để tránh nhiễm lạnh.
 • Sau khi xông mẹ không được tắm ngay để tránh gây tình trạng trữ nước trong da. Nếu muốn tắm nên đợi 1-2 tiếng sau khi xông hơi mới tắm bằng nước ấm.
 • Sau xông hơi, mẹ cần uống một cốc nước đầy để tránh tình trạng mất nước.
 • Không nên tiếp tục xông khi cảm thấy mệt mỏi 

Chăm sóc sau sinh tại nhà của Mama Maia Spa

Bên cạnh việc tự xông hơi tại nhà, để cơ thể phục hồi nhanh chóng và được chăm sóc sau sinh khoa học nhất, mẹ có thể tham khảo liệu trình chăm sóc mẹ sau sinh uy tín tại các spa chuyên nghiệp. Tại Hà Nội, Mama Maia Spa là địa chỉ chăm sóc sau sinh tại nhà được các mẹ đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và hiệu quả mang lại. Mama Maia Spa được MC Minh Trang, DV Hoàng Yến và hơn 300.000 mẹ sau sinh lựa chọn để được chăm sóc chuyên sâu và toàn diện từ sức khỏe đến làn da, định hình lại vóc dáng của mình mà không cần phải di chuyển.

Xông hơi cho mẹ sau sinh có lợi ích thế nào?

Chăm sóc sau sinh tại nhà của Mama Maia Spa

Trong quy trình chăm sóc sau sinh tại nhà của Mama Maia Spa có bước xông hơi toàn thân và xông hơi vùng kín bằng lá thảo dược giúp đào thải độc tố, tăng đề kháng và giúp mẹ hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Các chuyên viên chuẩn bị sẵn dụng cụ xông hơi và đem đến chăm sóc tận nhà cho mẹ. Ngoài ra, quy trình chăm sóc sau sinh tại nhà của Mama Maia Spa còn chú trọng giúp mẹ hồi phục sức khỏe bằng các kỹ thuật massage chuyên sâu, kết hợp với các bước chăm sóc toàn diện.

Đặc biệt, Mama Maia Spa sẵn sàng hỗ trợ mẹ giảm béo, thông tắc tia sữa, đẩy sản dịch tùy vào từng nhu cầu của mẹ.

Quy trình chăm sóc sau sinh tại nhà của Mama Maia Spa

Chọn đúng cách chăm sóc sau sinh, mẹ chắc chắn sẽ nhanh chóng hồi phục được sức khỏe, làn da và sắc vóc, đặc biệt nhanh chóng giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau sinh.