1066 lượt xem
5/5 - (8 bình chọn)

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối có vai trò quan trọng đối với thời gian chăm sóc bầu của bà bầu. Trong đó, có một số loại thực phẩm mà bà bầu nên kiêng ăn trong thực đơn dinh dưỡng của bà bầu. Vậy, phụ nữ kiêng ăn gì khi mang thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi? Cùng tìm hiểu nhé!

Đồ ăn sống, tái là thực phẩm mà bà bầu nên kiêng ăn khi mang thai

Phụ nữ kiêng ăn gì khi mang thai để an toàn cho mẹ và thai nhi?

Phụ nữ kiêng đồ ăn chưa được chế biến chín chứa vi khuẩn có hại cho thai kỳ

Sushi, bò bít tết, thịt cá còn sống… đều là những thực phẩm phụ nữ kiêng ăn gì khi mang thai cần đặc biệt chú ý. Vì trong những loại thực phẩm này có chứa vi khuẩn như salmonella, coliform, toxoplasmosis có thể gây ngộ độc cho mẹ bầu.

Hơn nữa, các loại vi khuẩn này cũng sẽ tấn công thai nhi, khiến thai nhi có thể xuất hiện tình trạng dị tật bẩm sinh. Vậy nên các mẹ bầu nên chế biến đồ ăn thật kỹ, không ăn quá sống hay quá chín sẽ làm mất chất của thức ăn.

Phụ nữ kiêng ăn gì khi mang thai? Tránh xa các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao

Cá kiếm, cá ngừ, cá đuối, cá thu… đều là những loại cá đã được khuyến cáo là có chứa hàm lượng lớn thủy ngân – nhân tố đặc biệt nguy hiểm đối với thai nhi. Nếu cơ thể người mẹ chẳng may ăn quá nhiều đồ ăn chứa thủy ngân, thì thai nhi sinh ra sẽ có nguy cơ cao bị chậm phát triển, tư duy kém…

Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng có thể ăn các thực phẩm có hàm lượng thủy ngân thấp trong thực đơn chăm sóc bầu của mình như: cá rô phi, cá hồi, các cá da trơn,… đây được coi là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin B12, kẽm, ngoài ra nó còn giàu axit béo Omega-3 và DHA rất tốt cho não bộ của trẻ.

Pho mát mềm là loại thực phẩm bà bầu cần kiêng

Phụ nữ kiêng ăn gì khi mang thai để an toàn cho mẹ và thai nhi?
Phụ nữ kiêng ăn gì khi mang thai – pho mát mềm

Một trong những thực phẩm điển hình mà mẹ bầu không nên ăn trong thai kỳ của mình là loại pho mát mềm. Vì loại pho mát này thường được làm từ các loại sữa chua chưa được tiệt trùng nên nguy cơ mẹ bị ngộ độc hoặc nhiễm khuẩn khi ăn là rất cao. Và nếu mẹ bị ngộ đầu thì chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Một số loại rau phụ nữ mang thai nên kiêng ăn

Rau sống thường chứa nhiều vi khuẩn Salmonella, E.coli,… có nguy cơ gây ngộ độc cho mẹ bầu. Và việc chỉ trụng sơ rau sống ở nhiệt độ thấp cũng không thể tiêu diệt được các vi khuẩn này, khi ăn vào cơ thể sẽ gây nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho cả mẹ và bé. Do đó, khi mang thai các bà bầu nên hạn chế ăn các loại rau sống nhé.

Phụ nữ kiêng ăn gì khi mang thai để an toàn cho mẹ và thai nhi?

Rau ngót là thực phẩm phụ nữ kiêng ăn gì khi mang thai cần tránh

Bên cạnh đó, bà bầu cần kiêng rau ngót trong chế độ ăn hàng ngày. Mặc dù đây là loại rau giàu vitamin, sắt và chất xơ. Tuy nhiên, rau ngót chứa thành phần Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn, giảm đau, hạ huyết áp. Nếu bà bầu ăn nhiều rau này, đặc biệt trong tam cá nguyệt đầu và cuối của thai kỳ sẽ có nguy cơ bị sảy thai do co thắt tử cung gây ra.

Trên đây là những lưu ý về vấn đề phụ nữ kiêng ăn gì khi mang thai cho các mẹ tham khảo. Ngoài ra, trong suốt hành trình mang thai đầy vất vả bà bầu cũng nên tham khảo cho bản thân một spa chăm sóc bầu uy tín để đồng hành. Mama Maia Spa là địa chỉ chăm sóc bầu trước và sau sinh uy tín tại Hà Nội, đã được rất nhiều khách hàng tin chọn.

* Chăm sóc bầu cao cấp tại nhà cùng Mama Maia Spa:

Tại Mama Maia Spa áp dụng 2 cách thức chăm sóc bầu là chăm sóc bầu tại nhà và tại spa. Với dịch vụ chăm sóc bầu tại nhà, các chuyên viện tại spa sẽ chuẩn bị đầy đủ đồ dùng và dụng cụ mang đến tận nhà cho mẹ. Còn đối với các mẹ lựa chọn chăm sóc bầu tại spa sẽ có 3 gói dịch vụ là thư giãn, rạng rỡ và Vip. Cùng hàng loạt các bước chăm sóc bầu tỉ mỉ và các bước dưỡng da an toàn từ các sản phẩm thiên nhiên dịu nhẹ, lành tính.

Phụ nữ kiêng ăn gì khi mang thai để an toàn cho mẹ và thai nhi?

Phụ nữ kiêng ăn gì khi mang thai để an toàn cho mẹ và thai nhi?

Chăm sóc bầu cùng Mama Maia Spa

Hy vọng bài viết phụ nữ kiêng ăn gì khi mang thai để an toàn cho mẹ và thai nhi trên sẽ hữu ích với các mẹ bầu.