1075 lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Khi có bầu các mẹ thường thèm những món vị thanh thanh, chua chua và lá giang là thực phẩm mang tới hương vị kích thích vị giác rất tốt. Vậy bà bầu ăn được lá giang không và cần lưu ý gì khi ăn?

Tìm hiểu bà bầu ăn được lá giang không?

Lá giang hay còn được gọi là lá lồm, là loại lá lành tính thường được sử dụng để nấu các món canh chua. Tuy vậy, nhiều người vẫn băn khoăn không biết bà bầu ăn được lá giang không và có ảnh hưởng thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn lá giang trong suốt thai kỳ và ăn với lượng hợp lý để cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Mẹ bầu sẽ có cảm giác thèm chua khi mang thai, tuy nhiên việc ăn nhiều đồ chua có ảnh hưởng không tốt với sức khỏe. Lúc này, việc ăn lá giang là lựa chọn tốt để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng để kích thích vị giác của các mẹ.

Bà bầu ăn được lá giang không

Lá giang là loại lá lành tính mẹ có thể ăn trong cả thai kỳ

Một số tác dụng của lá giang đối với bà bầu

Sau khi đã biết bà bầu ăn được lá giang không, các mẹ có thể sử dụng thêm loại lá này trong thực đơn để làm đa dạng thêm khẩu phần ăn của mình. Ăn lá giang mang lại những tác dụng sau với bà bầu:

  • Kích thích vị giác, giảm cảm giác chán ăn: Trong thời gian mang thai các mẹ thường bị ốm nghén, kén ăn. Do vậy, ăn lá giang có vị chua lại hợp khẩu vị, kích thích vị giác rất tốt, giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn và ăn được nhiều hơn.
  • Thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn: Lá giang tính mát, chứa hàm lượng lớn saponin giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn. Chất này còn có tính kháng sinh nên có ích cho việc bảo vệ sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
  • Giải độc, lợi tiểu: Ăn lá giang còn giúp giải độc, lợi tiểu, hỗ trợ người bị sỏi tiết niệu hay viêm thận mãn tính, giúp mẹ bầu hạn chế bị các biến chứng thai kỳ. Đồng thời lá giang còn giúp cải thiện tình trạng ăn uống không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, đau dạ dày..

Bà bầu ăn được lá giang không

Canh chua lá giang ngon miệng kích thích vị giác

Gợi ý món ăn từ lá giang ngon miệng cho bà bầu

Sau đây mẹ có thể tham khảo một số gợi ý cho mẹ bầu khi chế biến lá giang: 

  • Lá giang có thể sử dụng ăn như rau sống.
  • Lá giang dùng để xào nấu, dùng đọt và lá giang non xào với thịt trâu, bò, gà, vịt,…
  • Lá giang dùng nấu canh chua, nhúng lẩu với loại lá non nấu canh chua cùng cá đồng, tôm, cua hoặc nhúng lẩu chua ăn cũng hấp dẫn.

Lưu ý khi bà bầu ăn lá giang mẹ nên biết

Dù đã biết bà bầu ăn được lá giang không, khi ăn các mẹ cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng:

  • Nên sử dụng nồi inox không gỉ hay nồi tráng men khi nấu lá giang để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, bởi lá giang có chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm tăng nồng độ nhôm trong nồi canh. 
  • Ưu tiên chọn lá giang tươi non, tránh mua lá màu vàng úng để nấu được món ăn ngon hấp dẫn.
  • Để phòng tránh ngộ độc thuốc sâu, trước khi chế biến cần rửa kỹ lá giang và ngâm nước muối loãng là tốt nhất.

Trong quá trình bầu bí, các mẹ nên sử dụng dịch vụ chăm sóc bầu tại các spa uy tín chất lượng cao như Mama Maia Spa để nâng cao sức khỏe thai kỳ, giảm đau mỏi và giúp mẹ thư giãn hiệu quả bên cạnh việc chú ý tới chế độ dinh dưỡng nên ăn gì kiêng gì thì tốt. 

Bà bầu ăn được lá giang không

Thực hiện massage bấm huyệt giúp mẹ bầu giảm đau mỏi hiệu quả

Mama Maia Spa là địa điểm massage bầu toàn diện, chuyên sâu với nhiều gói liệu trình linh hoạt về thời gian để thực hiện tại spa hay tại nhà tùy vào lịch trình của mẹ. Các mẹ sẽ được đội ngũ chuyên viên tư vấn kỹ lưỡng để chọn được dịch vụ như mong muốn.

Bà bầu ăn được lá giang không

Đi đá nóng đả thông kinh lạc giúp tăng tuần hoàn máu cho bà bầu

Với những thông tin trên, hy vọng mẹ đã trả lời được bà bầu ăn được lá giang không và cần lưu ý gì khi ăn để không gây hại cho sức khỏe. Mong rằng mẹ sẽ chế biến được nhiều món ăn ngon với loại lá thú vị này.