1103 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Rau xanh luôn được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu mà mẹ bầu nên bổ sung trong thai kỳ. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại rau nào cũng thân thiện với mẹ. Bài viết dưới đây sẽ điểm mặt các loại rau bà bầu không nên ăn để có một thai kỳ khoẻ mạnh!

Rau sam không tốt cho mẹ mang thai

Điểm mặt các loại rau bà bầu không nên ăn trong thai kỳ

Rau sam ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ thai kỳ

Một trong các loại rau bà bầu không nên ăn là rau sam. Đây là loại rau mang tới hàm lượng cao các lợi ích cho sức khoẻ của mẹ. Ví dụ như giàu vitamin A, C, folate, canxi, acid béo omega-3… Nếu ăn rau sam ở mức độ vừa phải, mẹ bầu sẽ nhận được những lợi ích tối ưu. Tuy nhiên ngược lại nếu ăn quá nhiều loại rau này sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ thai kỳ.

Các chuyên gia cho biết, trong rau sam có chứa hàm lượng axit oxalic cao. Dưỡng chất này có thể làm cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Đồng thời, việc nạp quá nhiều axit oxalic còn làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Ngoài ra, rau sam còn được phát hiện có thể kích thích tử cung. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mẹ bầu xuất hiện các cơn co thắt. Do đó, nếu mẹ ăn quá nhiều loại rau này có thể dẫn tới sảy thai, chuyển dạ hoặc sinh non.

Rau ngót tăng nguy cơ sinh non

Điểm mặt các loại rau bà bầu không nên ăn trong thai kỳ

Mẹ ăn rau ngót làm tăng cao nguy cơ sinh non

Rau ngót nổi tiếng là thực phẩm với giá trị dinh dưỡng rất cao, hương vị ngọt dịu thanh mát tự nhiên. Trên thực tế, mẹ bầu ăn rau ngót nếu ở mức độ vừa đủ sẽ không gây ra tác hại nào cho thai kỳ. Thành phần của rau ngót có chứa hợp chất tên papaverin. Đây là chất có nhiệm vụ chống co thắt. Nó thường được sử dụng để điều trị đau bụng gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thế nhưng, việc nạp quá nhiều papaverin từ rau ngót có thể khiến cho mẹ bầu bị tụt huyết áp. Không chỉ thế, một số nghiên cứu còn cho thấy mẹ mang thai 3 tháng đầu nếu bổ sung quá nhiều papaverin có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh non hoặc bé nhẹ cân. Do đó, rau ngót là loại rau mẹ bầu không nên ăn quá nhiều hoặc ăn liên tục trong nhiều ngày.

Rau chùm ngây gây nguy hiểm cho thai kỳ

Điểm mặt các loại rau bà bầu không nên ăn trong thai kỳ

Rau chùm ngây khiến mẹ bị sảy thai, sinh non

Có một số nghiên cứu cho thấy, rau chùm ngây có thể làm tăng nồng độ chất sắt trong cơ thể của mẹ bầu. Từ đó phòng ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Thế nhưng, công dụng này chỉ tới từ phần lá cây. Ngược lại, phần vỏ, rễ hay hoa chùm ngây lại hoàn toàn không thân thiện với thai kỳ của mẹ. Chúng có chứa các chất làm co thắt tử cung. Nếu mẹ bầu bổ sung có thể bị bong nhau thai, sinh non hoặc sảy thai.

Các báo cáo khoa học cho biết, các chất độc hại gây co thắt tử cung trong chùm ngây là alkaloid, moringine, estrogene, pectinesterase… Nguy hiểm hơn, một số nhà khoa học còn nghi ngờ rằng chiết xuất rễ chùm ngây có thể gây tê liệt và tử vong cho sản phụ. Do đó, chùn ngây là một trong các loại rau bà bầu không nên ăn để giữ thai kỳ khoẻ mạnh.

Ngoài ra, một số loại rau khác không tốt cho thai kỳ mẹ bầu nên tránh là: mướp đắng, ngải cứu, rau răm, rau má,…

Trên đây là một số thông tin về các loại rau bà bầu không nên ăn để bảo vệ sức khoẻ thai kỳ. Ngoài ra, để mẹ và bé đều có sức khỏe thai kỳ  tốt, mẹ bầu có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc bầu chuyên nghiệp tại các spa uy tín. Tại Hà Nội, Mama Maia Spa là spa nhiều mẹ bầu tìm đến để được tư vấn, chăm sóc toàn diện nhất. Gói liệu trình chăm sóc bầu gồm nhiều mức thời gian linh hoạt (từ 60 phút – 90 phút – 120 phút) với bước massage bầu chuyên sâu cũng như các bước chăm sóc cơ thể và chăm sóc làn da tỉ mỉ và kỹ càng.

Điểm mặt các loại rau bà bầu không nên ăn trong thai kỳ

Mama Maia Spa là địa điểm đáng tin cậy được nhiều mẹ bầu tin tưởng

Quy trình chăm sóc bầu tại Mama Maia Spa gồm nhiều bước và đảm bảo mang đến mẹ sự hài lòng và hoàn toàn yên tâm khi sử dụng liệu trình này. Đã có rất nhiều mẹ bầu hay mẹ sau sinh tin tưởng lựa chọn đến với Mama Maia Spa – nơi chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé như diễn viên Hoàng Yến, MC Minh Trang, siêu mẫu Phương Mai,…

Tổng hợp: Dương Hoàng