1300 lượt xem
5/5 - (16 bình chọn)

Mắm ruốc là món khoái khẩu của nhiều người, và trong đó có các mẹ bầu. Tuy nhiên, mắm ruốc có nguyên liệu từ đồ sống nên nhiều mẹ lo lắng bà bầu ăn mắm ruốc được không? Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ có thông tin chính xác về vấn đề này.

Bà bầu ăn mắm ruốc được không?

Bà bầu có được ăn mắm ruốc hay không? Thực chất không có thông tin nào cấm bà bầu ăn mắm ruốc. Tuy nhiên, các bác sĩ thường dặn dò các mẹ nên hạn chế dùng, đặc biệt là mắm ruốc để làm nước chấm.

Nguyên nhân do mắm ruốc sử dụng con ruốc còn sống. Trong khi đó, mẹ bầu được khuyến cáo không nên sử dụng đồ ăn sống để tránh bị nhiễm khuẩn và ngộ độc. Hơn nữa, quá trình làm mắm ruốc còn không thể đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh.

Ngoài ra, trong mắm ruốc có chứa hàm lượng muối cao. Mẹ bầu sử dụng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến thai nhi. Trong ruốc biển còn có chứa một lượng chì/thủy ngân làm tăng nguy cơ bị sảy thai, hay nặng hơn có thể gây dị tật.

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là mẹ bầu không thể ăn mắm ruốc. Nếu mẹ dùng mắm ruốc để nấu cùng với các món ăn thì vẫn có thể dùng. Việc nấu chín mắm ruốc đảm bảo an toàn hơn, mang đến nhiều lợi ích cho mẹ.

Như vậy bà bầu có thể được ăn mắm ruốc không sẽ còn phụ thuộc vào cách chế biến. Nếu dùng mắm ruốc để chấm thì không nên ăn. Còn nếu dùng mắm ruốc được chế biến và nấu chín kỹ thì có thể sử dụng.

Bà bầu ăn mắm ruốc được không?

Mắm ruốc được làm từ những con ruốc còn sống

Mắm ruốc có lợi ích gì với bà bầu?

Mặc dù mắm ruốc được coi là không an toàn với bà bầu nếu chưa chế biến. Thế nhưng lại được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng cao, và cần thiết cho mẹ. Do đó, khi mang thai, mẹ có thể chế biến mắm ruốc đúng cách nhằm bổ sung dưỡng chất.

Cung cấp sắt

Mắm ruốc chứa một hàm lượng sắt khá lớn. Mà sắt rất quan trọng với cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Việc bổ sung sắt trong thai kỳ mang ý nghĩa lớn giúp mẹ tránh tình trạng thiếu máu, tránh sinh sớm hay băng huyết.

Trong khi đó, ở những tháng đầu mẹ có nguy cơ cao bị thiếu sắt. Khiến cho thai nhi gặp nguy cơ chào đời sớm, và cân nặng không đảm bảo. Nên mẹ có thể chế biến mắm ruốc trong đồ ăn để bổ sung sắt cho cơ thể.

Tăng cường omega 3

Omega 3 là loại acid béo tốt cho cơ thể. Mẹ bầu bổ sung Omega 3 bằng mắm ruốc phòng tránh mỡ máu hoặc các bệnh về tim mạch. Đối với thai nhi, Omega 3 có vai trò lớn với sự phát triển của mắt và hệ thần kinh.

Bà bầu ăn mắm ruốc được không?

Mắm ruốc tăng cường omega 3 cho cơ thể mẹ

Bổ sung vitamin B12

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong phòng tránh dị tật ống thần kinh của trẻ. Trong mắm ruốc chứa Vitamin B12 khá là dồi dào. Nên các mẹ có thể bổ sung Vitamin này qua việc ăn mắm ruốc.

Bổ sung DHA

Trong mắm ruốc còn có cả DHA tốt cho việc phát triển trí não, đồng thời bảo vệ tim cho thai nhi. Do đó, mẹ có thể ăn mắm ruốc giúp bổ sung DHA cho trẻ từ những tháng đầu.

Đảm bảo dinh dưỡng

Sử dụng mắm ruốc sẽ giúp mẹ đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé. Mắm ruốc cung cấp nhiều dinh dưỡng, trong đó gồm cả protein. Hàm lượng protein trong mắm ruốc dễ hấp thụ giúp mẹ có đủ protein cần thiết cho cơ thể.

Cung cấp Acid amin

Acid amin đóng vai trò quan trọng để làm lành các tế bào bị tổn thương, đồng thời tăng sức đề kháng.

Trong khi đó, có nhiều acid amin cơ thể không thể sản sinh. Tuy nhiên, trong mắm ruốc lại có nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể.

Bà bầu ăn mắm ruốc được không?

Nhiều acid  amin có trong mắm ruốc cần thiết cho cơ thể

Như vậy mẹ đã biết có nên ăn mắm ruốc trong thai kỳ hay không và những lợi ích mà mắm ruốc đem lại. Ngoài ra, để chăm sóc mẹ bầu một cách bài bản, mẹ nên tìm đến spa chăm sóc bầu uy tín để có thai kỳ khỏe mạnh. Mama Maia Spa là một spa bầu được DV Minh Trang cùng nhiều mẹ bầu tin tưởng. Tại đây, mẹ sẽ được tận hưởng các liệu trình chăm sóc bầu nhằm thư giãn bản thân. Hay dịch vụ chăm sóc cho bà bầu tại nhà luôn sẵn sàng để giúp cho những mẹ bầu không thể đến spa.

Bà bầu ăn mắm ruốc được không?

Mẹ tận hưởng khoảnh khắc thoải mái với liệu trình chăm sóc bầu tại Mama Maia Spa