1484 lượt xem
Rate this post

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho con, bởi vậy sau sinh, tình trạng thiếu sữa hay ít sữa luôn là vấn đề khiến các mẹ lo lắng. Massage ngực sau sinh là một trong những cách đơn giản, không gây tác dụng phụ mà vẫn giúp các mẹ kích thích tuyến vú ra sữa hiệu quả .

Vì sao các mẹ nên massage ngực sau sinh?

Mẹ bầu nào cũng mong muốn mình có đủ sữa để nuôi con khỏe mạnh trưởng thành bởi sữa mẹ là nguồn sữa có nhiều dinh dưỡng và tốt nhất cho bé. Tuy nhiên, vì nhiều lí do, không phải mẹ bầu nào cũng đáp ứng được nhu cầu sữa cho con .

Massage ngực sau sinh là một trong những cách đơn giản mà vô cùng hiệu quả giúp kích thích sự hoạt động của tuyến sữa, giúp sữa ra nhiều hơn. Thực hiện các động tác massage ngực đơn giản cũng giúp các mẹ làm tan các cục sữa bị đông lại, giúp tia sữa được lưu thông và tránh được cả những bệnh liên quan đến tuyến vú.

Việc massage ngực thường xuyên và đúng cách còn mang lại những lợi ích tinh thần cho các mẹ. Ngoài việc cải thiện sữa, các mẹ cũng sẽ có thời gian được nghỉ ngơi và thư giãn khi massage. Tinh thần của mẹ thoải mái , sức đề kháng cũng được nâng cao và tăng hệ miễn dịch trong sữa.

Massage ngực sau sinh giúp nhiều sữa - Mama Maia Spa

                           Massage ngực sau sinh đúng cách giúp sữa về nhiều

Các bước massage ngực sau sinh hiệu quả

Ngoài việc đảm bảo nguồn dinh dưỡng có lợi cho tuyến sữa, mẹ bầu sau sinh cũng nên massage ngực một cách thường xuyên để kích thích tuyến sữa, đảm bảo cung cấp cho bé nguồn sữa dồi dào và tốt nhất. Dưới đây là 6 bước đơn giản massage ngực sau sinh giúp mẹ bầu có nhiều sữa :

Bước 1:

Dùng đầu của ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa để vuốt nhẹ theo động mạch của tuyến vú. Đây là động tác massage giúp cho tuyến vú của các mẹ giảm triệu chứng tắc nghẽn.

Bước 2:

Tại vị trí quầng vú, các mẹ tiếp tục dùng 3 đầu ngón tay để xoay tròn quanh 4 vòng. Khi thực hiện động tác vừa có thể xoay tròn và đổi chiều xoay một cách liên túc để giúp cho quầng vú của các mẹ mềm hơn, bé sẽ bú được dễ dàng hơn.

Bước 3:

Chụm 3 đầu ngón tay lại đặt ở vị trí đầu vú, các mẹ tiếp tục túm và kéo nhẹ ra ngoài. Động tác massage này giúp tăng cường chức năng phản xạ tiết sữa khi bé bú.

Bước 4:

Sau khi đã thực hiện massage đầu vú, các mẹ tiếp tục sử dụng một bàn tay để đỡ vú hình chữ C, dùng lực ở tay để rung thật nhẹ bầu vú và từ từ nâng cao biên độ cũng như tần suất giao động. Đồng thời, lấy ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay còn lại đặt lên quầng vú để massage. Đây là động tác massage ngực sau sinh giúp mẹ giảm việc tích tụ cặn sữa.

Bước 5:

Để quầng vú của mẹ được làm mềm và giảm sự chai cứng ở các mô, các mẹ để một bàn tay bên ngoài phạm vi của quầng vú, sau đó tiếp tục sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ ép xuống theo chiều dọc. Sử dụng tay còn lại vuốt đúng theo hướng của tuyến sữa từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên.

Bước 6:

Bước cuối cùng, các mẹ sử dụng một tay xoa bóp bầu vú và quầng vú, tay còn lại ấn nhẹ và kéo đầu vú ra phía ngoài. Động tác massage ngực này sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng núm vú bị thụt vào bên trong hay vú bị ngắn khiến các bé khó bú.

Những lưu ý khi mẹ massage ngực sau sinh tại nhà

  • Trước khi thực hiện các bước massage, các mẹ nên vệ sinh tay bằng gel tuyệt trùng hay sử dụng xà bông để diệt khuẩn. Việc vệ sinh tay không sạch khi massage có thể khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
  • Sau sinh, để tránh ảnh hưởng tới bé khi bú mẹ, khi massage ngực các mẹ không nên sử dụng bất kì loại dầu massage.
  • Các mẹ nên tránh việc massage ngực mạnh hay thực hiện những động tác ấn sâu. Để đạt kết quả như mong muốn, các mẹ nên massage một cách nhẹ nhàng và thư giãn sẽ giúp việc kích thích tuyến vú ra sữa nhiều và tốt hơn.

Massage ngực sau sinh là một trong những cách kích thích phản xạ xuống sữa ở mẹ bầu an toàn và hiệu quả. Bởi vậy, các mẹ nên thường xuyên thực hiện các bước massage đơn giản để có đủ sữa mẹ giúp các bé tăng cường sức đề kháng và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều các Spa chăm sóc mẹ sau sinh, các mẹ có thể đăng kí trải nghiệm dịch vụ tại các Spa sau sinh uy tín để được các chuyên gia có kinh nghiệm chăm sóc một cách tốt nhất giúp hồi phục sức khỏe tốt.

Cham Soc Bau Sau Sinh Tai Nha Chi Quynh Anh Mama Maia Spa (3)