1184 lượt xem
Rate this post

Là một món bánh truyền thống và có mặt nhiều trong các dịp lễ Tết của Việt Nam, bánh tro được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và dinh dưỡng. Tuy nhiên các bà bầu ăn bánh tro có tốt không?

Bà bầu ăn bánh tro có tốt không?

Bà bầu ăn bánh tro có tốt không

Bánh tro có tính mát và an toàn với bà bầu

Bánh tro hay còn gọi là bánh gio, là loại bánh truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Món bánh này có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giúp thải độc cơ thể hiệu quả cũng như hỗ trợ điều trị một số bệnh như tăng huyết áp, gút, sỏi thận.. Nếu mẹ đang băn khoăn bà bầu ăn bánh tro có tốt không thì câu trả lời là “Có”.  Bánh tro có thành phần chính là gạo nếp, chứa folate và nguyên tố vi lượng giúp tăng cường bổ sung máu và năng lượng cho mẹ bầu.

Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn bánh tro bởi món bánh này tính mát và an toàn khi dùng nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, bởi 1 chiếc bánh tro có hàm lượng calo khá cao, ăn quá nhiều sẽ gây tăng cân, khó tiêu, hại dạ dày. Khi ăn bánh tro nên kết hợp ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường chất xơ, chống lão hóa và táo bón thai kỳ. Lưu ý khi ăn bánh tro với mật mía cần tránh ăn nhiều để không làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

Hướng dẫn làm bánh tro truyền thống chấm mật mía

Bà bầu ăn bánh tro có tốt không

Bánh tro chấm mật mía ngon miệng nhiều mẹ bầu yêu thích

Sau khi biết bà bầu ăn bánh tro có tốt không, các mẹ có thể tự làm món bánh tro chấm mật mía tại nhà với hướng dẫn đơn giản như sau đây:

Nguyên liệu

  • Gạo nếp cái hoa vàng ngon: 500gam
  • Nước tro
  • Lá dong
  • Muối
  • Mật mía
  • Dây lạt buộc bánh

Cách làm bánh tro truyền thống

Bước 1: Làm nước tro

  • Sử dụng loại tro có bán sẵn về hòa với vôi tôi, để 2 tiếng vôi lắng xuống thì lấy phần nước trong. 
  • Đổ phần nước này qua khăn lọc để bỏ các cặn bẩn sót lại, nước tro trong và bớt sạn hơn.

Bước 2: Ngâm gạo

  • Cho gạo nếp đã chuẩn bị vo sạch, trút vào chậu ngâm nước khoảng 22 tiếng. Khi dùng tay xiết nhẹ thấy gạo vỡ là đã được.
  • Gạo ngâm xong vớt ra rổ cho ráo nước, xóc thêm chút muối để bánh chín thì đậm vị hơn.

Bước 3: Gói bánh

  • Lá dong mang đi rửa sạch, lau khô, sau đó bỏ hết phần cuống và gân lá để khi gói không bị giòn hay bị gãy.
  • Đặt lá dong vào mặt phẳng, rải gạo bên trên.
  • Dùng tay gói mép lá với nhau, gấp vuông 2 đầu lá và dùng lạt buộc bánh cho chắc, không bị rời hay bung ra.

Bước 4: Luộc bánh tro

  • Xếp 1 lớp lá dong xuống đáy nồi và cho bánh lên trên, đổ nước lã ngập mặt bánh và luộc.
  • Bánh nhỏ nên dễ nổi lên trên, khó chín, cần đặt vật nặng lên trên bánh để giữ bánh chín hẳn.
  • Bánh tro sẽ chín sau khoảng 2-3 tiếng mang đi luộc, vớt bánh ra để nguội.

Bà bầu ăn bánh tro có tốt không

Luộc bánh tro cho tới khi bánh chín hoàn toàn 

Bước 5: Thành phẩm

  • Bánh tro sau khi nguội có thể bóc ra thưởng thức, bánh dẻo, thơm mềm, trong vắt, khi ăn có vị mát lạnh.
  • Nên chấm bánh tro với mật mía để bánh ngon và đậm đà hơn.

Mẹ bầu có thể ăn bánh tro nhưng nên lưu ý chỉ nên ăn với lượng vừa đủ để không ảnh hưởng tới sức khỏe. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên cân nhắc thực hiện các liệu trình chăm sóc bầu tại spa uy tín để nâng cao sức khỏe toàn diện, giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh, giải tỏa căng thẳng và stress trong quá trình bầu bí.

Bà bầu ăn bánh tro có tốt không

Tác động massage với đá nóng giúp mẹ bầu thư giãn, giảm stress

Trong số những spa chất lượng tại Hà Nội thì Mama Maia Spa là điểm đến được rất nhiều mẹ tin chọn. Spa sở hữu các gói liệu trình linh hoạt về mặt thời gian để mẹ có thể lựa chọn chăm sóc sức khỏe, massage bầu tại spa hay tại nhà tùy thích. Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp mẹ giải quyết các vấn đề thường gặp khi mang thai như đau mỏi toàn thân, phù nề, chuột rút…

Bà bầu ăn bánh tro có tốt không

MC Minh Trang tin chọn Mama Maia Spa là nơi chăm sóc bầu suốt thai kỳ

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết trên, mẹ đã hiểu rõ bà bầu ăn bánh tro có tốt không và biết cách tự làm bánh tro tại nhà như thế nào thì tốt. Chúc mẹ có cái Tết vui vẻ và đầm ấm bên gia đình.