1020 lượt xem

Có nhiều cách chữa mất sữa sau sinh theo kinh nghiệm dân gian được truyền miệng đến chị em. Vậy nên chọn cách nào để đảm bảo chăm sóc sau sinh hiệu quả, mẹ gọi sữa về an toàn theo kinh nghiệm dân gian.

Mất sữa là hiện tượng tuyến sữa ngưng hoạt động. Bầu ngực mẹ bị xẹp xuống, không có sữa cho con bú. Nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến mất sữa vĩnh viễn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé mà còn gây đau đớn, căng tức bầu ngực và lên cơn sốt đối với mẹ. Nếu tình trạng kéo dài lâu sẽ dẫn tới việc bé quấy khóc, mẹ rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.

Cách chữa mất sữa sau sinh theo kinh nghiệm dân gian sẽ được chia sẻ cụ thể dưới đây.

Cách chữa mất sữa sau sinh theo kinh nghiệm dân gian

Bé quấy khóc do mẹ không có sữa cho bú

Nguyên nhân mẹ bị mất sữa sau sinh

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống sau sinh là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc tiết sữa. Nếu ăn những thực phẩm gây mất sữa sau sẽ dẫn tới việc mất sữa đột ngột: Bắp cải, lá lốt, bạc hà, mướp đắng, nước trà xanh…

Tích cực ăn những thực phẩm nhiều sữa cho con bú: Cháo chân giò, chân chó hầm, canh đu đủ, cơm nếp… Ngoài ra, cần chú ý uống nhiều nước mỗi ngày. Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh nên uống chè vằng, lá đinh lăng để có nhiều sữa.

Cách chữa mất sữa sau sinh theo kinh nghiệm dân gian

Ăn nhiều đu đủ sẽ giúp phụ nữ sau sinh không bị mất sữa

Chế độ sinh hoạt

Phụ nữ sau sinh cần xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học. Tránh việc căng thẳng, áp lực, mệt mỏi bởi đây là nguyên nhân khiến bạn bị mất sữa. Thời gian đầu chăm con, nhiều bạn thường rơi vào tình trạng mất ngủ do con quấy khóc, biếng ăn, con thường thức đêm. Nếu bạn có trong trường hợp trên, đừng ngần ngại, hãy nhờ chồng và người thân hỗ trợ.

Tâm trạng sau sinh thường không ổn định, hay nhạy cảm, dễ muộn phiền. Đây cũng là nguyên dẫn tới việc bị mất sữa. Vì vậy, bạn cần chú ý luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, duy trì thái độ tích cực, tự tạo niềm vui cho bản thân.

Cách chữa mất sữa sau sinh hiệu quả

Massage ngực để “gọi sữa về”

Massage ngực là cách chữa đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao khi bị mất sữa sau sinh. Mỗi ngày, bạn chỉ cần bỏ ra từ 5 – 10 phút để massage nhẹ nhàng, kích thích sữa về.

Cách chữa mất sữa sau sinh theo kinh nghiệm dân gian

Massage ngực mỗi ngày sẽ kích thích sữa về

Có hai cách massage ngực phổ biến:

Với cách đầu tiên, bạn dùng hai đầu ngón trỏ và ngón giữa nhẹ nhàng xoay tròn từ đầu vú xuống dưới đầu ti. Thực hiện đều cả hai bên vú. Bạn nên dùng tay trái massage vú bên phải và ngược lại.

Cách hai, bạn dùng một tay đỡ bầu vú, tay còn lại dùng ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa chụm vào đầu ti rồi xoay theo hình tròn. Cách massage ngực này có tác dụng lưu thông máu, kích thích cơ thể sản sinh hormone prolactin (hormone sản xuất sữa).

Trong lúc bé bú, mẹ có thể tranh thủ massage bầu ngực còn lại. Bên cạnh đó, mẹ hãy dùng chườm ấm để mang lại hiệu quả cao

Kiên trì cho con bú và hút sữa thường xuyên

Một trong những cách chữa mất sữa sau sinh theo kinh nghiệm dân gian là kiên trì cho con bú. Khi mất sữa, có thể con quấy khóc vì không có sữa uống khiến bạn mệt mỏi đưa ra quyết định dùng sữa ngoài. Tuy nhiên, hãy vẫn kiên trì cho con bú để kích thích tuyến sữa của mẹ tiết ra nhiều hơn.

Thực hiện cho con bú đều đặn, sữa sẽ về nhanh hơn và duy trì được lượng sữa cần thiết cho bé. Trong trường hợp bé không chịu bú, bạn có thể mua máy hút sữa để hỗ trợ.

Cách chữa mất sữa sau sinh cho phụ nữ không hề quá khó khăn. Chỉ cần bạn tham khảo thêm kiến thức từ người thân, sách báo và kiên trì áp dụng mỗi ngày.