1051 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Khi mang thai, các mẹ rất chú ý tới vấn đề dinh dưỡng. Bởi vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm. Để trả lời câu hỏi này mẹ hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không?

Với thắc mắc được ăn dưa hấu trong 3 tháng đầu mang thai không thì theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ có thể ăn dưa hấu trong suốt thai kỳ của mình và kể cả tam cá nguyệt đầu tiên. Dưa hấu là loại quả ngọt, mọng nước có màu đỏ với nhiều hạt đen. Loại quả này không chỉ đem lại hương vị thơm ngon mà nó còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và em bé.

Dưa hấu là loại trái cây giàu beta-carotene cùng lycopene. Không chỉ vậy, chúng còn chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và các axit-amin quan trọng cần thiết với cơ thể. Chẳng hạn như lượng vitamin A, vitamin C, cucurbitacin E,…

Nhờ giàu vitamin và khoáng chất như vậy nên phụ nữ mang thai có thể ăn dưa hấu trong thực đơn chăm sóc bầu hàng ngày mà không sợ gây nguy hiểm cho thai nhi. Bên cạnh đó, loại trái cây này còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không?

Dưa hấu cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết

Lợi ích của dưa hấu với bà bầu

Dưa hấu chứa các thành phần dưỡng chất dồi dào như vậy nên mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu không những có nhiều lợi ích cho sức khỏe của mình mà còn rất tốt đối với sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những lợi ích khi bà bầu ăn dưa hấu:

Giảm ốm nghén

Thời gian đầu mẹ mang thai là khoảng thời gian các mẹ có nhiều sự thay đổi cả về tâm lý cũng như nội tiết tố. Có khoảng 80% mẹ bầu gặp tình trạng ốm nghén trong giai đoạn bầu 3 tháng đầu. Ngoài cung cấp thêm năng lượng cho mẹ, giảm mệt mỏi thì dưa hấu còn giúp các mẹ bầu giảm tình trạng ốm nghén hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ tiền sản giật

Do trong thời gian mang thai hormone của mẹ có sự thay đổi nên sức đề kháng của bà bầu thường yếu hơn so với bình thường, dễ cảm cúm và ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé. Trong dưa hấu có chứa các thành phần như vitamin C, lượng lớn chất chốn chóng oxy hóa lycopene nên có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, các chất này còn có khả năng ngừa nguy cơ mẹ bầu bị tiền sản giật.

Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Trong thời gian mang bầu 3 tháng đầu, các mẹ rất dễ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, trong giai đoạn nhạy cảm này các mẹ cần hạn chế dùng thuốc bởi vì có thể gây ảnh hưởng tới sự hình thành của thai nhi.

Dưa hấu là một loại quả nhiều nước và lợi tiểu. Vậy nên, bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu sẽ giúp cơ thể đào thải các vi khuẩn gây bệnh ra khỏi đường tiết niệu, đồng thời cải thiện tình hình bệnh.

Giảm tình trạng ợ nóng

Phụ nữ mang thai thường xuyên gặp tình trạng ợ nóng. Nguyên nhân của việc này là do sự thay đổi nội tiết tố làm chậm nhu động co bóp của dạ dày. Dẫn tới tình trạng thức ăn ứ đọng và lên men, sinh khí, từ đó tạo ra tình trạng bị ợ chua, ợ nóng.

Bởi vậy bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu sẽ được cung cấp lượng nước dồi dào cùng các chất dinh dưỡng nhất định giúp giảm lượng axit có trong dạ dày, làm dịu hệ tiêu hóa và làm giảm cảm giác khó tiệu ở bà bầu hiệu quả.

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không?

Dưa hấu giúp mẹ cải thiện tình trạng ợ nóng

Khắc phục phù nề

Khi mang bầu, các mẹ có thể gặp tình trạng chất lỏng tích tụ bất thường dưới mô khiến phù nề, đau nhức. Với thành phần hơn 90% là nước thì dưa hấu giúp giảm tắc nghẽ trong tĩnh mạch và cơ bắp. Nhờ đó mà hạn chế hiện tượng phù nề.

Hỗ trợ thai nhi hình thành khung xương

Trong dưa hấu có chứa canxi và kali, đây là thành phần quan trọng trong việc giúp khung xương của trẻ được hình thành và phát triển. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có nhu cầu canxi cao hơn trong thời gian mang thai. Bởi vậy, bổ sung dưa hấu thường xuyên giúp mẹ bầu cung cấp thêm loại khoáng chất này và làm giảm nguy cơ loãng xương.

Hạn chế tình trạng chuột rút

Mang thai khiến hormone và cân nặngcủa mẹ bầu thay đổi , gây mất cân bằng cơ thể. Từ đó dẫn tới tình trạng chuột rút trong thai kỳ. Chất magie trong dưa hấu được chứng minh là một hoạt chất hữu ích giúp khắc phục hiện tượng này. Do đó, mẹ bầu có thể ăn dưa hấu để cơ thể thêm khỏe mạnh.

Giảm táo bón

Dưa hấu với thành phần chất xơ cao được đánh giá là thực phẩm giúp giảm táo bón hiệu quả. Bên cạnh đó, dưa hấu còn có công dụng giảm nhu động ruột, hỗ trợ quá trình đào thải diễn ra thuận lợi.

Cải thiện làn da

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không

Các chất chống oxy hóa trong dưa hấu giúp bảo vệ làn da của mẹ

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu không chỉ cung cấp chất chống oxy hóa như lycopene, glutathione, vitamin C,… giúp ngăn ngừa sự tác động của các gốc tự do tới tế bào mà còn giúp mẹ cải thiện làn da trắng mịn, bảo vệ da khỏi các tác động xấu từ môi trường.

Sử dụng những loại trái cây tốt trong bà bầu tháng thứ 4 trong thai kỳ giúp nâng cao sức khỏe của mẹ rất tốt, tuy nhiên mẹ cũng nên cân nhắc tới việc lựa chọn các liệu trình chăm sóc bầu nhằm giải tỏa stress, thư giãn và giảm đau toàn thân với các bước massage chăm sóc chuyên sâu.

Tại Hà Nội, Mama Maia Spa là cơ sở spa dành riêng cho mẹ bầu, mẹ sau sinh được hơn 300.000 mẹ tin chọn, trong đó gồm rất nhiều ngôi sao nổi tiếng trên màn ảnh ví dụ như diễn viên Hoàng Yến, MC Vân Hugo, MC Minh Trang, siêu mẫu Phương Mai..

Mama Maia Spa thiết kế các liệu trình chăm sóc bầu chất lượng cao, với nhiều gói thời gian linh hoạt cho mẹ lựa chọn. Mẹ cũng có thể chọn gói chăm sóc bầu VIP tại nhà với nhiều bước massage bầu, bấm huyệt với kỹ thuật Nhật Bản, ngâm chân thảo dược thúc đẩy tuần hoàn máu, nâng cao chất lượng giấc ngủ tốt hơn, sử dụng đá nóng để đả thông kinh lạc…

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không

Chăm sóc bầu rất quan trọng giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi