Trong thực đơn của mẹ sau sinh không thể thiếu các loại trái cây, và trái thơm (dứa) là loại quả giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên các mẹ sinh mổ bao lâu thì ăn thơm được?
Thành phần dinh dưỡng của trái thơm
Ăn dứa bổ sung hàm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe mẹ sau sinh
Thơm (dứa) là trái cây giàu chất xơ và năng lượng, trong thành phần có chứa 86% là nước, thành phần còn lại là Cacbonhydrate. Hàm lượng vitamin C lớn trong dứa giúp chống oxy hóa hiệu quả, và lượng đường trong dứa được đánh giá là an toàn và phù hợp với mẹ sau sinh.
Theo nghiên cứu thì cứ trong 100gr dứa chứa khoảng 50 calo cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác gồm có:
- 7% Axit pantothenic
- 7% Folate, 8%
- Chất xơ
- 11% Vitamin B1
- 11% Vitamin B6
- 20% Đồng
- 67% Mangan
- 105% Vitamin C
Các mẹ sinh mổ ăn trái thơm được không?
Mẹ sinh mổ hoàn toàn có thể thêm trái thơm vào thực đơn dinh dưỡng của mình
Thơm là trái cây giàu vitamin C, canxi, kali, folate, chất xơ cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Trái thơm bổ dưỡng, thơm ngon và dễ tiêu, lợi tiểu nên hay được sử dụng trong bữa chính và bữa phụ hàng ngày. Nếu mẹ đang băn khoăn sinh mổ có ăn thơm được không thì câu trả lời là “Có”, trái thơm là loại trái cây tốt cho các mẹ sinh mổ bởi các lý do như sau:
- Trái thơm có chứa bromelain có tác dụng kích thích co bóp tử cung, nhờ đó sản dịch được tống ra ngoài nhanh hơn, giúp mẹ sớm hết sản dịch và giảm nguy cơ bế sản dịch.
- Hoạt chất bromelain cũng có vai trò như một chất kháng viêm, chống phù tự nhiên, do đó sẽ giúp giảm nguy cơ bị viêm nhiễm vết mổ, giúp vết thương của mẹ nhanh lành.
- Dứa giàu canxi, trong quá trình sau sinh cho con bú giúp mẹ bổ sung canxi hiệu quả một cách tự nhiên.
- Ăn dứa giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể, giúp phòng ngừa hiệu quả tình trạng táo bón sau sinh, phòng ngừa nguy cơ bị bệnh trĩ.
- Trong quá trình sinh nở các mẹ sau sinh sẽ bị giảm miễn dịch, giảm khí huyết, tuy nhiên nguồn vitamin C dồi dào từ dứa giúp làm tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa nguy cơ bị ốm vặt. Vitamin C cũng giúp mẹ làm đẹp da, sáng da.
Sinh mổ bao lâu thì ăn thơm được?
Nếu mẹ chưa rõ sinh mổ bao lâu thì ăn thơm được thì đừng quá lo lắng. Để kiêng cữ kỹ lưỡng, mẹ có thể ăn trái thơm sau sinh mổ khoảng 1 tháng khi hệ tiêu hóa đã hồi phục, ăn với lượng vừa đủ để không ảnh hưởng tới dạ dày. Thơm có tính kháng viêm mạnh, hỗ trợ phục hồi vết mổ rất tốt. Dù vậy, tần suất ăn thơm cũng nên hạn chế ăn từ 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần không quá 30gr bởi ăn quá nhiều có thể gây kích ứng và đau rát vùng miệng, lưỡi cũng như không tốt cho đường ruột của mẹ sau sinh còn yếu ớt.
Giờ thì mẹ đã biết sinh mổ bao lâu thì ăn thơm được rồi. Các mẹ cũng nên chú ý tới việc nâng cao sức khỏe và giải quyết các vấn đề có thể gặp sau sinh hiệu quả, phòng ngừa các bệnh lý hậu sản sau này. Trải nghiệm các liệu trình chăm sóc sau sinh tại spa uy tín là lựa chọn của nhiều mẹ bỉm thông thái, giúp tăng cường sức khỏe tư nhiên mẹ có thể tham khảo.
Chăm sóc sức khỏe sau sinh toàn diện với liệu trình tại Mama Maia Spa
Mama Maia Spa là địa điểm masssage sau sinh và chăm sóc sức khỏe dành cho các mẹ bỉm tại Hà Nội. Với các gói liệu trình linh hoạt về thời gian, mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn dịch vụ mình muốn để thực hiện tại spa hay tại nhà. Mama Maia Spa sẽ giúp mẹ giảm đau mỏi tại nhiều bộ phận trên cơ thể, tác động tăng cường tuần hoàn máu, trị đau đầu mệt mỏi, giúp mẹ ngủ ngon hơn mỗi tối. Đặc biệt với những mẹ muốn giảm béo, Mama Maia Spa cũng có những gói liệu trình tác động đánh tan mỡ thừa giúp mẹ về dáng chuẩn thon gọn.
Massage và đắp mặt nạ dưỡng da tự nhiên tại spa
Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên, mẹ đã biết được lợi ích của trái thơm với sức khỏe cũng như biết thời gian sinh mổ bao lâu thì ăn thơm được để bổ sung đúng cách, hợp lý.