1077 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Bà bầu có ăn được bí xanh không là băn khoăn của nhiều thai phụ khi bí xanh là thực phẩm giàu chất xơ và lành tính. Mẹ hãy đọc ngay bài sau để giải đáp thắc mắc này cũng như biết được lợi ích khi ăn bí xanh là gì.

Thành phần dinh dưỡng của quả bí xanh

Bà bầu có ăn được bí xanh không

Bí xanh lành tính và có chứa đa dạng vitamin, khoáng chất

Theo Đông Y, bí xanh là thực phẩm tính hàn, vị ngọt và rất lành tính, được chế biến thành các món canh, luộc, kho bởi có tác dụng giải nhiệt, lợi phế, nhuận tràng. Nấu nước bí xanh giải khát giúp thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, giảm béo..

Theo nghiên cứu trong y học hiện đại, trong 100gr bí xanh có chứa 0.4gr protid, 2.4gr glucid, 19 mg Canxi, 12mg photpho, 0.3mg sắt và nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin nhóm B, C, E, kali, magie..

Bà bầu có ăn được bí xanh không

Bà bầu có ăn được bí xanh không

Mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung bí xanh vào thực đơn dinh dưỡng trong thai kỳ

Bí xanh là thực phẩm ưa thích của nhiều người và được sử dụng phổ biến, tuy nhiên các bà bầu có ăn được bí xanh không? Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn bí xanh bởi thực phẩm này an toàn, lành tính lại giàu dinh dưỡng. Một số lợi ích khi ăn bí xanh mẹ bầu có thể nhận được gồm:

  • Duy trì cân nặng ổn định: Ăn bí xanh giúp mẹ kiểm soát tốt cân nặng trong thai kỳ, tránh bị tăng cân quá nhanh bởi bí xanh không chứa chất béo, lại có khả năng giúp đào thải mỡ thừa tốt.
  • Giảm phù nề: Thành phần của bí xanh chứa kali giúp giảm phù nề hiệu quả, nhất là trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.
  • Điều hòa huyết áp: Thêm bí xanh vào thực đơn dinh dưỡng giúp mẹ điều hòa huyết áp, khi kali trong bí xanh giúp cân bằng điện giải, đào thải muối natri dư thừa ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ mẹ bị sinh non, tiền sản giật.
  • Thanh nhiệt, giải độc: Bí đao có chứa hàm lượng nước lớn nên khi ăn sẽ giúp mẹ giải độc, thanh nhiệt, ngừa nóng trong cho bà bầu.
  • Làm đẹp da: Một công dụng khác khi mẹ bầu ăn bí xanh là giúp mẹ làm đẹp da tự nhiên. Bí xanh chứa nhiều nước, dồi dào vitamin B, C, E giúp làm sáng da, giảm thâm nám và giúp da mịn màng.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Ăn bí xanh giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón thai kỳ và tăng cường hấp thu dinh dưỡng.
  • Giảm ốm nghén: Bà bầu có ăn được bí xanh không? Bổ sung thêm bí xanh rất tốt cho bà bầu đang bị ốm nghén, khi bí xanh giúp chống buồn nôn, giảm mệt mỏi hiệu quả.

Lưu ý khi ăn bí xanh các mẹ bầu nên biết

Mặc dù ăn bí xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu nhưng khi ăn mẹ cần lưu ý một số điều như sau:

  • Chỉ nên sử dụng bí xanh đã được nấu chín hoàn toàn, không ăn hay uống bí sống để tránh bị nhiễm khuẩn,  ngộ độc.
  • Không lạm dụng ăn quá nhiều bí xanh mà một tuần chỉ nên ăn 1-2 bữa, cân bằng với các nhóm thực phẩm đa dạng khác.
  • Mẹ bầu huyết áp thấp nên tránh ăn bí xanh.
  • Mẹ bầu đang bị tiêu chảy cũng cần tránh ăn bí xanh bởi thực phẩm này có thể làm mẹ bị nặng hơn.

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng khoa học, hợp lý là điều mà các mẹ bầu nên làm để đảm bảo một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh. Ngoài việc chú ý về vấn đề dinh dưỡng, các mẹ nên kết hợp thực hiện liệu trình chăm sóc bầu tại spa uy tín, chất lượng để tăng cường sức khỏe toàn diện.

Bà bầu có ăn được bí xanh không

Thực hiện massage bấm huyệt cho mẹ bầu với kỹ thuật chuẩn Nhật

Nếu đang sống tại Hà Nội, mẹ có thể tham khảo liệu trình massage bầu của Mama Maia Spa – điểm hẹn dành riêng cho phụ nữ mang thai với nhiều gói liệu trình linh hoạt về thời gian, tác động giảm đau mỏi với các bước massage bấm huyệt chuẩn Nhật, tăng cường tuần hoàn máu với đá nóng, dưỡng da và chăm sóc mẹ bầu chuyên nghiệp, hiệu quả.

Bà bầu có ăn được bí xanh không

Sử dụng đá nóng tác động giảm đau mỏi và tăng cường khí huyết

Mong rằng bài viết trên đã giúp mẹ tìm hiểu câu trả lời cho thắc mắc “Bà bầu có ăn được bí xanh không” và ăn như thế nào đúng cách. Chúc mẹ có một thai kỳ suôn sẻ đón bé yêu chào đời bình an.