1232 lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Lá é là loại lá thuộc họ húng quế, thường được dùng để ăn lẩu hay ăn sống để tăng hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên lá é bầu ăn được không? Các mẹ hãy đọc ngay bài viết sau của Mama Maia Spa để biết bầu có ăn được lá é không.

Giải đáp: Bà bầu có ăn được lá é không?

Giải đáp : Lá é bầu ăn được không?

Lá é là rau gia vị có hương vị đặc trưng được dùng nhiều trong các món ăn

É là loại cây nhỏ có thân hình vuông. Lá cây thuộc họ húng quế nên được gọi là lá húng quế lông, hoặc lá hương thảo, trà tiên. Tại các tính Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, lá é là món rau gia vị đặc trưng sử dụng rất thường xuyên để chế biến với nhiều cách như giã nhuyễn, trộn cùng muối ăn với cơm nóng. Hoặc có thể dùng lá é để chấm hải sản, thịt nước.. Lá é khi ăn có mùi giống sả, the nhẹ, cay cay như dùng tinh dầu.

Lá é được dùng để tạo hương vị cho món ăn rất tốt, tuy nhiên lá é bầu ăn được không? Câu trả lời là “Không”, các mẹ bầu không nên ăn lá é đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Nguyên nhân là bởi lá é mang tính nóng, có tác dụng hoạt huyết nên nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị động thai. Nếu mẹ quá thèm thì chỉ nên ăn vài lá để tạo mùi thơm đặc trưng của món ăn.

Dù chỉ ăn một vài lá é, mẹ bầu cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Bên ngoài lá é nhìn có vẻ sạch nên nhiều người chủ quan không rửa kỹ, dẫn tới việc tồn tại ký sinh trùng và vi khuẩn trên lá khi ăn. Khi ăn cần làm sạch kỹ và tốt nhất ngâm nước muối loãng để vệ sinh sạch.
  • Không nên lá é gần thời điểm dùng thuốc và mẹ bầu cần kiêng hẳn 2 tuần trước khi sinh. 
  • Khi dùng lá é cần uống nhiều nước bởi loại lá này hút nước mạnh, có thể gây tắc ruột, ảnh hưởng tới thai nhi.

Giải đáp : Lá é bầu ăn được không?

Bà bầu không nên ăn lá é đặc biệt trong giai đoạn đầu thai kỳ

Một số loại rau thơm mẹ bầu nên tránh trong thai kỳ

Không chỉ cần kiêng ăn lá é, các mẹ bầu cũng nên chú ý tránh ăn một số loại rau thơm sau đây đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu mang thai để tránh xảy ra những rủi ro đáng tiếc:

  • Giá đỗ sống: Mẹ bầu không nên ăn các loại rau mầm và phổ biến hơn cả là giá đỗ sống. Giá đỗ sống thường xuyên có vi khuẩn listeria ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh nên nguy hiểm với các phụ nữ mang thai.
  • Rau răm: Rau răm có chứa các hoạt chất gây co thắt tử cung, thiếu máu và làm tăng nguy cơ bí ảy thai. Mẹ bầu chỉ nên dùng một lược rất ít hay kiêng hẳn là tốt nhất.
  • Rau bạc hà: Bạc hà, tinh dầu bạc hà có tác động tiêu cực tới cá mẹ bầu nên cần tránh ăn hẳn trong suốt thai kỳ. Sử dụng bạc hà có khả năng gây co thắt tử cung, chảy máu gây động thai thậm chí sảy thai.
  • Rau húng quế: Húng quế cùng phân loại với lá é, chứa nhiều tinh dầu và có tính nóng. Do vậy mẹ nên kiêng ăn trong thời gian bầu bí để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và em bé.

Trong suốt các giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần chú ý lựa chọn thực phẩm thông minh để biết được món nào nên ăn, món nào nên tránh, nhất là khi mang thai những tháng đầu tiên khi thai nhi chưa ổn định. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên tìm cho mình một địa điểm chăm sóc bầu chuyên sâu để giảm đau mỏi, mất ngủ, khắc phục tình trạng phù nề chuột rút cũng như để bản thân có khoảng thời gian thư giãn, xả stress thật tốt.

Giải đáp : Lá é bầu ăn được không?

Chăm sóc bầu tại Mama Maia Spa giúp mẹ nâng cao sức khỏe hiệu quả

Mẹ có thể tìm hiểu về liệu trình massage bầu tại Mama Maia Spa – địa điểm chăm sóc bầu toàn diện tại Hà Nội đã đón tiếp hàng ngàn bà bầu và được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ. Tại đây, các mẹ sẽ được đội ngũ chuyên viên tư vấn kỹ về các gói liệu trình của spa để chọn được dịch vụ ưng ý, nâng cao sức khỏe thai kỳ hiệu quả.

Giải đáp : Lá é bầu ăn được không?

Sử dụng đá nóng đả thông kinh lạc tăng tuần hoàn máu

Mong rằng bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc lá é bầu ăn được không và nên kiêng những loại rau thơm nào để mẹ khỏe, em bé phát triển tốt trong thời gian mang thai.