2286 lượt xem
Rate this post

Sản dịch sau sinh có mùi hôi, màu nâu, hết rồi lại ra máu tươi kéo dài,… là những dấu hiệu chứng tỏ sản dịch sau sinh có thể gây nguy hiểm đến mẹ.


Sản dịch là hiện tượng sinh lý bình thường sau khi sinh, nhưng các chị em cũng không được chủ quan. Cần theo dõi sản dịch sau sinh cẩn thận vì có thể sẽ có những biểu hiện bất thường gây ảnh hưởng đến việc phục hồi sức khỏe của chị em sau sinh.

Sản dịch sau sinh là gì?


Sản dịch là chất dịch ở tử cung và đường sinh dục chảy ra ngoài trong những ngày đầu tiên sau sinh. Trong 3-4 ngày đầu, sản dịch có màu đỏ tươi, sau đó lượng máu dần bớt đi và chuyển qua màu hồng, màu nâu.

San Dich Sau Sinh La Gi

Đến khoảng ngày thứ 10, sản dịch sẽ có màu hơi vàng hoặc không màu. Hiện tượng này thường kéo dài 2-4 tuần. Lượng sản dịch ở mỗi người là khác nhau và người mổ đẻ sản dịch thường ít hơn người đẻ thường.

Biểu hiện bất thường của sản dịch


Sản dịch là một hiện tượng sinh lý bình thường, nếu chị em nào không gặp hiện tượng này tức là hiện tượng không bình thường còn gọi là bế sản dịch và cần thông báo ngay cho bác sĩ.

Bình thường, sau khi sinh tử cung sẽ co bóp để tống máu, rau thai và những thứ khác trong buồng tử cung ra ngoài, đồng thời tử cung sẽ co lại về kích thước ban đầu như khi chưa có thai. Nếu bị bế sản dịch chúng sẽ không được thải ra ngoài.

Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm như sốt, nhiễm trùng, thậm chí là hoại tử tử cung. Ngoài ra, trong thời gian ra sản dịch, nếu chị em cảm thấy sản dịch tiết ra mùi hôi cộng thêm đau bụng, sốt thì có nghĩa là tử cung và các phần phụ (ống dẫn trứng, buồng trứng), âm đạo đã bị nhiễm trùng.

Nếu sản dịch tiết ra ngày càng nhiều và màu sắc ngày càng đỏ, đậm hơn hoặc có nhiều cục có nghĩa là một trong những bộ phận sau đã có vấn đề: tử cung xuất huyết, cổ tử cung bị tổn thương, hoặc âm đạo bị tổn thương,… Khi gặp bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như trên các chị em cần phải đến ngay bệnh viện để tìm ra nguyên nhân và chữa trị.

Cách phòng tránh bế sản dịch sau sinh


Vận động là yếu tố quan trọng giúp các mẹ phòng tránh tình trạng bị bế sản dịch sau sinh. Sau khi sinh, nếu các chị em lười vận động sẽ khiễn tử cung không co lại được hoặc co lại chậm khiến sản dịch bị ứ đọng trong tử cung và gây nhiễm trùng.

Vì vậy, dù nghỉ ngơi sau sinh là rất quan trọng nhưng các chị em chỉ nên nằm nghỉ trong khoảng 8 tiếng đầu sau đó phải dậy vận động nhẹ nhàng giúp tử cung co bóp và sản dịch được đẩy nhanh ra ngoài. Điều này cũng giúp chị em nhanh chóng hồi phục sau sinh.

Mama Maia Spa – trung tâm chăm sóc và trị liệu giảm béo, massage, trẻ hóa da, chăm sóc bầu và sau sinh bằng phương pháp Nhật Bản.Vui lòng gọi đến số 0966 31 32 36 để được tư vấn miễn phí về dịch vụ.Facebook: https://www.facebook.com/mamamaiaspa/