1049 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Xôi gấc là một trong những món xôi phổ biến, ngon miệng và được sử dụng nhiều trong các dịp lễ Tết. Vậy các bà bầu ăn xôi gấc được không? Mẹ hãy đọc ngay bài sau để biết có nên ăn xôi gấc trong thai kỳ hay không.

Giá trị dinh dưỡng có trong xôi gấc

Bà bầu ăn xôi gấc được không?

Xôi gấc là món ăn từ gạo nếp và gấc, giàu dinh dưỡng và ngon miệng

Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống được làm từ gạo nếp và hạt gấc, cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú, giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Trong 150gam xôi gấc cung cấp khoảng 250-300 kcal gồm có:

  • Carbohydrate: 47-50gam
  • Protein: 5-6gam
  • Chất béo: 1-2gam
  • Vitamin A: Đáp ứng 15-20% nhu cầu hàng ngày của cơ thể
  • Vitamin B1, B2, B3: Đáp ứng 10-15% nhu cầu hàng ngày của cơ thể
  • Khoáng chất: Sắt, canxi, magie, kẽm, kali, đồng,…

Tìm hiểu các bà bầu ăn xôi gấc được không?

Bà bầu ăn xôi gấc được không?

Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn xôi gấc trong các giai đoạn mang thai

Bà bầu ăn xôi gấc được không là điều mà nhiều mẹ băn khoăn khi món xôi này rất ngon lại giàu dinh dưỡng. Mẹ có thể yên tâm ăn xôi gấc trong suốt giai đoạn mang thai bởi xôi gấc chứa nhiều các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, chất xơ, sắt.. Tuy nhiên mẹ lưu ý không nên ăn quá nhiều bởi xôi gấc cũng chứa nhiều đường và calo, có thể gây tăng cân.

Các mẹ bầu ăn xôi gấc mang tới các lợi ích sau đây:

  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa nhờ có hàm lượng lớn carotenoid và beta-caortene.
  • Bổ sung sắt, canxi và các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, duy trì sức khỏe và giúp thai nhi phát triển.
  • Tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Giúp mẹ bầu dễ chịu, giảm tình trạng táo bón thai kỳ.
  • Cải thiện tình trạng thiếu máu ở bà bầu do xôi gấc chứa nhiều sắt.

Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn xôi gấc

Khi ăn xôi gấc, các mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi:

  • Lựa chọn nguyên liệu chất lượng, chọn gạo nếp và gấc ngon để chế biến xôi gấc. Mẹ nên mua gấc tươi thay vì dùng gấc đông lạnh hay gấc sấy khô để nấu xôi gấc.
  • Khi chế biến xôi gấc cần sử dụng các công cụ, dụng cụ bếp núc đảm bảo vệ sinh, tránh bị nhiễm khuẩn. Đảm bảo nấu xôi gấc chín đều, không còn sống để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm.
  • Ưu tiên ăn xôi gấc nâu hơn là xôi gấc đỏ bởi xôi gấc nâu có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn.
  • Nên ăn xôi gấc ban ngày để cơ thể tiêu hóa hiệu quả hơn.
  • Hạn chế ăn quá nhiều xôi gấc trong một lần bởi món ngon này có thể khiến mẹ tăng cân và gặp các vấn đề sức khỏe khi ăn quá nhiều.
  • Tránh ăn xôi gấc chứa hương liệu bởi chúng có thể gây kích ứng, gây hại cho mẹ bầu và thai nhi.

Trong quá trình bầu bí, mẹ bầu nên thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng để tăng cường sức khỏe, kết hợp sử dụng liệu trình chăm sóc bầu tại các spa uy tín như Mama Maia Spa để giúp mẹ khỏe hơn, giải quyết các vấn đề hay gặp khi mang thai nhi đau mỏi toàn thân, phù nề, chuột rút..

Bà bầu ăn xôi gấc được không?

Thực hiện massage bấm huyệt giúp mẹ bầu giảm đau mỏi toàn thân

Mama Maia Spa là địa chỉ chăm sóc massage bầu hàng đầu đã đón tiếp hàng ngàn khách hàng tới chăm sóc sức khỏe chuyên sâu. Spa có các gói liệu trình massage xoa bóp với kỹ thuật Nhật Bản, sử dụng đá nóng đả thông kinh lạc, tăng cường tuần hoàn máu, giúp mẹ thư giãn và dễ chịu hơn trong thai kỳ mệt mỏi. Các mẹ có thể lựa chọn thực hiện chăm sóc sức khỏe tại spa hay tại nhà tùy vào lịch trình của bản thân.

Bà bầu ăn xôi gấc được không?

Bước sử dụng đá nóng đả thông kinh lạc giúp mẹ bầu ngủ ngon

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên đã giúp mẹ trả lời được băn khoăn bà bầu ăn xôi gấc được không và cần lưu ý gì khi ăn xôi gấc để vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.