1038 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Hạt điều, món ăn vặt được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng dồi dào, liệu có an toàn cho bà bầu? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc “Bà bầu có nên ăn hạt điều rang muối không?” và cung cấp những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại hạt này.

Bà bầu có nên ăn hạt điều rang muối không?

Ba Bau Co Nen An Hat Dieu Rang Muoi Khong Mama Maia Spa 1

Bà bầu có nên ăn hạt điều rang muối không?

Hạt điều rang muối không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, béo bùi, hạt điều còn cung cấp dồi dào dưỡng chất thiết yếu cho thai kỳ khỏe mạnh. Với kho tàng chất dinh dưỡng như: 

Bổ sung vi chất thiếu yếu

  • Chất sắt: Hàm lượng sắt cao trong hạt điều giúp hỗ trợ quá trình sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ, đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi.
  • Magiê và canxi: Cung cấp lượng magiê và canxi dồi dào, giúp hệ cơ bắp và hệ xương khớp của mẹ và bé chắc khỏe, phòng ngừa chuột rút và đau đầu hiệu quả.
  • Vitamin K: Hỗ trợ quá trình đông máu, giảm thiểu nguy cơ xuất huyết cho mẹ và bé, đặc biệt quan trọng trong thai kỳ và khi sinh nở.

Hỗ trợ hệ tiêu hoá

Hạt điều là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón, thường gặp ở bà bầu. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp mẹ bầu hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, tạo nền tảng cho sự phát triển của thai nhi.

Tăng cường sức đề kháng

Hạt điều chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, vitamin C, vitamin E, selen,… giúp nâng cao hệ miễn dịch của mẹ bầu, chống lại các tác nhân gây bệnh, bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. 

Giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ

Hạt điều chứa chất béo tốt, protein và các dưỡng chất khác như axit béo omega-3, omega-6,… giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nguy cơ dị ứng ở thai nhi. Đồng thời tăng cường trí não và hệ thần kinh cho thai nhi, góp phần cho sự phát triển toàn diện của bé.

Dựa trên thông tin dinh dưỡng trên, chắc chắn rằng mẹ bầu có thể yên tâm tiêu thụ hạt điều để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ.

Tác dụng phụ khi mẹ bầu ăn hạt điều rang muối là gì?

Ba Bau Co Nen An Hat Dieu Rang Muoi Khong Mama Maia Spa 2

Hạt điều chứa nhiều calo và chất béo dễ gây tăng cân

  • Tăng cân: Hạt điều chứa nhiều calo và chất béo. Cụ thể, trong 30g hạt điều (khoảng 10 hạt) chứa khoảng 157 calo và 12g chất béo. Nếu bà bầu ăn quá nhiều hạt điều mỗi ngày, lượng calo dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ, dẫn đến tăng cân
  • Nguy cơ sỏi thận, gan: Hạt điều chứa nhiều oxalate, một chất có thể kết hợp với canxi tạo thành sỏi thận. Ăn quá nhiều hạt điều có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, gây ra các triệu chứng như đau lưng, buồn nôn, nôn mửa,…Ngoài ra, oxalate cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan,…
  • Tăng huyết áp:Hạt điều rang muối có thể chứa nhiều natri. Ăn quá nhiều hạt điều rang muối có thể làm tăng nồng độ natri trong máu, dẫn đến tăng huyết áp.
  • Dị ứng: Hạt điều có chứa một thành phần gọi là urushiol, một chất gây dị ứng cho một số người. Khi ăn quá nhiều hạt điều, người có cơ địa dị ứng có thể gặp các triệu chứng như: Ngứa da, nổi mẩn đỏ, sưng tấy mặt, môi, lưỡi,..

Mẹ bầu ăn hạt điều rang muối cần lưu ý điều gì?

Ba Bau Co Nen An Hat Dieu Rang Muoi Khong Mama Maia Spa 3

Có thể chế biến hạt điều thành sữa hạt điều 

Hạt điều mang lại nhiều lợi ích đối với mẹ bầu. Tuy nhiên, để tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng mà hạt điều mang lại, bà bầu cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng sau:

  • Bà bầu chỉ nên ăn tối đa 30g (khoảng 10 hạt) hạt điều mỗi ngày. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Nên chia nhỏ lượng hạt điều thành nhiều lần ăn trong ngày để cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
  • Nên chọn hạt điều có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Tránh mua hạt điều đã để lâu ngày, có biểu hiện ẩm mốc, hư hỏng. Nên mua hạt điều nguyên hạt, chưa qua tẩm ướp gia vị để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Nên ăn hạt điều rang nguyên vị, không thêm muối hoặc đường. Hạn chế ăn hạt điều rang muối vì có thể làm tăng huyết áp. Có thể chế biến hạt điều thành sữa hạt điều, thêm vào salad hoặc các món ăn khác.
  • Một số bà bầu có thể dị ứng với hạt điều. Dấu hiệu dị ứng bao gồm: ngứa da, nổi mẩn đỏ, sưng tấy, buồn nôn, tiêu chảy,… Nếu có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào, bà bầu nên ngừng ăn hạt điều và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những thông tin trong bài viết trên đã giúp các mẹ giải đáp thắc mắc bà bầu có nên ăn hạt điều rang muối không cùng với đó là những lợi ích và tác dụng phụ khi mẹ bầu sử dụng hạt điều. Ngoài ra, trong thai kỳ thì mẹ cũng nên chăm sóc sức khỏe thật tốt để cả 2 mẹ con đều khỏe mạnh. Mẹ cũng có thể tham khảo và thử dịch vụ chăm sóc massage bầu tại spa chất lượng như Mama Maia Spa.

Bầu 3 tháng đầu ăn bánh flan được không? Hướng dẫn làm bánh flan bổ dưỡng cho mẹ bầu

Bầu 3 tháng đầu ăn bánh flan được không? Hướng dẫn làm bánh flan bổ dưỡng cho mẹ bầu

Ngâm chân bà bầu tại Mama Maia Spa

Đến với Mama Maia Spa, mẹ sẽ được chăm sóc một cách toàn diện từ đầu tới chân qua quy trình gồm các bước massage bầu, bấm huyệt chuẩn Nhật Bản giúp mẹ xua đi mọi đau nhức trên cơ thể. Ngoài ra, mẹ còn được đả thông kinh lạc nhờ bước đi đá nóng, ngâm chân cho bà bầu để có được giấc ngủ sâu và ngon hơn.