1216 lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Sinh mổ cơ thể mẹ đã mất nhiều sức lực và năng lượng cho cuộc chuyển dạ vất vả. Vì vậy sau sinh là khoảng thời gian mẹ cần bồi bổ sức khỏe với nhiều thực phẩm có lợi để giúp cơ thể mau hồi phục. Mama Maia Spa sẽ gợi ý các loại rau tốt cho mẹ sau sinh mổ nên bổ sung trong bữa cơm hàng ngày ngay sau đây.

Các loại rau tốt cho mẹ sau sinh mổ giúp mẹ nhanh phục hồi

Bổ sung thêm các loại rau tốt cho mẹ sau sinh mổ dưới đây giúp mẹ tăng cường dinh dưỡng, hỗ trợ cho quá trình phục hồi sau sinh hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa táo bón rất tốt:

Cải bó xôi giúp vết thương nhanh lành và làm tăng lượng sữa mẹ

Các loại rau tốt cho mẹ sau sinh mổ giúp mẹ nhanh phục hồi

Bổ sung dinh dưỡng và tăng lượng sữa mẹ với cải bó xôi

Trong thực đơn của mẹ sau sinh mổ không nên bỏ qua cải bó xôi (hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt). Loại rau này cung cấp hàm lượng mangan dồi dào, thúc đẩy vết thương mau lành nhờ quá trình tạo collagen. Lượng folate lớn có trong rau cũng rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ sơ sinh bú mẹ, đồng thời giúp mẹ tăng lượng sữa nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Mẹ chỉ cần chế biến loại rau này rất đơn giản với nấu canh, xào thịt bò hay trần nước sôi là đã có ngay món ngon bổ dưỡng rồi.

Mẹ sinh mổ nên ăn rau gì? Đừng bỏ qua bông cải xanh trong khẩu phần ăn

Các loại rau tốt cho mẹ sau sinh mổ giúp mẹ nhanh phục hồi

Bông cải xanh cung cấp sắt và chất xơ giúp mẹ mau khỏe

Bông cải xanh từ lâu đã là loại rau quen thuộc trong thực đơn của mọi nhà, vì vậy mẹ đừng chần chờ mà hãy thêm ngay món rau này vào bữa ăn để tăng cường vitamin C, nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể và rút ngắn thời gian hồi phục vết thương.

Tốt nhất khi ăn bông cải xanh mẹ sau sinh nên dùng rau chín để tránh tình trạng bé bú mẹ bị đầy hơi, chướng bụng. Khi ăn mẹ cũng không nên loại bỏ phần cuống rau bởi đây là bộ phận rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt có chứa hàm lượng chất xơ lớn.

Khoai lang hỗ trợ tiêu hóa cho mẹ sau sinh mổ

Các loại rau tốt cho mẹ sau sinh mổ giúp mẹ nhanh phục hồi

Hỗ trợ tiêu hóa giúp mẹ sau sinh nhuận tràng với khoai lang

Trong các loại rau tốt cho mẹ sau sinh mổ thì khoai lang được biết tới là loại củ giàu carbohydrate lành mạnh rất tốt cho sức khỏe. Thành phần này cung cấp năng lượng cho hoạt động sửa chữa của tế bào, thúc đẩy các vết thương mau lành nhờ cung cấp thêm các enzyme có lợi như hexokinase và citrate synthase.

Ăn khoai lang còn rất tốt cho hệ tiêu hóa còn yếu ớt sau sinh của mẹ, giúp mẹ nhuận tràng, ngăn ngừa tình trạng táo bón sau sinh hiệu quả. Mẹ nên ăn khoai lang thường xuyên để tăng cường vitamin và khoáng chất đều đặn.

Ăn rau chùm ngây giúp mẹ sau sinh phòng tránh loãng xương

Các loại rau tốt cho mẹ sau sinh mổ giúp mẹ nhanh phục hồi không thể bỏ qua rau chùm ngây. Đây là loại rau được khuyến khích cho những mẹ đang bị ít sữa, giảm sữa. Loại rau này giàu vitamin A, C, E cùng nhiều acid amin giúp tạo ra nguồn sữa mẹ dồi dào, bổ dưỡng.

Rau chùm ngây còn cung cấp hàm lượng canxi lớn giúp mẹ phòng tránh nguy cơ bị loãng xương, thiếu hụt canxi sau sinh như rụng tóc, tụt chân răng, đau mỏi vai gáy..

Sau sinh mổ nên thêm rau gì vào bữa? Mẹ nên bổ sung ngay măng tây

Các loại rau tốt cho mẹ sau sinh mổ giúp mẹ nhanh phục hồi

Măng tây là thực phẩm nên thêm vào bữa ăn của mẹ sinh mổ

Nhiều mẹ không biết ăn măng tây sau sinh có được không thì câu trả lời là “Có”, mẹ nên thêm măng tây vào khẩu phần ăn nhờ các tác dụng mà măng tây mang lại như cung cấp vitamin A, B, E, K, kẽm, sắt, magie.. kích thích việc tiết sữa mẹ dồi dào và nâng cao chất lượng sữa mẹ nhanh chóng. Tuy nhiên mẹ chỉ nên ăn từ 2-3 lần/tuần và không ăn quá nhiều măng tây trong bữa để tránh bị đầy hơi, chướng bụng.

Quả bầu có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp mẹ giảm béo

Có rất nhiều lý do để mẹ ăn quả bầu sau sinh mổ, ví dụ như việc ăn bầu sẽ cung cấp chất xơ giúp mẹ ngăn ngừa táo bón hay hỗ trợ giảm béo nhờ cung cấp nhiều vi chất cần thiết, không gây tăng cân nhờ thành phần có chứa tới 95% là nước. Nếu mẹ không muốn ăn bầu bị ngán thì có thể linh hoạt thay đổi giữa các cách chế biến như luộc, hấp, nấu canh, xào thịt..

Mẹ sau sinh mổ nên kiêng ăn gì trong quá trình ở cữ?

Bên cạnh tăng cường ăn các loại rau tốt cho mẹ sau sinh mổ thì mẹ nên chú ý kiêng các thực phẩm sau để không làm ảnh hưởng tới quá trình phục hồi sức khỏe:

  • Kiêng thực phẩm có tính hàn như cua, ốc, rau đay vì thực phẩm này khiến vết mổ lâu lành, ức chế sự ngưng tụ của máu.
  • Kiêng ăn đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng vì có thể làm cho vết mổ bị viêm, gây sẹo lồi, loang da.
  • Kiêng ăn thực phẩm dầu mỡ, đồ ăn có gia vị cay nóng có thể gây khó tiêu, đầy bụng.
  • Kiêng uống cà phê, bia rượu hay thực phẩm có chất kích thích.
  • Kiêng ăn thực phẩm tái, sống, đồ ăn ngọt hay quá mặn..

Sau khi đã biết nên thêm các loại rau tốt cho mẹ sau sinh mổ như thế nào, thực hiện chế độ dinh dưỡng ra sao, mẹ sinh mổ cũng cần quan tâm nhiều hơn tới quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh với các liệu trình chăm sóc sức khỏe tại spa uy tín, ví dụ như liệu trình chăm sóc sau sinh chất lượng cao tại Mama Maia Spa.

Các loại rau tốt cho mẹ sau sinh mổ giúp mẹ nhanh phục hồi

Giảm đau mỏi toàn thân với massage bấm huyệt dùng đá nóng

Mama Maia Spa là spa dành cho mẹ bầu, mẹ sau sinh tới chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, giải quyết các vấn đề thường gặp của mẹ sau sinh như đau mỏi toàn thân, tắc tia sữa, mất ngủ, stress căng thẳng dài ngày..

Spa gồm có đội ngũ chuyên viên chăm sóc giàu kinh nghiệm, với cơ sở vật chất hiện đại cùng công nghệ tiên tiến, nhanh chóng giúp mẹ xử lý các vấn đề phổ biến sau quá trình sinh nở, thực hiện massage sau sinh tác động trực tiếp vào vùng bị đau để đánh tan các cơn đau mỏi toàn thân.

Các loại rau tốt cho mẹ sau sinh mổ giúp mẹ nhanh phục hồi

Chăm sóc sau sinh cho mẹ nhanh phục hồi tại Mama Maia Spa

Quy trình chăm sóc sau sinh 120 phút VIP tại nhà của Mama Maia Spa