1032 lượt xem
Rate this post

Khi mang thai, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu mà các mẹ bầu quan tâm. Bởi bất kỳ thực phẩm nào mẹ ăn cũng đều có ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi trong bụng. Một trong những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều mẹ bầu yêu thích hiện nay là lẩu gà lá é. Có nhiều mẹ băn khoăn không biết mang bầu ăn lá é được không? Thông tin sẽ có ở bài viết dưới đây! 

Lá é là gì? Tác dụng của lá é với sức khoẻ?

Giải đáp băn khoăn mẹ mang bầu ăn lá é được không?

Lá é là loại rau gia vị xuất hiện trong nhiều món ăn Việt Nam

Nghe tên lá é khá nhiều lần nhưng một số mẹ bầu hiện nay vẫn chưa biết lá é là gì? Đây là một loại cây có thân nhỏ, thuộc họ hoa môi và chi húng quế. Xét về hình dáng, lá é có hình trái xoan, đầu ngọn, góc tròn, mép có hình răng cưa; 2 mặt lá có lông và mọc riêng lẻ, đối chéo nhau.

Lá é là một loại rau gia vị thơm ngon, xuất hiện trong rất nhiều món ăn ở Việt Nam. Nổi tiếng nhất phải kể tới món lẩu gà lá é trứ danh. Không chỉ có hương vị thơm ngon, lá é còn có nhiều công dụng tốt đối với sức khoẻ:

  • Tăng cường sức khoẻ răng miệng; giảm viêm nhiễm trong cơ thể
  • Nhiều chất chống oxy hoá giúp nâng cao hệ miễn dịch
  • Hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động, giảm cảm giác buồn nôn
  • Cải thiện tâm trạng, stress và lo âu
  • Hỗ trợ cải thiện chứng cảm lạnh, ho và làm dịu họng
  • Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, ổn định huyết áp
  • Điều chỉnh nồng độ glucose trong máu, kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.

Mẹ mang bầu ăn lá é được không?

Giải đáp băn khoăn mẹ mang bầu ăn lá é được không?

Mẹ nên hạn chế ăn lá é khi mang thai, chỉ nên dùng với số lượng ít

Với các công dụng dồi dào kể trên, có thể thấy lá é là một loại thực phẩm chứa nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ của mẹ bầu. Theo các  tài liệu Đông Y, lá é có tính nóng, vị cay nên có tác dụng hoạt huyết; tăng cường quá trình lưu thông máu hiệu quả. Vậy mẹ bầu ăn lá é được không?

Các chuyên gia cho biết, mẹ bầu ăn quá nhiều lá é khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị động thai hoặc sảy thai do tính nóng của nó. Do đó, khi mang thai, mẹ bầu có thể ăn lá é nhưng cần hạn chế tối đa. Chỉ nên tiêu thụ nó với số lượng vừa phải để tạo mùi vị cho món ăn. Đồng thời mẹ cũng không nên ăn lá é thường xuyên.

Tuỳ thuộc vào sức khoẻ và cơ địa của mỗi người khác nhau mà cơ thể có thể xuất hiện các dấu hiệu lạ khi ăn lá é. Nếu thấy cơ thể có những bất thường; tốt nhất mẹ nên ngưng ăn thực phẩm này và đi khám bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Một số loại rau thơm khác mẹ bầu nên hạn chế

Giải đáp băn khoăn mẹ mang bầu ăn lá é được không?

Mẹ nên tránh kết hợp lá é cùng ngải cứu, rau húng quế hay rau răm

Như vậy, dù lá é là một loại rau gia vị thơm ngon nhưng để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, tốt nhất mẹ nên hạn chế. Ngoài ra, một số loại rau thơm khác mẹ bầu cũng nên hạn chế trong thai kỳ là:

  • Rau húng quế: Đây cũng là một loại rau thơm cùng họ với lá é. Húng quế có tính nóng, hoạt huyết, kích thích chảy máu, đau bụng dưới. Do đó mẹ bầu không nên ăn quá nhiều húng quế.
  • Ngải cứu: Tinh dầu ngải cứu có chất gây kích thích và hưng phấn. Nếu mẹ dùng quá nhiều sẽ tăng nguy cơ bị cháy máu và co thắt tử cung trong thai kỳ. Từ đó dẫn tới sảy thai hoặc sinh non. Do đó mẹ bầu tốt nhất nên hạn chế ăn ngải cứu khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Rau răm: Rau răm cũng có vị cay, tính nóng, có thể gây co bóp tử cung. Chính vì thế mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ tốt nhất nên hạn chế ăn loại rau này.

Trên đây là những thông tin giúp mẹ giải đáp thắc mắc mang bầu ăn lá é được không? Trong quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với nhiều sự thay đổi và khó chịu, mệt mỏi. Để cải thiện sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần, nhiều chị em hiện nay đã lựa chọn sử dụng các liệu trình massage bầu tại các spa. Mẹ nên chú ý lựa chọn spa chăm sóc bầu uy tín, chất lượng để có những trải nghiệm tốt nhất.

Giải đáp băn khoăn mẹ mang bầu ăn lá é được không?

Bầu bí thảnh thơi khi mẹ đến với liệu trình chăm sóc bầu của Mama Maia Spa

Tại Hà Nội, Mama Maia Spa là spa chăm sóc bầu toàn diện được hơn 300.000 khách hàng tin tưởng lựa chọn. Tại Mama Maia Spa, các chuyên viên được đào tạo rất bài bản và có nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc bầu, mẹ sau sinh. Áp dụng những kỹ thuật massage chuẩn Nhật Bản, mẹ sẽ được chăm sóc massage trị liệu giảm đau nhức nhiều vùng như đầu cổ, vai gáy, tay chân, bắp chân, ngón chân… nhằm giúp máu lưu thông dễ dàng hơn và các cơ được co giãn tốt hơn. Ngoài ra, massage trị liệu sâu vùng lưng, hông cùng nằm muối trị liệu giúp tăng tuần hoàn máu, giảm các cơn co rút và đau nhức đặc biệt giai đoạn cuối thai kỳ.

Tổng hợp: Dương Hoàng