1342 lượt xem

Tháng thứ 9 của thai kỳ là lúc mà mẹ bầu luôn ở trong tư thế sẵn sàng chào đón sự ra đời của bé yêu. Vậy, cần chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu như thế nào cho đúng?

Mang Thai Thang Thu 9

Những sự thay đổi về tâm sinh lý của mẹ bầu mang thai tháng thứ 9


Tháng thứ 9, bụng của mẹ sẽ to hơn rất nhiều, đồng thời là sự thay đổi của chiều cao đáy tử cung rơi vào khoảng 30 – 32 cm. Chính vì vậy, mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi, đi lại khó khăn hơn.

Khi tử cung to ra, rồi phình lên sẽ gây ra sức ép lên dạ dày, phổi và tim. Lúc đó, mẹ bầu sẽ có thể xuất hiện các triệu chứng như: đau dạ dày, hệ tiêu hóa kém đi, khó thở, tim đập nhanh hơn,… Và do sự đè ép của tử cung lên bàng quang khiến cho mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Bên cạnh đó, chứng phù nề bắt đâu xuất hiện ở tay và mặt. Sự gia tăng của tình trạng chuột rút, đau lưng, chảy máu chân răng.

Chăm sóc mẹ bầu mang thai tháng thứ 9 đúng cách


Hội chứng ống cổ tay

Khi thai nhi to lên chèn ép lên dây thần kinh và gây ra hội chứng ống cổ tay. Biểu hiện ở các triệu chứng: tê, châm chích ở các ngón tay,… Điều này là hết sức bình thường, mẹ bầu không nên quá lo lắng vì nó sẽ hết sau khi sinh. Để giảm thiểu triệu chứng này, các mẹ có thể đeo nẹp cổ tay hay sử dụng vitamin B6 hàng ngày.

Mệt mỏi

Khi cảm thấy mệt mỏi, mẹ bầu hãy tạo cho mình một khoảng thời gian để nghỉ ngơi bằng việc chân gác cao, nghiêng sang bên trái. Và tốt nhất là không được làm việc quá sức trong giai đoạn này.

Khó chịu vì bé chòi đạp

Chắc hẳn người mẹ nào cũng có cảm giác sung sướng khi thấy con đang đạp trong bụng mình. Tuy nhiên, nếu bé cứ đạp mãi một chỗ sẽ khiến cho mẹ cảm thất khó chịu. Do đó, mẹ nên thay đổi tư thế thường xuyên để cảm thấy dễ chịu hơn với những đợt chòi đạp của bé con nhé.

Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc mẹ bầu mang thai tháng thứ 9


Sinh đẻ là chuyện mà hầu hết phụ nữ ai cũng từng trải qua. Cho nên, không nên sợ việc sinh đẻ để quá trình vượt cạn sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Tháng thứ 9 cũng là giai đoạn mà âm đạo có khả năng bị viêm nhiễm cao. Chính vì vậy, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều đồ ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường để giảm thiểu tình trạng này một cách tối đa.

Mẹ bầu cần chuẩn bị đồ dùng gì khi sinh


Tránh trường hợp quên những vật dụng quan trọng, mẹ bầu cần lên danh sách kỹ lưỡng về những đồ dùng cần thiết khi sinh gồm có: đồ dùng cho bé, đồ dùng cho mẹ,…

Những đồ dùng cần thiết cho bé: quần áo, tã, bỉm, khăn, tất, nón, bình sữa, núm vú,… Ngoài ra, các mẹ cũng nên chuẩn bị khăn ướt, nước muối nhỏ mắt, dầu tắm gội cho bé, kem chống hăm … để vệ sinh cho bé trong thời gian ở viện.

Những đồ dùng cần thiết cho mẹ: quần áo dép, tất, sữa bột,…

Mama Maia Spa – trung tâm chăm sóc và trị liệu giảm béo, massage, trẻ hóa da, chăm sóc bầu và sau sinh bằng phương pháp Nhật Bản.Vui lòng gọi đến số 0966 31 32 36 để được tư vấn miễn phí về dịch vụ. Facebook: https://www.facebook.com/mamamaiaspa/