1075 lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Sau sinh mẹ cần được bổ sung vitamin và khoáng chất, chất xơ từ các loại rau củ quả. Tuy nhiên có một số loại rau nên kiêng để tránh bị mất sữa. Mama Maia Spa sẽ giúp mẹ tìm hiểu những loại rau phụ nữ sau sinh không nên ăn trong bài viết sau.

Tiết lộ những loại rau phụ nữ sau sinh không nên ăn trong thời gian ở cữ

Rau củ quả cung cấp hàm lượng chất xơ lớn, giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên có một số loại rau mẹ cần tránh để không bị mất sữa và mắc các bệnh hậu sản như:

Lá lốt

Theo dân gian, lá lốt thường được kết hợp với các loại lá khác để sắc nước uống, ngâm tay chân chữa đau nhức xương khớp, chữa đau đầu, đau răng, đau ngực.. Dù vậy, lá lốt rất kị cho các mẹ đang cho con bú vì có khả năng gây tắc tia sữa. Mẹ muốn cai sữa cho con mới dùng nước lá lốt để ngưng tiết sữa, giảm đau tức ngực. Nếu mẹ không muốn giảm sữa thì không nên dùng loại lá này.

Những loại rau phụ nữ sau sinh không nên ăn để tránh bệnh hậu sản, mất sữa

Lá lốt gây mất sữa, giảm sữa ở mẹ sau sinh

Bạc hà

Tinh dầu trong bạc hà giúp giảm tình trạng đau đầu, giải tỏa căng thẳng stress, làm ấm cơ thể. Tuy nhiên bạc hà có chứa chất làm giảm lượng sữa mẹ, khiến mẹ bị mất sữa đột ngột. Ăn lá bạc hà cũng có khả năng làm tổn thương dạ dày khiến mẹ bị tiêu chảy. Mẹ không nên dùng quá từ 20-30gr bạc hà/ngày để tránh tình trạng mất sữa.

Bắp cải

Bắp cải là một trong những  loại rau phụ nữ sau sinh không nên ăn vì bắp cải có tính hàn, gây ức chế quá trình tiết sữa ở tuyến vú, khiến mẹ không đủ sữa cho con bú. Những loại rau phụ nữ sau sinh không nên ăn gồm có bắp cải. Ăn quá nhiều bắp cải làm mất sữa ở mẹ sau sinh. Nếu mẹ quá thèm ăn thì chỉ nên dùng một lượng thật ít hoặc tốt hơn là không dùng để đảm bảo đủ sữa cho bé.

Những loại rau phụ nữ sau sinh không nên ăn để tránh bệnh hậu sản, mất sữa

Tránh ăn bắp cải vì loại rau này có thể làm giảm sữa mẹ

Rau mùi tây

Rau mùi tây là loại rau gia vị rất phổ biến trong mâm cơm hàng ngày, giúp tăng hương vị cho các món ăn ngon miệng. Tuy nhiên dùng rau mùi tây có thể làm cho mẹ bị mất sữa, giảm sữa, em bé bú mẹ bị chán ăn, bỏ bú. Bởi vậy, mẹ sau sinh cần chú ý không nên thêm loại rau này trong bữa ăn thời gian kiêng cữ.

Rau muống

Rau muống là loại rau có tính hàn, có khả năng gây lạnh bụng, đau bụng. Sau sinh hệ tiêu hóa của mẹ chưa hồi phục như bình thường, cần tránh ăn rau muống để không gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, rau muống còn làm vết mổ của mẹ lâu lành hơn, gây ra sẹo lồi với các mẹ sinh mổ.

Những loại rau phụ nữ sau sinh không nên ăn để tránh bệnh hậu sản, mất sữa

Rau muống làm vết sẹo của mẹ bị lồi mất thẩm mỹ

Lá dâu tằm

Là dâu tằm cũng là một trong những loại rau phụ nữ sau sinh không nên ăn bởi tính hàn, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy. Mặc dù lá dâu tằm có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe như thanh nhiệt, chữa ho.. tuy nhiên mẹ sau sinh ăn vào lại có thể làm giảm sữa rất nhanh. Những mẹ đang cho con bú nên kiêng dùng loại lá này.

Măng

Mẹ sau sinh không nên ăn măng vì măng có độc tính, với hàm lượng cyanide rất cao, đi vào  hệ tiêu hóa chuyển thành acid cyanhydric (HCN). Đây là chất cực độc có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Măng còn khiến sữa mẹ có mùi khó chịu, làm cho bé bỏ bú. Nếu mẹ muốn đảm bảo nguồn sữa và có sức khỏe tốt sau sinh thì không nên ăn măng.

Những loại rau phụ nữ sau sinh không nên ăn để tránh bệnh hậu sản, mất sữa

Măng có chứa chất độc không tốt cho sức khỏe

Những loại rau tốt cho mẹ sau sinh nên ăn nhiều

Ngoài những loại rau phụ nữ sau sinh không nên ăn như trên, dưới đây là một số loại rau rất tốt cho sức khỏe mẹ nên ăn nhiều như:

  • Rau ngót: Rau ngót lành tính, giàu vitamin, chất xơ và giàu sắt, giúp lợi sữa cho mẹ và hỗ trợ đẩy sản dịch ra bên ngoài.
  • Rau lang: Rau lang chứa nhiều vitamin B1, B2, B6, vitamin C, canxi, sắt.. hỗ trợ điều trị các bệnh vàng da, kinh nguyệt không đều. Thành phần xenlulozo cao trong rau lang hỗ trợ tiêu hóa, giúp mẹ ngăn ngừa táo bón.
  • Cải bó xôi: Cải bó xôi có nhiều công dụng với sản phụ sau sinh. Loại rau này giàu mangan, hỗ trợ quá trình hồi phục vết thương, tái tạo collagen. Đồng thời folate trong thành phần của rau cải bó xôi cũng hỗ trợ phát triển trí não trẻ nhỏ.

Những lưu ý khi chọn mua rau cho mẹ sau sinh

Những loại rau phụ nữ sau sinh không nên ăn để tránh bệnh hậu sản, mất sữa

Tìm mua rau ở những nơi uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Khi tìm mua rau cho mẹ sau sinh, dưới đây là một số lưu ý mẹ cần nhớ để chọn ra loại rau sạch, an toàn cho sức khỏe:

  • Mua rau ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng rau sạch, không dư hàm lượng thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật.
  • Chọn mua rau còn tươi, không bầm dập, úng nát vì khi đó vi khuẩn đã xâm nhập và gây hại cho sức khỏe.
  • Ưu tiên chọn các loại rau màu xanh đậm bởi rau có chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với các loại khác.
  • Thay đổi thực đơn đa dạng để tránh gây nhàm chán trong bữa ăn.

Trong quá trình chăm sóc sức khỏe sau sinh, nhiều mẹ cũng tìm đến các liệu trình chăm sóc sau sinh tại spa chất lượng để được chăm sóc toàn diện, phục hồi cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu mẹ đang tìm kiếm một địa điểm dành riêng cho các mẹ bỉm sữa thì Mama Maia Spa là lựa chọn tin cậy nên tham khảo.

Những loại rau phụ nữ sau sinh không nên ăn để tránh bệnh hậu sản, mất sữa

Thực hiện chăm sóc sau sinh phục hồi sức khỏe với Mama Maia Spa

Mama Maia Spa là địa điểm massage sau sinh uy tín tại Hà Nội, đã đón tiếp hàng ngàn mẹ bỉm sữa tới thực hiện massage chuyên sâu, giảm đau mỏi toàn thân, giảm căng thẳng stress sau thời gian chăm sóc con nhỏ mệt mỏi sau sinh. Mẹ sẽ được các chuyên viên chăm sóc tận tình, massage đá nóng, đả thông kinh lạc, chăm sóc da mặt với máy và đắp mặt nạ cao cấp.

Những loại rau phụ nữ sau sinh không nên ăn để tránh bệnh hậu sản, mất sữa

Đi đá nóng đả thông kinh lạc, tăng cường tuần hoàn máu cho mẹ sau sinh

MC Minh Trang chia sẻ trải nghiệm chăm sóc sau sinh cùng Mama Maia Spa