1904 lượt xem
5/5 - (368 bình chọn)

Trong suốt quá trình mang thai, bà bầu cần chú ý nhiều hơn trong ăn uống bởi có những thực phẩm không tốt cho cả mẹ và em bé. Vậy thời điểm mẹ bầu 38 tuần ăn dứa được không? Bài viết sau của Mama Maia Spa sẽ giúp giải đáp ngay câu hỏi này.

Mẹ bầu 38 tuần ăn dứa được không?

Mẹ bầu 38 tuần ăn dứa được không?

Mẹ bầu 38 tuần ăn dứa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, hỗ trợ sinh nở dễ dàng

Thai nhi ở tuần 38 đã phát triển tương đối hoàn thiện và chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Lúc này mẹ bầu vẫn cần duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ chờ tới ngày vượt cạn. Vậy thời điểm mẹ bầu 38 tuần ăn dứa được không? Dứa là loại quả được khuyến khích sử dụng cho bà bầu từ tuần thai 38.

Về dinh dưỡng, trong 100gr dứa có chứa khoảng 91.5gr nước, 6.5gr glucid, 15mg muối khoáng canxi, 17mg photpho, 0.5mg sắt, 40mg beta-caroten, 0.08mg vitamin B1.. Dứa còn có hàm lượng chất xơ hòa tan lớn cùng chất xơ không hòa tan, giúp tăng cường khả năng chống viêm, chống đông máu, phòng ngừa bị ung thư..

Đặc biệt trong dứa có chứa bromelain – một loại enzyme giúp phân giải protein hỗ trợ làm mềm tử cung. Mẹ bầu ăn dứa những tuần cuối thai kỳ giúp hỗ trợ chuyển dạ nhanh chóng hơn. Một số tác dụng của enzyme bromelain trong dứa với sức khỏe bà bầu như:

  • Tăng cường miễn dịch tự nhiên, hỗ trợ ngăn ngừa ho và cảm lạnh.
  • Cải thiện hơi thở, giảm chất nhầy trong đường hô hấp, giúp mẹ bầu khắc phục tình trạng viêm xoang, chảy nước mũi trong thai kỳ.
  • Chống viêm, chống đông máu nhờ bromelain ngăn ngừa tích tụ các mảng bám trong động mạch, phòng ngừa các bệnh lý tim mạch.
  • Giảm tình trạng đau nhức, phù nề, sưng tấy, giảm đau khớp cho bà bầu.

Lưu ý quan trọng khi mẹ bầu 38 tuần ăn dứa 

Mẹ bầu 38 tuần ăn dứa được không?

Nên ăn dứa với lượng phù hợp, không nên lạm dụng ăn quá nhiều

Sau khi mẹ đã biết bầu 38 tuần ăn dứa được không thì có thể thêm dứa vào thực đơn dinh dưỡng. Tuy nhiên khi ăn dứa mẹ cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Nên ăn dứa đã chín, không ăn dứa xanh để tránh bị ngộ độc. Mẹ cũng cần gọt sạch mắt dứa trước khi ăn để tránh tác động xấu và hình thành búi xơ trong ruột.
  • Chỉ nên ăn dứa với lượng phù hợp, tránh ăn quá nhiều dẫn tới dư thừa vitamin C gây tiêu chảy, ợ nóng, buồn nôn..
  • Nên ăn dưới 1 quả dứa/ngày. Ăn quá nhiều dứa có thể gây rát lưỡi, phát ban, dị ứng, khó thở.
  • Có thể ngâm dứa vào nước muối 10-30 phút trước khi ăn để không bị rát lưỡi.
  • Kết hợp nấu canh hay làm một số món dứa nấu chín sẽ tốt hơn ăn dứa sống.

Gợi ý một số món ngon từ dứa cho bà bầu

Dưới đây là một số món ngon từ dứa dễ thực hiện mẹ bầu có thể tham khảo và thêm vào thực đơn của mình để cải thiện khẩu phần ăn của mình.

Thịt heo sốt dứa chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 400gr thịt nạc
  • 1 quả dứa chín
  • Tỏi
  • Bột chiên
  • Gia vị gồm có sốt cà chua, hạt nêm, đường, giấm, muối tiêu, bột ngô

Cách thực hiện:

  • Dứa mang đi gọt vỏ, rửa sạch và thái thành miếng mỏng. Thịt heo rửa để ráo nước và cắt thành miếng vừa ăn, ướp gia vị cho ngấm.
  • Lăn thịt đã ướp vào bột chiên để bột áo xung quanh thịt.
  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn và cho thịt vào chiên tới khi vỏ ngoài vàng giòn rồi gắp ra đĩa.
  • Đổ bớt dầu ra bát khác, phi thơm hành, thêm sốt cà chua, dấm, đường, tiêu và đảo đều gia vị, nêm lại vừa ăn.
  • Cho phần dứa cắt mỏng xào cho ngấm nước sốt, khi dứa chín mềm thì thêm thịt chiên vào đảo, tới khi thịt ngấm thì cho ra đĩa.

Mẹ bầu 38 tuần ăn dứa được không?

Thịt heo dứa sốt chua ngọt kích thích vị giác

Nước ép dứa cà rốt

Nguyên liệu:

  • 1/4 quả dứa chín
  • 1 củ cà rốt
  • 2 thìa sữa đặc có đường hay sữa tươi
  • 4 thìa cà phê đường
  • Đá bào

Cách thực hiện:

  • Cà rốt mang đi gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Dứa bỏ mắt, bỏ lõi và cắt nhỏ cho dễ xay.
  • Cho nguyên liệu đường, sữa, đá bào, cà rốt và dứa xay cùng tới khi nhuyễn mịn là được.

Mang thai 38 tuần cũng là chặng đường cuối cùng của thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý chăm sóc bầu thường xuyên, lựa chọn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe dành riêng cho mẹ bầu để giải quyết các vấn đề hay gặp trong thai kỳ, giúp bản thân thư giãn, thoải mái sẵn sàng cho ngày chuyển dạ sắp tới.

Nhiều mẹ bầu cũng lựa chọn dịch vụ massage bầu tại Mama Maia Spa với các bước massage xoa bóp bấm huyệt theo kỹ thuật Nhật Bản, đi đá nóng đả thông kinh lạc, thực hiện ngâm chân với thảo được tự nhiên để tăng tuần hoàn máu, giảm phù nề, chuột rút… Mẹ cũng sẽ được các chuyên viên giàu kinh nghiệm chăm sóc làn da toàn thân, massage và chăm sóc da mặt với máy, đắp mặt nạ phù hợp với loại da.

Mẹ bầu 38 tuần ăn dứa được không?

Chăm sóc massage bầu chuyên sâu với các chuyên viên giàu kinh nghiệm tại Mama Maia Spa

Mama Maia Spa đã đón tiếp hàng ngàn mẹ bầu tới chăm sóc sức khỏe tại nơi đây, trong đó gồm nhiều người nổi tiếng như MC Minh Trang, DV Hoàng Yến.. Mong rằng trong thời gian sắp tới mẹ sẽ có những phút giây thoải mái khi chăm sóc bầu tại Mama Maia Spa.

Mẹ bầu 38 tuần ăn dứa được không?

Diễn viên Hoàng Yến xinh đẹp rạng rỡ sau khi chăm sóc bầu tại Mama Maia Spa

Quy trình chăm sóc bầu VIP tại Mama Maia Spa dành cho các bà bầu