1064 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Sau sinh mổ cơ các sản phụ sẽ bị mất nhiều máu, cơ thể suy nhược và cần bồi bổ để hồi phục sức khỏe. Vậy trong khoảng thời gian phục hồi sức khỏe, mẹ sau sinh mổ có được ăn ngải cứu không?

Sau sinh mổ có được ăn ngải cứu hay không?

Ngải cứu không chỉ giàu dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ngon miệng mà còn có tác dụng làm thuốc chữa mệnh. Nhiều sản phụ muốn thêm thực phẩm này vào thực đơn dinh dưỡng và thắc mắc sau sinh mổ có được ăn ngải cứu hay không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các sản phụ sau sinh mổ hoàn toàn có thể ăn rau ngải cứu hay các món ăn chế biến từ ngải cứu như gà tần ngải cứu, trứng rán ngải cứu.. Nguyên nhân là bởi ngải cứu chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin K, folate, giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, ngải cứu còn có tác dụng cầm máu tốt, đặc trị nội thương, điều hòa kinh nguyệt, hỗ trợ tiêu hóa cũng như kiểm soát cân nặng của mẹ sau sinh.

Trong khoảng thời gian sau sinh mổ, sử dụng lá ngải cứu sẽ giúp mẹ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn loại rau này 1-2 bữa/tuần và không lạm dụng ăn quá nhiều có thể gây phản tác dụng.

Sau sinh mổ có được ăn ngải cứu

Rau ngải cứu là một trong những loại rau bổ dưỡng tốt cho mẹ sau sinh mổ

Gợi ý những loại rau tốt cho sản phụ sinh mổ

Ngoài món rau ngải cứu thì các mẹ sinh mổ có thể tham khảo bổ sung ngay các loại rau tốt cho sức khỏe sau đây:

Rau chân vịt: Rau chân vịt hay cải bó xôi là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ sinh mổ bởi sự lành tính và thành phần dinh dường dồi dào có trong loại rau này. Loại rau này chứa nhiều mangan – chất giữ vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo collagen, giúp vết thương mau lành, giúp mẹ nhanh lành sẹo. Folate trong rau giúp mẹ lợi sữa và hỗ trợ cho sự phát triển não bộ.

Sau sinh mổ có được ăn ngải cứu

Tăng cường ăn rau chân vịt giúp bổ sung dinh dưỡng cho các mẹ hiệu quả

Bông cải xanh: Bông cải xanh có thành phàn dinh dưỡng giàu vitamin và chất xơ, tốt cho mẹ sau sinh mổ, dồi dào vitamin C tăng cường miễn dịch, giúp mẹ phục hồi sau mổ hiệu quả. Tuy nhiên khi ăn bông cải xanh mẹ nên chú ý chế biến kỹ để tránh bé bú  mẹ bị chướng bụng, đầy hơi.

Rau ngót: Là loại rau lành tính và rất tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh. Thành phần rau ngót có chứa nhiều vitamin A, B, C và canxi, giúp gọi sữa mẹ về nhiều hơn, nhanh hơn. Ăn rau ngót còn giúp mẹ nhanh hết sản dịch, ngăn chặn viêm nhiễm phụ khoa ảnh hưởng tới sức khỏe.

Rau chùm ngây: Thành phần của rau chùm ngây giàu protein, vitamin và khoáng chất. Lá và quả của cây chùm ngây được dùng như rau xanh, hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu, tiêu chảy, viêm khớp, bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề tim mạch, huyết áp, giúp mẹ lợi sữa.

Chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ cần được chú trọng hơn trong khâu lựa chọn thực phẩm để giúp mẹ tìm ra các thực phẩm lành mạnh phù hợp bồi bổ cơ thể, giúp mẹ mau hồi phục. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên tìm kiếm một spa uy tín và trải nghiệm liệu trình chăm sóc sau sinh để tăng cường sức khỏe toàn diện.

Sau sinh mổ có được ăn ngải cứu

Mang tới cảm giác thư giãn, thoải mái giảm đau mỏi với đá nóng

Nếu mẹ đang sống tại Hà Nội thì Mama Maia Spa là địa chỉ mẹ có thể tham khảo. Spa có các gói liệu trình massage sau sinh chất lượng với các mức thời gian linh hoạt để mẹ lựa chọn, thực hiện tại nhà hay tại spa tùy vào lịch trình sinh hoạt bản thân. Các chuyên viên sẽ giúp mẹ giảm căng thẳng, stress, trị mất ngủ, đau nhức cơ thể cũng như chăm sóc làn da mịn màng tươi trẻ.

Sau sinh mổ có được ăn ngải cứu

Tác động massage bấm huyệt và chăm sóc làn da mịn màng

Sau sinh mổ có được ăn ngải cứu, hy vọng mẹ đã có câu trả lời sau khi đọc xong bài viết trên. Mẹ hãy thêm ngay loại rau này vào khẩu phần ăn để hỗ trợ sự phục hồi sức khỏe hiệu quả.