1060 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Rau muống là một món ăn quen thuộc và thường được xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, đối với nhiều bà bầu, việc quyết định có nên ăn rau muống hay không có lẽ vẫn là câu hỏi của rất nhiều người. Nhiều người cho rằng khi ăn rau muống có thể gây ra giãn tĩnh mạch và ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc bà bầu ăn rau muống được không?

Bà bầu có được ăn rau muống được không? 

Giai Dap Thac Mac Ba Bau An Rau Muong Duoc Khong Mama Maia Spa 1

Bà bầu ăn rau muống được không?

Rau củ quả chính là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt quan trọng đối với các bà mẹ đang mang thai. Trong thời kỳ này, việc tiêu thụ rau củ quả không chỉ giúp cung cấp dinh dưỡng mà còn hỗ trợ phòng ngừa táo bón. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe của bà bầu.

Thật vậy, rau muống thường là một lựa chọn ưa thích của nhiều người vì nó dễ ăn, giòn ngọt hơn nữa giá cả lại phải chăng. Tuy nhiên, nhiều người thường thắc mắc rằng việc “bà bầu có nên ăn rau muống không” vì lo lắng về những ảnh hưởng như rốn lồi hay tác động đến sự lành vết thương cho em bé sau này. 

Rau muống là loại thực phẩm  giàu acid folic tự nhiên, một dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe. Vì thế, bà bầu có thể ăn rau muống để bổ sung acid folic nhất là trong giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ. Nó sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Tuy nhiên, nếu sức khỏe của mẹ không ổn định trong giai đoạn quan trọng này, việc tránh ăn rau muống là cần thiết và tối quan trọng.

Mẹo chọn rau muống ngon và an toàn cho mẹ bầu

Giai Dap Thac Mac Ba Bau An Rau Muong Duoc Khong Mama Maia Spa 2

Mẹo chọn rau muống ngon và an toàn dành cho mẹ bầu

Để các mẹ bầu chọn lựa được những bó rau muống tươi ngon và an toàn cho sức khỏe, các mẹ cần chú ý những điều sau:

  • Lựa chọn nơi mua rau muống có chất lượng tốt và nguồn gốc rõ ràng.
  • Ưu tiên ăn rau muống trong mùa, tránh ăn rau ngoài mùa vì chúng có thể chứa nhiều hóa chất không tốt cho sức khỏe.
  • Không nên chọn bó rau cọng quá to, thay vào đó chọn những mớ rau ngọn nhỏ, có vẻ cứng nhưng khi ăn lại giòn và an toàn hơn.
  • Tránh chọn rau quá tươi khi bẻ thấy giòn và màu lá rất đậm, có mặt lá bóng mượt. Những dấu hiệu này thường cho thấy rau có thể đã được phun đạm hoặc phân bón hóa học. Nước rau luộc khi nóng có màu xanh nhạt, sau đó nguội dần thành màu xanh đen và trở nên đục là dấu hiệu của rau đã tiếp xúc với hóa chất.
  • Rửa rau nhiều lần bằng nước sạch và ngâm nước muối loãng để loại bỏ hóa chất còn lại. Nếu khi rửa rau thấy xuất hiện nhiều bong bóng, điều này có thể cho thấy rau bị nhiễm hóa chất và không nên dùng cho bà bầu.

Bà bầu ăn rau muống sẽ có lợi ích gì?

Giai Dap Thac Mac Ba Bau An Rau Muong Duoc Khong Mama Maia Spa 3

Lợi ích khi các bà bầu ăn rau muống là gì?

Rau muống là một loại rau quen thuộc, dễ ăn và có giá thành rẻ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng rau muống còn là một loại rau “vàng” mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai.

8 lợi ích của rau muống đối với bà bầu: 

  • Bổ sung axit folic: Axit folic là một loại vitamin B rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi. Thiếu hụt axit folic có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh ở thai nhi, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.
  • Bổ sung sắt: Sắt là khoáng chất cần thiết cho sự hình thành hồng cầu và vận chuyển oxy trong cơ thể. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, khiến mẹ bầu mệt mỏi, chóng mặt, khó thở.
  • Bổ sung chất xơ: Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, một vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai.
  • Bổ sung canxi: Canxi là một loại khoáng chất vô cùng cần thiết trong quá trình hình thành và phát triển hệ thống xương, răng của thai nhi. Đồng thời nếu bổ sung đầy đủ canxi, mẹ bầu cũng có thể giảm nguy cơ bị loãng xương sau sinh.
  • Bổ sung vitamin A: Vitamin A giúp tăng cường thị lực, bảo vệ da và hệ miễn dịch.
  • Bổ sung glycolipid: Đây là một dạng hợp chất có khả năng giảm đau nhức do tình trạng thay đổi nội tiết và tăng cân ở mẹ bầu gây ra.
  • Tăng cường sức đề kháng: Rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.
  • Chống oxy hóa: Rau muống chứa nhiều vitamin A, C, beta-carotene – những chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.

Qua bài viết trên chắc hẳn các mẹ bầu đã giải đáp được thắc mắc liệu bà bầu ăn rau muống được không? Bên cạnh chế độ ăn của mẹ bầu, thì trong suốt quá trình mang thai, mẹ còn cần chú trọng chăm sóc cơ thể. Hiện nay, massage chăm sóc bầu không chỉ là một liệu pháp thư giãn mà còn là xu hướng chăm sóc sức khỏe giúp mẹ bầu mạnh khỏe, thư giãn và giúp bé phát triển vượt trội. Mama Maia Spa là một địa điểm spa chăm sóc bầu uy tín nhất tại Hà Nội, được hơn 300.000 khách hàng tin chọn.

Giai Dap Thac Mac Ba Bau An Rau Muong Duoc Khong Mama Maia Spa 4

Mama Maia Spa là một địa điểm spa chăm sóc bầu uy tín tại Hà Nội

Hiện tại spa có hai hình thức massage bầu. Các mẹ có thể lựa chọn là massage bầu tại nhà hoặc tại spa, tuỳ vào nhu cầu và điều kiện khác nhau của từng mẹ. Đối với dịch vụ massage bầu tại nhà, các mẹ sẽ không phải chuẩn bị bất kỳ đồ dùng nào mà thay vào đó các chuyên viên sẽ chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và đồ dùng cần thiết giúp mẹ.