Nhiều mẹ trong thời gian mang bầu đang rất băn khoan và chưa định hướng rõ ràng trong vấn đề ăn uống và lựa chọn thực phẩm. Làm thế nào để cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, lại vừa đảm bảo không hấp thụ những chất không có lợi cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc, nỗi băn khoan chung của rất nhiều bà bầu: Đâu là thực phẩm tốt cho bà bầu?

Bà bầu nên ăn gì khi mang thai ba tháng đầu?

Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng và phức tạp nhất của thai kì. Vì vậy, bà bầu cần cung cấp đủ dưỡng chất cho con trong giai đoạn này để hỗ trợ tốt nhất cho sự tăng trưởng của bé.

Đầu tiên là Viatmin B9 giúp tổng hợp AND và là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh. Thực phẩm giàu Axit folic như gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh( màu xanh càng đậm càng tốt như rau rền, củ cải, bông cải,…), đậu lima, đậu nành, cà rốt, cà chua,… là những thực phẩm bà bầu nên bổ sung hàng ngày.

thuc don cho ba bau 3 thang dau

Tiếp đến là sắt rất cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy và vi chất dinh dưỡng đến bào thai, hỗ trợ quá trình phát triển não bộ của thai nhi, ngoài ra còn tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, chúng ta có thể kể đến thịt bò, cải xoăn, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc,…

Và không thể không có canxi, canxi đóng vai trò quan trọng trong việc cũng cố, làm chắc thêm hệ thống xương cho mẹ, đồng thời xây dựng hệ thống xương vững chắc cho thai nhi. Canxi có nhiều trong các loại hải sản như cua đồng, tôm, các loại sữa tươi như sữa bò, dê sữa bột hay nguồn thực vật như vừng, cà rốt,…

Hơn nữa là Protein đóng vai trò xây dựng và cũng cố, thay thế các mô mới trong cơ thể, vận chuyển oxy trong máu, đồng thời tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch, giúp bà bầu có một thai kì khỏe mạnh. Thực phẩm được kể đến là cá, lúa mì, lúa mạch, thịt gia cầm,…

Thực phẩm tốt cho 3 tháng giữa thai kì.

Tạm biệt 3 tháng đầu nôn ói và ăn uống không ngon miệng, bước sang tháng thứ 4 có những bước thay đổi cảm giác ăn ngon miệng hơn. Vì vậy, bà bầu cần bổ sung dưỡng chất, các thực phẩm tốt nên nạp nào cơ thể ngoài những dưỡng chất cung cấp như thời kì 3 tháng đầu thì bà bầu nên tăng cường những thực phẩm giàu caxi như tôm, cua, tép, sữa,…

Bổ sung sắt cho cơ thể qua việc ăn uống và viên sắt : thực phẩm giàu sắt như trứng gà, sữa đậu, gan, tim lợn, rau xanh,… cần bổ sung vào bữa ăn để đề phòng thiếu máu cho bà bầu.

Bên cạnh đó Vitamin A giúp các bà bầu có sức đề kháng tốt, tốt cho sự phát triển thai nhi; Vitamin B giúp cho sự phát triển của mẹ và bé, đồng thời giúp bà bầu bài tiết sữa tốt sau sinh nở, cung cấp Vitamin C đầy đủ để phòng chống bệnh thiếu máu, Viatmin D giúp cơ thể bà bầu hấp thụ canxi và khoáng chất tốt hơn. Các thực phẩm giàu Vitamin như rau xanh, hoa quả tươi, xương,…

Các dưỡng chất cần thiết cho 3 tháng cuối.

Trong 9 tháng mang thai tất cả các dưỡng chất đều cần được bổ sung. Thêm vào những dưỡng chất ở trên 3 tháng cuối cùng cần bổ sung thêm chất béo. Chất béo có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của não và hệ thần kinh thai nhi, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ các vitamin cần thiết. Bà bầu hãy bổ sung các loại hạt như đậu phộng, hướng dương, dầu oliu,…

Ngoài ra, còn có chất xơ để giảm tình trạng táo bón, trĩ. Chất xơ có trong các loại rau xanh, các loại củ như khoai lang,…

Bà bầu nên ăn 2 phần cá béo mỗi tuần để bổ sung omega 3 giúp trí não bé phát triển toàn diện, Và không được quên sắt trong thực đơn hàng ngày để ngăn ngừa bà bầu thiếu máu, thiếu sắt.

Thời kỳ mang thai là đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vấn đề dinh dưỡng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Vì vậy các bà bầu đặc biệt là những mẹ bầu lần đầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vừa cung cấp vừa đủ dưỡng chất và ăn những thực phẩm tốt an toàn trong suốt 9 tháng mang thai.

Có thể bạn chưa biết

Maia Spa & Care
Rate this post

Xem thêm