1075 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Khổ qua (mướp đắng) là thực phẩm quen thuộc và có thể chế biến ra nhiều món ngon tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều sản phụ vẫn băn khoăn sau sinh ăn khổ qua được không? Mẹ hãy đọc ngay bài sau để biết có nên thêm thực phẩm này vào thực đơn không.

Giá trị dinh dưỡng của khổ qua

Mẹ sau sinh ăn khổ qua được không?

Khổ qua là thực phẩm quen thuộc được sử dụng nhiều trong các món ăn

Khổ qua được xếp vào danh sách loại rau mang tới nhiều công dụng cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ. Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr mướp đắng sống cung cấp:

  • Calo: 21
  • Tinh bột: 4gr
  • Chất xơ: 2gr
  • Vitamin C: 99% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin A: 44% DV
  • Folate: 17% DV
  • Kali: 8% DV
  • Kẽm: 5% DV
  • Sắt: 4% DV

Tìm hiểu mẹ sau sinh ăn khổ qua được không?

Mẹ sau sinh ăn khổ qua được không?

Mẹ sau sinh cho con bú nên hạn chế ăn khổ qua

Khổ qua là thực phẩm giàu các chất chống oxy hóa, chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất đa dạng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên mẹ sau sinh ăn khổ qua được không? Mẹ nên hạn chế ăn khổ qua giai đoạn sau sinh bởi những lý do sau đây:

  • Không có lợi cho sữa mẹ: Sản phụ mới sinh cần bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể để thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe, giúp sản xuất sữa tốt nhất, tuy nhiên khổ qua lại có hàm lượng dinh dưỡng thấp, ít chất béo và không đáp ứng được nhu cầu cho mẹ và em bé. Ngoài ra, nhu cầu năng lượng của mẹ lúc này rất cao nhưng khổ qua lại ít calo, ăn vào khiến mẹ thấy no nhưng không đảm bảo nguồn năng lượng cần thiết.
  • Tác động đến quá trình tiết sữa: Khổ qua vị đắng, tính hàn, trong khi cơ thể mẹ bỉm cũng có tính hàn do khí huyết hư tổn lúc sinh nở. Ăn nhiều khổ qua ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh, gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng tới quá trình sản xuất sữa mẹ. Ăn khổ qua thường xuyên cũng có thể làm cho chất lượng sữa mẹ không tốt, tác động tới em bé bú mẹ.
  • Nguy hiểm cho trẻ bú sữa mẹ: Khổ qua chứa chất Vicine gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh, làm cho mẹ bị nhức đầu, đau bụng, hôn mê nếu dùng với lượng lớn hay bị dị ứng. Chất độc này có thể truyền từ mẹ sang cho em bé qua đường sữa mẹ, gây nguy hiểm cho trẻ.
  • Có thể khiến trẻ bỏ bú mẹ: Ăn khổ qua làm chất lượng sữa mẹ không cao khiến cho em bé quấy khóc khi bú, lâu dần làm cho con bỏ bú.

Một số lưu ý khi mẹ chế biến món ăn từ khổ qua

Mẹ bỉm cần hạn chế ăn khổ qua, và nếu quá thèm ăn, mẹ hãy đợi cho tới khi ngừng cho bé bú mới nên ăn với một lượng nhỏ. Khi chế biến khổ qua, mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

  • Không chế biến khổ qua với tôm bởi vitamin C trong khổ qua khi gặp thực phẩm chứa asen sẽ biến thành asen hóa trị 3 (thạch tín), gây nguy hiểm cho tính mạng.
  • Không uống nước trà sau khi ăn khổ qua bởi không tốt cho sức khỏe, dẫn tới tình trạng đau dạ dày, lâu dần chuyển thành viêm dạ dày.

Sau sinh mẹ bỉm cần chú trọng bồi bổ sức khỏe với các món ngon đa dạng, giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, mẹ cũng hãy lựa chọn liệu trình chăm sóc sau sinh tại các spa uy tín như Mama Maia Spa để được chăm sóc toàn diện cả về tinh thần lẫn thể chất.

Mẹ sau sinh ăn khổ qua được không?

Massage bấm huyệt và dưỡng da cho mẹ sau sinh

Mama Maia Spa là địa điểm massage sau sinh hàng đầu tại Hà Nội được hàng ngàn mẹ bỉm lựa chọn. Đến với spa, mẹ sẽ được đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm tác động massage bấm huyệt giảm đau mỏi toàn thân, sử dụng đá nóng tăng tuần hoàn máu, chăm sóc làn da mịn màng với máy và dưỡng da với nguyên liệu tự nhiên hiệu quả..

Mẹ sau sinh ăn khổ qua được không?

Tác động xoa bóp tăng cường tuần hoàn máu giúp mẹ thư giãn

Bài viết trên đã giúp mẹ tìm hiểu sau sinh ăn khổ qua được không và nếu ăn thì cần lưu ý gì để bổ sung tốt nhất rồi. Mẹ hãy lưu ý ăn khổ qua đúng cách để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và cả em bé bú mẹ.