1088 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Canh là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt Nam từ lâu. Món ăn này không chỉ chứa dồi dào dinh dưỡng mà còn có hương vị rất thơm ngon. Đây cũng là món ăn lý tưởng cho phụ nữ mang bầu. Vậy món canh gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu?

Canh xương bò dồi dào dưỡng chất cho mẹ bầu

Canh gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu dồi dào dưỡng chất?

Canh xương bò dồi dào dưỡng chất cho mẹ mang thai

Nếu mẹ đang không biết canh gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thì đừng bỏ qua canh xương bò. Theo Đông Y, xương bò có vị ngọt, tính ấm; có công dụng bổ gân, tốt cho xương cốt, dưỡng huyết hiệu quả. Còn theo y học hiện đại, xương bò có chứa hàm lượng canxi và sắt rất dồi dào. Đây đều là những khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ vừa giúp mẹ có xương chắc khoẻ, bé phát triển xương khoẻ mạnh; vừa thúc đẩy tuần hoàn máu, hạn chế thiếu máu thiếu sắt.

Ngoài ra, các nguyên liệu như khoai tây, cà rốt trong canh xương bò còn giàu vitamin A, K, C, folate, mgie, kali,… có công dụng tăng cường hệ miễn dịch; cải thiện hệ tiêu hoá; giảm táo bón thai kỳ…

Nguyên liệu:

  • Xương bò: 300gr
  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cà chua chín: 1 quả
  • Mùi ta: 10gr
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, hạt tiêu, bột canh…

Cách thực hiện:

  • Khoai tây gọt vỏ, cắt thành 4 phần và ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút.
  • Cà rốt cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau
  • Hầm xương bò trong nồi, hớt bọt và nấu trong 1 – 2 giờ để lấy nước dùng.
  • Cho khoai tây, cà rốt vào nấu mềm.
  • Cho thêm cà chua vào, đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, cho thêm chút hạt tiêu lên trên là hoàn thành.

Canh súp lơ nấu thịt bằm giải nhiệt cho mẹ bầu

Canh gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu dồi dào dưỡng chất?

Giải nhiệt cho mẹ bầu với canh súp lơ thịt bằm

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng nóng trong người. Nguyên nhân chính là do sự thay đổi của lượng hormone trong cơ thể. Điều này khiến tim mẹ đập nhanh hơn 20% so với bình thường. Lúc này, canh súp lơ nấu thịt bằm là món ăn giúp mẹ giải nhiệt hiệu quả.

Súp lơ xanh là loại rau có tính mát. Đồng thời nó còn chứa dồi dào vitamin và khoáng chất như vitamin B1, B3, C, K, canxi, magie, photpho, omega-3, chất xơ… Món ăn súp lơ thịt bằm sẽ giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hoá; tăng cường sức đề kháng; cải thiện hệ miễn dịch tối ưu.

Nguyên liệu:

  • Súp lơ: 400gr
  • Thịt heo xay: 100gr
  • Hành tím: 3 tép
  • Hành ngò: 20gr
  • Gia vị: Bột nêm, bột canh, hạt tiêu

Cách thực hiện:

  • Ướp thịt heo xay cùng với gia vị trong 10 phút.
  • Cho chút dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím. Sau đó cho thịt xay vào đảo đều. Tới khi thịt đã tái thì đổ nước vào.
  • Chờ nước sôi cho súp lơ đã sơ chế vào và đun cho chín mềm.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó thêm hành ngò và tắt bếp.

Canh gà hầm kỷ tử bổ dưỡng cho mẹ bầu

Canh gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu dồi dào dưỡng chất?

Canh gà hầm kỷ tử bổ dưỡng cho mẹ bầu

Danh sách canh gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ không thể thiếu canh gà hầm kỷ tử. Đây là món ăn rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, đặc biệt với những mẹ bầu hay bị nghén, chán ăn, mất ngủ, buồn nôn….

Thành phần của kỷ tử có chứa các chất như kẽm, sắt, chất xơ, chất chống oxy hoá, vitamin C, vitamin A… Khi kỷ tử kết hợp cùng thịt gà sẽ cung cấp thêm cho cơ thể lượng protein, dưỡng chất dồi dào, hỗ trợ mẹ cải thiện tình trạng mệt mỏi trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nguyên liệu:

  • Gà ta: 500gr
  • Kỷ tử: 50gr
  • Cà rốt: 2 củ
  • Nấm rơm: 200gr
  • Hành tây: 2 củ
  • Gia vị: Bột canh, tiêu, hành, đường phèn

Cách thực hiện:

  • Kỷ tử rửa qua với nước sôi cho sạch rồi để ráo. Hành tây bỏ vỏ, cắt thành từng 4 phần. Cà rốt bào vỏ, cắt miếng vừa ăn.
  • Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi hoặc để nguyên tuỳ sở thích.
  • Thịt gà chặt vừa ăn, ướp với một ít tiêu bột, hạt nêm, bột ngọt, hành tím trong 30 phút.
  • Cho thịt gà cùng nước lên bếp và đun với lửa vừa.
  • Đợi khi nồi gần cạn nước, gà đã ngấm gia vị thì cho vào nồi thêm 2 lít nước lạnh. Cho thêm các nguyên liệu bao gồm kỷ tử, hành trắng, tiêu sọ, 1 viên đường phèn.
  • Đun hỗn hợp trên lửa liu riu trong 30 phút để gà ra nước ngọt. Sau 30 phút, cho cà rốt và nấm vào nồi.
  • Nêm lại món ăn cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Trên đây là những gợi ý canh gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mẹ nên tham khảo! Ngoài ra, để có thai kỳ khỏe mạnh hơn, mẹ có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc bầu tại Mama Maia Spa. Đây là một spa chuyên về làm đẹp, chăm sóc bầu, chăm sóc sau sinh uy tín tại khu vực Hà Nội.

Canh gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu dồi dào dưỡng chất?

Chăm sóc bầu tại Mama Maia Spa giúp mẹ có thai kỳ thoải mái nhất

Mama Maia Spa là spa bầu uy tín được hơn 300.000 khách hàng gồm các mẹ bầu, mẹ sau sinh tin tưởng lựa chọn để chăm sóc sức khỏe, hồi phục nhanh chóng. Liệu trình massage bầu tại đây gồm những kỹ thuật massage chuẩn Nhật chuyên sâu và được sử dụng xuyên suốt nhằm giúp mẹ giảm phù nề, chuột rút chân, đồng thời lưu thông khí huyết để mẹ ngủ ngon hơn.

Tổng hợp: Dương Hoàng