1082 lượt xem
Rate this post

Chế độ dinh dưỡng khi mẹ mang thai 3 tháng đầu cần chú ý kỹ lưỡng bởi đây là thời điểm rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Vậy mẹ nên và không nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Những điều cần biết khi mẹ mang thai 3 tháng đầu

Nên và không nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Bổ sung dinh dưỡng rất quan trọng trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm quan trọng nhất cho sự phát triển của thai nhi. Lúc này, em  bé trong bụng mẹ mới hình thành nên còn rất yếu ớt. Cho tới tuần thai thứ 6, em bé sẽ có kích cỡ như hạt đậu và có những nhịp tim đầu tiên. Hết tháng thứ 3, các bộ phận trên cơ thể em bé mới bắt đầu phát triển.

Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và chỉ muốn ngủ, luôn có cảm giác thèm ăn, đói. Tuy nhiên lại đi kèm với các triệu chứng buồn nôn, choáng váng, chóng mặt, dị ứng với một số mùi và đi tiểu liên tục. Đây là biểu hiện bình thường bởi lúc này cơ thể mẹ phải sản xuất nhiều máu hơn, các cơ quan phải thay đổi để thích nghi với sự có mặt của em bé.

Điều quan trọng nhất là mẹ cần biết nên ăn gì và không nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu để bổ sung đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.

Giải đáp thắc mắc mẹ nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Để thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ nên ăn một số thực phẩm dưới đây rất tốt cho sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng:

Trứng tăng cường protein và các vi chất cần thiết

Nên và không nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu

Trứng gà là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có chứa nhiều protein, vitamin D rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Nhiều mẹ chia sẻ bí quyết ăn trứng ngỗng giúp con thông minh nhưng thực chất chứng ngỗng lại ít protein hơn trứng gà, đồng thời nhiều chất béo hơn.

Cá rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi

Nên và không nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Tăng cường acid béo Omega-3 phát triển trí não cho thai nhi với cá hồi

Các loại cá rất giàu chất dinh dưỡng, lại chứa ít thủy ngân như cá hồi, cá trích, cá cơm, cá tuyết.. sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, tăng cường phát triển hệ thần kinh bởi thành phần giàu acid béo Omega-3 đặc biệt là cá hồi. Mẹ ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu để giúp trẻ thông minh hơn? Hãy cố gắng duy trì ăn 2 bữa cá/tuần để giúp em bé phát triển trí não mẹ nhé.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường vi chất với rau xanh

Nên và không nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Rau xanh hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, phòng tránh táo bón

Một trong những căn bệnh đường tiêu hóa hay gặp ở nhiều mẹ bầu là táo bón. Do đó, mẹ nên tăng cường ăn nhiều rau xanh hơn trong 3 tháng đầu. Hàm lượng chất xơ trong rau xanh sẽ giúp mẹ tiêu hóa hiệu quả, đồng thời bổ sung nước và vitamin, khoáng chất dồi dào.

Sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột

Nên và không nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Tăng canxi, vitamin D cùng các lợi khuẩn với sữa chua

Mẹ nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu thì tốt? Sữa chua có chứa nhiều canxi, vitamin D và các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Ngay từ khi mang thai giai đoạn đầu thai kỳ, chế độ ăn của mẹ nên tăng thêm 1 hũ sữa chua/ngày để tiêu hóa tốt hơn và phòng tránh táo bón.

Thực phẩm mẹ nên kiêng trong 3 tháng đầu thai kỳ

Nên và không nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Tránh sử dụng những thức uống có hại như bia, rượu, cà phê

Ngoài việc xác định mẹ nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu thì có một số thực phẩm cần kiêng để tránh ảnh hưởng và gây nguy hiểm tới thai nhi như:

  • Hải sản nhiều thủy ngân: Các loại cá ngừ, cá kiếm và các loại cá biển khác chứa hàm lượng lớn thủy ngân cần tránh để không làm ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của bé.
  • Các loại thịt sống: Mẹ nên tránh ăn các loại thịt còn sống để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Dù là nhiễm khuẩn hay giun sán thì cũng đều ảnh hưởng tới thai nhi.
  • Đu đủ xanh: Nguy cơ sảy thai ở 3 tháng đầu thường cao hơn các giai đoạn sau, bởi vậy, mẹ nên tránh các thực phẩm có khả năng gây co thắt tử cung và làm tăng nguy cơ sảy thai như đu đủ xanh. Đu đủ còn xanh còn có thể gây dị ứng với các nốt phát ban, sưng miệng, khó thở.. Thay vào đó mẹ nên ăn đu đủ chín để bổ sung các vi chất kali, folate, vitamin nhóm A, B, C..
  • Các chất kích thích: Ngay khi phát hiện mang thai, mẹ bầu cần từ bỏ các chất kích thích như caffeine, bia, rượu.. bởi những thức uống này có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh của trẻ.
  • Thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn có chứa rất nhiều muối, đường nhu bánh kẹo, trái cây đóng hộp, mì gói.. Đây đều là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe bà bầu.

Sau khi trải qua giai đoạn 3 tháng đầu, thai nhi đã ổn định trong bụng mẹ và bắt đầu giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Lúc này mẹ có thể gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe như đau mỏi nhiều vùng cơ thể, chuột rút, phù nề.. Nhiều mẹ bầu rất yêu thích các liệu trình chăm sóc bầu tại spa để được chăm sóc sức khỏe toàn diện, giải tỏa căng thẳng, stress nhanh chóng.

Nên và không nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Massage chăm sóc bầu giúp mẹ thoải mái, thư giãn trong thai kỳ

Trong số các spa hàng đầu tại Hà Nội thì Mama Maia Spa là địa điểm đã đón tiếp hàng ngàn mẹ bầu tới trải nghiệm dịch vụ massage bầu chuyên sâu chất lượng. Các chuyên viên lâu năm sẽ đón tiếp mẹ và thực hiện các bước chăm sóc bầu với massage bấm huyệt, dùng đá nóng đả thông kinh lạc, giúp mẹ thư giãn và ngủ ngon với ngâm chân thảo dược..

Nên và không nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Xóa tan nỗi ám ảnh thai kỳ cho bà bầu với các bước chăm sóc bầu chuyên sâu

MC Vân Hugo hoàn toàn hài lòng với chất lượng dịch vụ chăm sóc bầu tại Mama Maia Spa