1241 lượt xem
5/5 - (10 bình chọn)

Phụ nữ sau sinh mổ cần được chăm sóc đặc biệt để cơ thể làm lành các thương tổn và phục hồi nhanh chóng. Mẹ có biết đẻ mổ nên ăn rau gì thì tốt không? Mama Maia Spa sẽ giúp mẹ tìm hiểu những loại rau dinh dưỡng, lợi sữa và tốt cho sự phục hồi sau mổ của mẹ trong bài sau.

Đẻ mổ nên ăn rau gì? Gợi ý 7 loại rau xanh tốt cho mẹ sau sinh mổ

Đẻ mổ nên ăn rau gì? Gợi ý 7 loại rau xanh tốt cho mẹ sau sinh mổ

Ăn rau chân vịt giúp vết thương của mẹ sinh mổ mau lành

Đẻ mổ nên ăn rau gì là mối quan tâm của rất nhiều mẹ, để vừa giúp cung cấp vitamin và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe, vừa giúp sữa mẹ mát, đồng thời ngăn ngừa táo bón. Dưới đây là các loại rau mẹ sau sinh mổ nên thêm vào thực đơn hàng ngày:

  • Rau chân vịt: Thành phần của rau chân vịt dồi dào mangan, có lợi cho quá trình thúc đẩy vết thương mau lành, tạo collagen cho mẹ sinh mổ liền vết thương. Tuy nhiên mẹ không nên lạm dụng ăn quá nhiều loại rau này bởi thành phần acid oxalic trong rau chân vịt có thể cản trở hấp thu sắt và canxi của cơ thể.
  • Quả bầu: Chất xơ có trong quả bầu giúp mẹ ngăn ngừa táo bón sau sinh, đồng thời hỗ trợ giảm béo, bổ sung nhiều vi chất cần thiết. Thành phần của quả bầu cũng chứa tới 95% là nước, mẹ có thể ăn thoải mái mà không lo tăng cân sau sinh.
  • Bông cải xanh: Nếu mẹ đang băn khoăn đẻ mổ nên ăn rau gì thì đừng quên tăng cường thêm bông cải xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày. Bông cải xanh cung cấp hàm lượng vitamin C lớn cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp rút ngắn thời gian hồi phục vết thương.
  • Rau chùm ngây: Thành phần của rau chùm ngây có chứa nhiều loại vitamin A, C, E cùng các acid amin cần thiết giữ vai trò sản xuất lượng sữa mẹ dồi dào. Bên cạnh khả năng tăng tiết sữa, rau chùm ngây còn giàu canxi, hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương khớp, giải quyết các vấn đề thiếu hụt canxi như rụng tóc, đau mỏi vai gáy, tụt lợi.
  • Khoai lang: Khoai lang có chứa nhiều carbohydrate lành mạnh, không chỉ cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày của mẹ mà còn thúc đẩy mau lành vết thương. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong khoai lang cũng có lợi cho hoạt động tiêu hóa của sản phụ sau sinh mổ.
  • Măng tây: Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, ăn nhiều măng tây giúp tăng cường các vi chất quan trọng như vitamin A, B, K, E, sắt, magie, kẽm… không chỉ giúp mẹ mau khỏe mà còn tăng cường sản xuất sữa. Tuy nhiên mẹ chỉ nên dùng măng tây từ 2-3 lần/tuần để tránh bị đầy bụng, chướng bụng.
  • Mướp: Quả mướp có tính lành, vị mát, giúp làm giảm cơn đau do co thắt tử cung. Bên cạnh đó, mướp còn nhiều nước, glucid, canxi, photpho, sắt, betacarotene… đều rất quan trọng cho quá trình hồi phục sau sinh. Đẻ mổ nên ăn rau gì thì tốt? Mẹ đừng bỏ qua quả mướp trong bữa ăn hàng ngày.

Đẻ mổ nên ăn rau gì? Gợi ý 7 loại rau xanh tốt cho mẹ sau sinh mổ

Măng tây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao mẹ sinh mổ nên thường xuyên ăn

Những loại rau bà đẻ mổ nên kiêng 

Ngoài những loại rau tốt cho sức khỏe sau sinh mổ của mẹ như trên, dưới đây là những loại rau mẹ nên kiêng không ăn để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và dòng sữa, chất lượng sữa mẹ:

  • Rau muống: Rau muống tính hàn, dễ gây lạnh bụng, đau bụng và không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ nếu ăn nhiều. Ăn rau muống còn làm tăng khả năng bị sẹo lồi sau sinh mổ, làm vết thương khó lành.
  • Măng: Măng có chứa độc tốt cyanide hàm lượng cao, khi đi vào cơ thể chuyển hóa thành HCN là chất cực độc. Ăn măng còn làm ảnh hưởng tới vị sữa mẹ, làm cho trẻ có khả năng bỏ bú vì khó chịu.
  • Mướp đắng: Thành phần của mướp đắng tuy giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa nhưng ăn mướp đắng lại có ảnh hưởng tới dạ dày, gây tiêu chảy. Mẹ sau sinh ăn mướp đắng có thể bị mất sữa, vị đắng của mướp đắng cũng ảnh hưởng tới mùi vị sữa khiến trẻ bỏ bú.
  • Lá lốt: Lá lốt cũng là loại thực phẩm có tác dụng tiêu sữa, giảm đau, tiêu viêm, tốt cho mẹ đang muốn cai sữa cho con. Nếu mẹ không muốn bị mất sữa hoàn toàn thì nên tránh xa loại lá này.

Đẻ mổ nên ăn rau gì? Gợi ý 7 loại rau xanh tốt cho mẹ sau sinh mổ

Kiêng ăn rau muống nếu mẹ sinh mổ không muốn vết thương lâu lành và có sẹo lồi

Sau khi đọc xong những thông tin trên, chắc hẳn mẹ đã biết đẻ mổ nên ăn rau gì và nên kiêng gì để hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe rồi. Bên cạnh đó, mẹ có thể tìm hiểu thêm các liệu trình chăm sóc sau sinh tại spa để nâng cao sức khỏe sau sinh tốt hơn, ví dụ như các liệu trình chăm sóc chuyên sâu tại Mama Maia Spa – địa điểm dành riêng cho các mẹ bỉm sữa tới nâng cao sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp.

Đẻ mổ nên ăn rau gì? Gợi ý 7 loại rau xanh tốt cho mẹ sau sinh mổ

Chăm sóc sau sinh giúp mẹ phục hồi nhanh chóng, thon gọn giảm béo tại Mama Maia Spa

Đến với Mama Maia Spa, các chuyên viên chăm sóc sẽ thực hiện liệu trình massage sau sinh với kỹ thuật dưỡng sinh Nhật Bản, tác động massage xoa bóp tăng cường tuần hoàn máu, đả thông kinh lạc, sử dụng đá nóng giúp mẹ thư giãn và thoải mái, giảm đau tại nhiều vùng khó chịu trên cơ thể. Mẹ sẽ tận hưởng cảm giác tuyệt vời thư thái tại nơi đây và xả stress sau quãng thời gian chăm con vất vả.

Đẻ mổ nên ăn rau gì? Gợi ý 7 loại rau xanh tốt cho mẹ sau sinh mổ

Chăm sóc làn da mẹ sau sinh với mặt nạ cao cấp từ thiên nhiên

Mẹ sau sinh Quỳnh Anh hoàn toàn hài lòng sau khi trải nghiệm dịch vụ tại Mama Maia Spa