1075 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Mẹ sau sinh thích ăn dứa bởi dứa giúp làm đẹp da và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều bà mẹ vẫn băn khoăn không biết sau sinh ăn dứa có mất sữa không trước khi sử dụng loại quả này. Mẹ hãy theo dõi bài viết sau của Mama Maia Spa để biết câu trả lời ngay.

Thành phần của quả dứa

Dứa là loại quả có mùi thơm đặc trưng, chứa nhiều chất dinh dưỡng và thành phần có lợi cho sức khỏe. Một số thành phần quan trọng trong quả dứa gồm có:

  • Thành phần nước: Nước trong dứa chiếm khoảng 85-90%, cung cấp hàm lượng nước lớn cho cơ thể giúp duy trì độ ẩm cần thiết và hỗ trợ các chức năng cơ bản của cơ thể.
  • Carbohydrate: Quả dứa có nhiều carbohydrate như đường fructose và glucose, cung cấp năng lượng cho cơ thể hiệu quả.
  • Thành phần vitamin C: Bổ sung nguồn vitamin C dồi dào – chất chống oxy hóa mạnh để bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương của các gốc tự do. Vitamin C cũng góp phần vào quá trình sản xuất collagen giúp da săn chắc, xương và răng vững chắc hơn.
  • Chất enzyme bromelain: Enzyme bromelain có tác dụng tiêu hóa protein và giảm viêm trong cơ thể, hỗ trợ quá trình trị liệu chấn thương, viêm khớp.

Quả dứa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi, tuy nhiên với mẹ sau sinh ăn dứa có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn dứa có mất sữa không?

Quả dứa có thành phần dinh dưỡng đa dạng và mang tới nhiều lợi ích sức khỏe

Tìm hiểu mẹ sau sinh ăn dứa có mất sữa không?

Sau sinh ăn dứa có mất sữa không là vấn đề mà nhiều bà mẹ quan tâm  hiện nay. Vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh ăn dứa gây mất sữa, nhưng một số nghiên cứu cho thấy dứa có enzyme bromelain có khả năng tác động tới mức độ estrogen trong cơ thể – hormone quan trọng trong việc điều chỉnh sản xuất sữa mẹ. Khi estrogen giảm sẽ làm giảm sự sản xuất sữa, gây tắc tia sữa.

Mặc dù ăn dứa không làm mẹ bị mất sữa sau sinh nhưng mẹ cần lưu ý không nên ăn dứa quá nhiều, và nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào liên quan tới sản xuất sữa thì các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng.

Mẹ sau sinh ăn dứa có mất sữa không?

Ăn dứa không khiến mẹ bị mất sữa sau sinh

Những lưu ý các mẹ cần biết khi ăn dứa sau sinh

Khi ăn dứa trong giai đoạn sau sinh cho con bú, các mẹ cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây để không ảnh hưởng tới dòng sữa mẹ:

  • Ăn dứa với lượng vừa phải: Ăn dứa không gây mất sữa sau sinh nhưng nếu ăn quá nhiều lại ảnh hưởng tới sức khỏe. Các mẹ nên ăn dứa vừa phải, khoảng 30gr/tuần và ăn không quá 2-3 lần/tuần. 
  • Hạn chế ăn dứa trước bữa ăn: Để tránh tác động tiêu cực tới dạ dày và hệ tiêu hóa, mẹ hãy hạn chế ăn dứa lúc đói hay lúc no, thay vào đó nên ăn dứa sau khi ăn cơm để giảm thiểu các vấn đề về tiêu hóa.
  • Lưu ý cách chọn và chế biến dứa: Chọn quả dứa ngon, không có vết sâu đục hay bị bầm dập. Chọn quả còn nguyên cùi, lá dứa xanh tươi để đảm bảo dứa giữ được các vitamin lâu dài. Khi ăn mẹ cần gọt vỏ bỏ mắt dứa kỹ càng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thực đơn sau sinh của các mẹ bỉm cần chọn thực phẩm phù hợp để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà vẫn không tác động làm giảm sữa mẹ. Các mẹ nên trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sau sinh tại spa uy tín như Mama Maia Spa để thực hiện nâng cao sức khỏe toàn diện, giải quyết thông tắc tia sữa, giảm mệt mỏi đau nhức toàn thân tốt hơn.

Mẹ sau sinh ăn dứa có mất sữa không?

Thực hiện chăm sóc massage sau sinh và đắp mặt nạ dưỡng da

Mama Maia Spa đã đón tiếp hàng ngàn mẹ bỉm tới chăm sóc massage sau sinh và thư giãn, thả lỏng cơ thể, giảm stress hiệu quả trong quá trình chăm sóc con nhỏ vất vả. Nếu mẹ có nhu cầu xuống cân, giảm cân sau sinh thì đây cũng là địa chỉ đáng tin cậy có thể trải nghiệm ngay.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn mẹ đã biết sau sinh ăn dứa có mất sữa không và cần lưu ý gì khi ăn để đảm bảo sức khỏe tốt rồi. Hãy duy trì lượng dứa vừa đủ và chế biến thành các món ăn ngon miệng để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh.