1057 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Mướp đắng không chỉ là thực phẩm đem lại giá trị dinh dưỡng cao nó còn là một vị thuốc chữa bệnh. Với những lợi ích này thì phụ nữ sau sinh ăn mướp đắng được không? Hãy theo dõi bài viết này để có câu trả lời mẹ nhé!

Mướp đắng đem lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Phụ nữ sau sinh ăn mướp đắng được không?

Mướp đắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, là một loại quả tốt cho sức khỏe có vị đắng. Bởi vậy mà không phải ai cũng thích món này nhưng đây lại chính là vị ngon đặc trưng của mướp đắng. Mướp đắng phổ biến do chứa nhiều dưỡng chất có lợi như vitamin, magie, kẽm… Tác dụng chính của mướp đắng chính là thanh lọc cơ thể và điều trị nóng tốt.

Bên cạnh đó, mướp đắng còn là một vị thuốc trong Đông Y nhờ có tính giải độc tốt. Có khá nhiều người dùng mướp đắng phơi khô để nấu thành nước tắm để điều trị một số bệnh ngoài da như nấm, dị ứng…

Tóm lại, lợi ích khi ăn mướp đắng đem lại cho sức khỏe con người bao gồm:

  • Điều trị bệnh tiểu đường: người mắc bệnh phổ biến từ khoảng 30 tuổi trở lên. Những người mắc bệnh này cần hạn chế đồ ngọt nhằm tránh làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, những người mắc bệnh này có thể uống nước ép khổ qua để làm giảm lượng đường trong máu.
  • Tốt cho da: trong mướp đắng có chứa nhiều vitamin A, E rất tốt cho da, có thể tái tạo và kích thích sản sinh các tế bào mới. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa và điều trị một số bệnh ngoài da.
  • Bảo vệ sức khỏe mắt: mướp đắng có thành phần dinh dưỡng là vitamin A có khả năng bảo vệ đôi mắt hiệu quả. Bởi vậy, những người đang gặp vấn đề về mắt có thể bổ sung mướp đắng vào thực đơn.

Phụ nữ sau sinh ăn mướp đắng được không?

Phụ nữ sau sinh ăn mướp đắng được không?

Mẹ sau sinh không nên ăn khổ qua

Dù mướp đắng đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng không phải tất cả mọi người đều nên ăn mướp đắng hàng ngày. Trong đó, phụ nữ sau sinh chính là đối tượng không nên ăn mướp đắng trong thực đơn chăm sóc sau sinh.

Trên thực tế, mướp đắng không phù hợp với chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ sau sinh hoặc mẹ đang trong giai đoạn cho con bú. Nguyên nhân của điều này là do mướp đắng có ít chất béo có lợi.

Không chỉ vậy, quả mướp đắng còn có tính hành mạnh nên phụ nữ sau sinh khi ăn vào rất dễ bị đau bụng. Ngoài ra, mẹ sau sinh ăn mướp đắng còn đem lại một số tác hại như:

  • Dễ ngộ độc: trong quả mướp đắng có chất Vicine dễ gây ra một số tình trạng như đau đầu, mê man.
  • Tụt huyết áp: nhu cầu năng lượng của mẹ sau sinh đang cho con bú là rất lớn. Vậy nên việc mẹ sau sinh ăn mướp đắng thường xuyên không những cung cấp cho mẹ ít năng lượng mà nó còn gây ra một số hiện tượng khác như hạ đường huyết, tụt huyết áp… Điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và cả bé.
  • Dễ bị đi ngoài: mướp đắng là loại thực phẩm có tính hàn nên mẹ ăn vào dễ bị lạnh bụng và gây ra tình trạng đi ngoài hoặc bị rối loạn tiêu hóa.

Như vậy, với thắc mắc mẹ sau sinh có được ăn mướp đắng không, thì câu trả lời là không nên ăn. Hi vọng với thông tin trong bài sẽ có ích với mẹ!

Chế độ ăn uống với mẹ sau sinh là cực kỳ quan trọng nhưng mẹ cũng nên tham khảo các liệu trình chăm sóc sau sinh để có thể hồi phục tốt hơn. Nếu mẹ chưa biết nên chọn spa nào thì hãy đến với Mama Maia Spa.

Trong số các spa chăm sóc sau sinh tại Hà Nội, Mama Maia Spa là một địa điểm massage sau sinh chuyên sâu dành riêng cho các mẹ bỉm sữa. Mama Maia Spa sở hữu liệu trình chăm sóc sau sinh chất lượng cao, với đội ngũ chuyên viên chăm sóc chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm, cùng cơ sở vật chất hiện đại.

Chăm sóc sức khỏe sau sinh tại spa giúp mẹ giảm đau mỏi, tăng cường tuần hoàn máu, và thông tắc tia sữa, đồng thời thúc đẩy sản dịch nhanh chóng, đồng thời hỗ trợ kích thích sữa tự nhiên nhờ các biện pháp massage chuẩn Nhật Bản.

Phụ nữ sau sinh ăn mướp đắng được không?

Phụ nữ sau sinh ăn mướp đắng được không?

Massage sau sinh giúp mẹ giảm đau nhanh chóng