1359 lượt xem
Rate this post

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là mốc quan trọng, đánh dấu những thay đổi của bé trong suốt quá trình phát triển kể từ lúc mới sinh. Lúc này, việc chăm sóc trẻ sơ sinh cũng có phần nhẹ nhàng hơn. Việc hiểu rõ quá trình phát triển của bé 2 tháng tuổi thì mẹ sẽ có được cách chăm sóc phù hợp hơn. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc bé 2 tháng tuổi cực chuẩn, giúp bé phát triển về cân nặng và trí tuệ ngay sau đây nhé!

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đúng cách

Lam Dep Da Sau Sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đúng cách là mẹ cần phải hết sức chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng, bữa ăn và giấc ngủ của bé yêu. Bởi đây là giai đoạn mà bé cần nhiều năng lượng hơn so với khi mới sinh.

Bên cạnh đó, khi chăm sóc bé 2 tháng tuổi, mẹ cần dựa vào những thay đổi về nhận thức, hành động và cách bé phản ứng với thế giới quan xung quanh. Mẹ cần nhận biết tín hiệu từ bé thông qua những biểu hiện cơ thể.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi giúp con phát triển toàn diện

Hiểu được nhu cầu ăn của bé

Cho Be Bu Sua Sinh

Qua tháng đầu, trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ có thay đổi nhiều về nhu cầu ăn uống, bé sẽ đói nhiều hơn và nhu cầu được ăn nhiều bữa cao hơn.

Bé sẽ khóc khi đòi ăn, do vậy mẹ nên xác định nhu cầu ăn của bé và cho bé ăn vào thời điểm thích hợp. Bên cạnh đó, đây cũng là khoảng thời gian này bé sẽ có nhu cầu ăn đêm nhiều hơn, đôi khi thức nửa đêm và đòi ăn.

Chăm sóc giấc ngủ cho bé

Thời gian ngủ của bé 2 tháng tuổi cũng lâu hơn giai đoạn trước đó. Con có thể ngủ ở mọi thời điểm, mỗi giấc kéo dài trong khoảng 1-3 giờ và có dấu hiệu buồn ngủ sau khoảng 30 phút đến 1 giờ sau khi ăn. Đây là thời gian tốt để mẹ ru con ngủ.

Kích thích sự phát triển của bé

San Pham Cham Soc Sau Sinh Maiaspacare 5 555x415

Trẻ 2 tháng tuổi sẽ có xu hướng phát triển về tầm nhìn, xúc giác cầm nắm và các hoạt động chân tay. Lúc này bé sẽ bắt đầu có sự thích thú với việc khám phá bàn tay, chân.

Để kích thích sự phát triển của bé, mẹ hãy tạo ra những khoảng màu sắc đa dạng, giúp bé tập nhận diện. Theo các chuyên gia, mẹ có thể thả nhiều quả bóng đầy màu sắc hay các khối hình trụ đa sắc, một chiếc vòng tay rực rỡ để mắt bé được rèn luyện và tinh ý hơn

Hãy tương tác nhiều hơn với bé

Bố mẹ nên tương tác nhiều hơn với con bằng cách trò chuyện nhẹ nhàng để hạn chế tiếng ồn xâm nhập vào trí não của con. Hãy vỗ về, ôm ấp, kể chuyện và hát cho bé nghe để bé cảm nhận được sự an toàn, tình yêu thương của bố mẹ. Đồng thời cũng chính là cách chăm sóc bé 2 tháng tuổi giúp bé phát triển trí tuệ ngay từ nhỏ.

Theo dõi sức khỏe của bé thường xuyên

Chăm sóc bé 2 tháng tuổi không chỉ cần thực hiện tại nhà mà nhiều khi còn cần đến sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa. Mẹ nên đưa bé đến các bệnh viện nhi, phòng mạch nhi khoa để bé được kiểm tra tổng thể nhằm đảm bảo sự phát triển ổn định và phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm, tiêu hóa.

Cần lưu ý gì khi chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi?

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cần hết sức lưu ý. Bởi khi đó, các giác quan của con chưa phát triển hoàn thiện mẹ cần:

  • Tránh các tác động mạnh lên bé
  • Tránh các loại ánh sáng từ mặt trời, ánh đèn chiếu trực tiếp vào mắt bé
  • Môi trường sống xung quanh không nên quá ồn ào, tốt nhất mẹ nên cho bé ở nơi cách âm, yên tĩnh sẽ tốt cho giấc ngủ của bé.
  • Tuyệt đối không cho bé uống sữa bò, uống những loại nước trà, nước có ga,…

Hy vọng với những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi trên đây, chăm sóc bé sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.