1149 lượt xem
5/5 - (10 bình chọn)

Khi mang thai, mẹ cần chú ý nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng đặc biệt là trong giai đoạn đầu thai kỳ. Ngoài những thực phẩm nên ăn nhiều thì Mama Maia Spa sẽ giúp mẹ lưu ý không nên ăn gì khi mang thai tháng đầu ngay trong bài viết sau.

Mẹ bầu không nên ăn gì khi mang thai tháng đầu thai kỳ?

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì khi mang thai tháng đầu là câu hỏi của rất nhiều mẹ, đặc biệt là những mẹ lần đầu lên chức. Dưới đây là một số thực phẩm mẹ nên kiêng nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ:

Kiêng ăn các loại cá hàm lượng thủy ngân cao

Không nên ăn gì khi mang thai tháng đầu? 7 thực phẩm bà bầu cần tránh

Cá thu là loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao nên tránh

Những loại cá biển như cá ngừ, cá thu, cá kiếm đều là những thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao, sau khi ăn nhiều cơ thể mẹ có xu hướng tích lũy chất này trong cơ thể và ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi. Thủy ngân còn gây tổn thương hệ thần kinh của mẹ và bé. Mẹ hãy thay thế bằng các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp và an toàn hơn như cá hồi, cá rô phi, cá da trơn…

Tránh sử dụng các loại thịt và cá sống hoặc tái

Sushi, bò bít tết, các loại thịt cá còn sống đều là những thực phẩm có chứa nhiều vi khuẩn có hại như salmonella, coliform, toxoplasmosis gây ngộ độc bởi các loại vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt khi nấu chín. Mẹ bầu mang thai tháng đầu không nên sử dụng các thực phẩm tái sống vì có thể khiến cho cả mẹ và bé nhiễm khuẩn.

Không dùng những loại thịt chế biến sẵn

Không nên ăn gì khi mang thai tháng đầu? 7 thực phẩm bà bầu cần tránh

Không nên dùng thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhiều dầu mỡ

Những loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt nguội… đều có nguy cơ chứa vi khuẩn Listeria, loại vi khuẩn này không gây hại với người bình thường nhưng lại làm tăng nguy cơ sảy thai ở các mẹ bầu. Nếu mẹ đang băn khoăn không nên ăn gì khi mang thai tháng đầu thì cần tránh thực phẩm này. Cách tốt nhất là tự chế biến và nấu chín kỹ tại nhà thay vì dùng đồ ăn sẵn.

Mẹ nên kiêng ăn gì khi mang thai tháng đầu? Mẹ nên kiêng ăn gan động vật

Gan động vật là thực phẩm có hàm lượng sắt và vitamin A lớn. Trong quá trình mang thai, cơ thể đã được bổ sung từ viên uống, trái cây, rau củ… Do đó nếu ăn thêm gan động vật thì hàm lượng vitamin A nạp vào cơ thể quá nhiều, không tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng, thậm chí gây sảy thai. Bên cạnh đó, gan là nơi thải độc của động vật, mẹ ăn nhiều chất độc này rất có hại.

Các loại rau sống nên kiêng với phụ nữ mang thai

Không nên ăn gì khi mang thai tháng đầu? 7 thực phẩm bà bầu cần tránh

Rau sống, rau mầm không tốt với phụ nữ mang thai

Rau sống cũng là thực phẩm cần tránh bởi trong rau sống có chứa nhiều vi khuẩn gây ngộ độc như Salmonella, E.coli.. Việc trần sơ rau ở nhiệt độ thấp cũng không thể tiêu diệt các vi khuẩn này, vì vậy khi mang thai mẹ nên tránh ăn các loại rau sống là tốt nhất. 

Sữa và các sản phẩm từ sữa không tiệt trùng không tốt cho bà bầu

Sữa là nguồn bổ sung canxi và vitamin D giúp trẻ phát triển tốt hệ xương khớp, răng. Tuy nhiên những chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng như phomai lại có chứa vi khuẩn Listeria có khả năng cao gây sảy thai. Trước khi dùng, mẹ cần kiểm tra thành phần có trong nhãn sữa, phomai để đảm bảo chỉ sử dụng các thực phẩm từ sữa tiệt trùng.

Tránh dùng một số loại trái cây không tốt cho thai nhi

Không nên ăn gì khi mang thai tháng đầu? 7 thực phẩm bà bầu cần tránh

Không nên ăn dứa 3 tháng đầu bởi có thể gây co bóp tử cung

Bà bầu không nên ăn gì khi mang thai tháng đầu là câu hỏi nhiều mẹ thắc mắc. Ngoài những thực phẩm trên, trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ nên tránh dùng các loại trái cây dưới đây:

  • Đu đủ xanh: Thành phần của đu đủ xanh có chứa chất kích thích cơ trơn tử cung hoạt động, co thắt và có thể khiến mẹ sảy thai.
  • Dứa: Là loại quả giàu vitamin và khoáng chất, tuy nhiên đây cũng là loại quả có chứa chất làm tử cung co bóp gây nguy hiểm cho bà bầu.
  • Nhãn: Nhãn rất giàu glucose, khi ăn nhiều nhãn, bà bầu có khả năng cao bị tiểu đường thai kỳ, táo bón và nổi mụn.

Những điều mẹ nên kiêng trong 3 tháng đầu mang thai

Lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ nên kiêng làm những điều sau:

  • Tránh sơn móng tay, nhuộm tóc bởi hóa chất trong sơn móng tay không tốt với trí não thai nhi.
  • Tránh bê vác vật nặng trước bụng, không với hai tay lên cao, không vận động mạnh.
  • Tránh đi xe đường dài trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai.
  • Tránh quan hệ tình dục thường xuyên và mạnh bạo.
  • Tránh dùng các loại chất kích thích, cà phê, bia rượu.
  • Tránh làm việc quá sức.
  • Tránh tắm bồn, xông hơi nóng nhiệt độ cao.

Khi trải qua 3 tháng đầu mang thai vất vả, ốm nghén nhiều, mẹ có thể lựa chọn các liệu trình chăm sóc bầu tại spa uy tín để chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn, nâng cao sức khỏe tốt hơn. Trong số những spa dành cho bà bầu top đầu tại Hà Nội thì Mama Maia Spa là địa điểm được nhiều mẹ tin cậy.

Không nên ăn gì khi mang thai tháng đầu? 7 thực phẩm bà bầu cần tránh

Massage bấm huyệt, xoa bóp giúp mẹ giảm đau mỏi vùng đầu cổ, vai gáy

Với các liệu trình massage bầu chuyên sâu, uy tín, Mama Maia Spa đã giúp hàng ngàn mẹ bầu giải quyết các vấn đề trong thai kỳ như đau mỏi toàn thân, chuột rút, phù nề, mất ngủ… Mẹ sẽ được chăm sóc bởi bàn tay của các chuyên viên giàu kinh nghiệm, thực hiện massage bấm huyệt theo liệu trình Nhật  Bản, massage với đá nóng tăng tuần hoàn máu, ngâm chân với thảo dược mang lại giấc ngủ ngon hơn..

Không nên ăn gì khi mang thai tháng đầu? 7 thực phẩm bà bầu cần tránh

Chăm sóc massage bầu chất lượng tại Mama Maia Spa

Chị Nhung hoàn toàn hài lòng với liệu trình chăm sóc bầu VIP tại nhà của Mama Maia Spa