1114 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Bún là nguyên liệu phổ biến góp mặt trong rất nhiều món ngon hấp dẫn. Dù vậy, nhiều mẹ bầu vẫn băn khoăn khi lựa chọn bún trong thực đơn dinh dưỡng của mình. Nếu mẹ chưa rõ bà bầu ăn bún được không thì hãy tham khảo thông tin trong bài sau.

Dinh dưỡng thai kỳ: Bà bầu ăn bún được không?

Dinh dưỡng thai kỳ: Bà bầu ăn bún được không?

Bà bầu có thể ăn bún trong thai kỳ nhưng cần lưu ý để tránh bị ngộ độc

Trước khi tìm hiểu bà bầu ăn bún được không, mẹ hãy cùng tìm hiểu xem bún được làm từ nguyên liệu gì. Nguyên liệu chính làm nên bún là từ bột gạo tẻ, và tùy theo nhu cầu người mua mà có hai loại là bún tươi hay bún khô. Thông thường bún sẽ có màu trắng ngà với độ dai vừa phải, nếu mua phải loại bún dai nhiều và có màu trắng tinh hơn bình thường thì người ăn phải có thể bị ngộ độc thực phẩm.

Bà bầu ăn bún được không? Mẹ bầu có thể ăn bún khi mang thai với 4-6 khẩu phần bún, tương đương hai lát bánh mì gối, một bát cơm, một bát mì hay một chiếc bánh mì. Tuy nhiên khi ăn bún mẹ nên kết hợp với các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để cân bằng các nhóm chất, tránh việc bị thiếu hụt các vi chất có lợi cho sức khỏe.

Dù mẹ bầu có thể ăn bún nhưng thực phẩm này không tốt cho sức khỏe, mang tới nhiều rủi ro tiềm ẩn mẹ cần lưu ý. Thông thường sau khi ngâm gạo nở và đợi chua thì người làm bún sẽ thêm hàn the cùng một số phụ gia khác để bún đẹp mắt hơn. Nếu bà bầu ăn phải loại bún kém chất lượng thì có thể gặp tình trạng:

  • Viêm loét dạ dày
  • Khó tiêu
  • Ngộ độc thực phẩm
  • Ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gan, thận, tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi

Cách làm bún tươi tại nhà đơn giản cho mẹ bầu

Dinh dưỡng thai kỳ: Bà bầu ăn bún được không?

Tự làm bún tươi tại nhà đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho mẹ bầu

Tự làm bún tươi tại nhà sẽ hạn chế nguy cơ về sức khỏe hơn so với bún mua ngoài tiệm. Mẹ có thể tham khảo công thức làm bún đơn giản và chất lượng như công thức sau đây:

Nguyên liệu:

  • 150gr bột gạo tẻ
  • 50gr bột khoai tây
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • Khuôn nặn sợi bún, nồi

Cách làm:

  • Trộn bột gạo tẻ, bột khoai tây cùng chút muối và thêm nước từ từ vào, vừa rót nước vừa khuấy để bột hút nước đều, tới khi hỗn hợp chuyển sang trạng thái sệt thì dùng đũa nhào tới khi bột không còn vón cục.
  • Khi bột đã mịn thì thêm dầu ăn và tiếp tục nhào tới khi bột không còn dính tay và có độ đàn hồi khi kéo ra.
  • Đun sôi nồi nước, chia phần bột đã nhào từng phần nhỏ và cho vào khuôn, ấn mạnh cho sợ bún rơi vào trong nồi nước sôi, tới khi bún nổi lên mặt nước là chín. 
  • Nhanh tay vớt bún ra thả vào thau nước  lạnh, để ráo nước là dùng được.
  • Bún làm xong có màu trắng bóng, dẻo dai và chất lượng.

Để có sức khỏe tốt trong các giai đoạn mang thai, mẹ bầu nên kết hợp một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh và thực hiện chăm sóc bầu tại các spa uy tín như Mama Maia Spa để tăng cường sức khỏe toàn diện, hiệu quả.

Dinh dưỡng thai kỳ: Bà bầu ăn bún được không?

Trị đau đầu mệt mỏi và mất ngủ cho bà bầu với Mama Maia Spa

Mama Maia Spa là địa chỉ chăm sóc massage bầu chuyên sâu được nhiều bà bầu tin chọn. Spa có các gói liệu trình chất lượng cao, tác động giảm đau nhức hiệu quả, tăng tuần hoàn máu với đá nóng, đả thông kinh lạc, ngâm chân với thảo dược giúp mẹ ngủ ngon, giảm phù nề chuột rút..

Dinh dưỡng thai kỳ: Bà bầu ăn bún được không?

Massage bấm huyệt giúp mẹ bầu giảm đau nhức toàn thân nhanh chóng

Giờ thì mẹ đã biết bà bầu ăn bún được không và biết được cách làm bún tươi như thế nào hiệu quả rồi. Mẹ có thể tham khảo và tự làm bún tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong trường hợp ăn bún ngoài hàng, hãy ăn ở nơi có nguyên liệu sạch sẽ để tránh tình trạng ngộ độc.